DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn trồng cà chua tại nhà từ A đến Z

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cà chua là một loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam. thường được trồng tại vùng khí hậu ôn đới như Đà Lạt, hoặc mùa đông tại Miền Bắc. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A. Đặc biệt, cà chua giàu lycopeme tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cà chua cực kỳ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!


 Bước 1: Chuẩn bị, gieo hạt

Nếu trồng cà chua lần đầu tiên, bạn nên mua cây giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống.


Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng. Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa… để chúng trong nhà ở gần cửa sổ để đón nắng.


Trong trường hợp không đủ ánh sáng, có thể treo một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên chậu ươm. Khoảng cách đèn huỳnh uqang với cây là từ 12 – 15 cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi cây non cao được 15 – 25 cm thì có thể đánh ra trồng ngoài vườn hoặc trong chậu.


Quy tắc trồng cà chua quen thuộc là 2 cây cà chua cho mỗi thành viên trong gia đình, áp dụng với những người ăn nhiều cà chua. Nếu bạn muốn làm thêm các sản phẩm khác từ cà chua như đồ hộp, nước sốt… thì có thể tăng lên 4 cây cho mỗi người.


trồng cà chua tại nhà 2

Gieo hạt cà chua (trồng cà chua tại nhà)


Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng cà chua

Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6-7 tiếng/ ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.


Ở vùng thời tiết nóng, khi nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp nhất là 24C thì hầu hết cây cà chua sẽ ngừng ra quả mới. Trong khi đó, những quả đã ra thì sẽ lớn rất nhanh.


Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6-8 cm. Bởi vì, cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.


Bước 3: Trồng cây non

Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50 – 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Nếu có lấp đi một vài lá bên dưới cũng không sao. Rễ mới sẽ mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất, cung cấp một bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Các cây non mới trồng sẽ tập trung phát triển bộ rễ trước tiên.


Trong vòng 10 phút đầu sau khi trồng, tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm tầm 25 – 30C để giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng nước tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ.


Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là từ 45 – 90 cm. Nếu ở vùng khí hậu ấm áp hơn, đặc biệt là trồng cây trong lồng thì có thể rút ngắn khoảng cách lại còn một nửa, từ 25 – 45 cm.


Khoảng cách được khuyến khích ban đầu thích hợp với những giống cà chua bụi, cần không gian lớn để phát triển tràn trên mặt đất. Trong khi đó, cà chua được trồng gần nhau thì lá cây sẽ tạo thành bóng râm che chắn cho quả không bị rám nắng. Ngoài ra, nó còn đảm bảo bạn có đủ không gian để tưới nước, làm cỏ và thu hoạch quả.


trồng cà chua tại nhà 4

Trồng cà chua trong chậu


Bước 4: Tưới nước

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 – 30C cho cây mỗi ngày


Sau 1 – 2 tuần, phủ một lớp rơm khô (hoặc cỏ khô, lá thông khô) xung quanh cây để kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất trong thời tiết khô. Độ dày của lớp phủ khoảng 2 – 3 cm, đường kính khoảng 30 cm. Lá thông đặc biệt trong việc giúp tăng độ axit của đất.


Chú ý:

+ Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.


+ Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.


+ Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 – 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.


+ Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.


Bước 5: Thêm giàn, cọc hoặc lồng…

+ Xem xét làm thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ cây cà chua leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng.


+ Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao 1.8 – 2.4 mét, chôn sâu xuống đất từ 30 – 60 cm, cách cây tối thiểu 5 cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trỡ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước hoặc sắt… Ít phổ biến hơn là sử dụng lưới mắt cáo để giúp cây cà chua leo lên cao.


trồng cà chua tại nhà 3

Làm dàn leo, cọc cho cây cà chua


Bước 6: Bón phân

+ Hãy tìm kiếm loại phân hữu cơ tốt để kích thích cây ra quả. Đất càng giàu hữu cơ thì chất lượng quả cà chua sẽ càng tốt hơn.


+ Sử dụng phân trùn quế với lượng 2kg/1gốc cà chua + 1/2 muỗng cà phê NKP 16-16-8 rãi đều cách gốc 10-15cm. Bón định kỳ 15ngày/lần. Khi cây bắt đầu xuất hiện mầm hoa, phun dịch trùn quế Sfram D01 với liều lượng 1:400 phun đều 2 mặt lá và phun vào sáng sớm tránh phun vào chiều tối dễ gây bệnh cho cây cà chua khi ẩm độ cao.


Phân trùn quế SFarm để trồng rau sạch tại nhà


Quá trình tạo quả có thể làm cây phát triển quá nhanh, khiến cây dễ bị nhiễm bệnh và bị côn trùng tấn công. Hãy nhớ mục tiêu của bạn trồng cà chua để lấy trái chứ không phải là lá. Vì thế, phải sử dụng phân bón chính xác và hiệu quả bởi nếu dùng sai loại thì cây cà chua có khả năng phát triển nhiều lá hơn là quả.


Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây trong khoảng 5 giây từ 1 – 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại giúp tăng sản lượng quả so với cây tự thụ phấn.


Bước 7: Chăm sóc cà chua khi ra quả

Trung bình từ 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.


Quả cà chua khi chín thường có màu đậm, chà nhẹ ngón tay bên ngoài lớp vỏ cảm nhận được sự mềm mại, hoàn toàn không cần phải cấu vào phần thịt quả.


Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.


 Bước 8: Bảo vệ quả chín cây

Chuẩn bị một số túi nhỏ với phần miệng có đường zip (túi vuốt miệng).


Khi quả gần chín, nhẹ nhàng lồng túi từ phía dưới lên trên phần cành cây để bảo vệ quả khỏi bị côn trùng hoặc chim ăn. 


Dùng tay vuốt chặt phần miệng túi lại đều từ hai bên. Chừa lại khoảng 5 – 6 cm mỗi bên để lưu thông không khí.


Có thể cắt các góc túi để thoát hơi ẩm và lưu thông khí tốt hơn, đặc biệt là khi thời tiết nóng ẩm.


Cà chua cần thời gian sinh trưởng tương đối dài. Do đó, kiên nhẫn là tất cả những gì bạn cần để có thể nhận lại phần thưởng xứng đáng là những cây cà chua cao lớn, khỏe mạnh và sai quả.


trồng cà chua tại nhà 1

Bảo vệ quả cà chua (trồng cà chua tại nhà)

Nội dung bài viết