DANH MỤC SẢN PHẨM

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU HÀ LAN TẠI NHÀ

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Bạn đang xem Blog trồng cây của Shop Nông Nghiệp Phố và hướng dẫn trồng đậu Hà Lan tại nhà tại nongnghieppho.vn. Bạn có thể tìm hiểu về Hướng dẫn cách trồng đậu Hà Lan, chia sẻ kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan mang đến giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng đậu Hà Lan tại nhà. Cùng tìm hiểu nhiều bài viết hơn nữa tại nongnghieppho.vn nhé!

Đậu Hà Lan là một trong những loại đậu chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chính vì vậy mà giá cả đậu hà lan cũng khá đắt đỏ. Nếu trồng đậu Hà Lan với diện tích rộng thì có thể thu lại giá trị kinh tế rất cao. Tại bài viết này Nông Nghiệp Phố sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng cây đậu hà lan cho năng suất cao.

Một số điều cần biết khi trồng đậu Hà Lan

 

Đậu hà lan có 2 loại giống là đậu hà lan xanh và giống đậu hà lan tím. Cây đậu hà lan có giá thành cao. Thế nhưng trồng loại đậu này lại không phải đầu tư quá nhiều.

Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất như đất cát nhẹ, đất nhiều mùn hay đất sét. Tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Đậu hà lan được trồng nhiều nơi trên thế giới nhưng thích hợp nhất là ở nơi có khí hậu ẩm, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao nhất vào điều kiện nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Điều kiện thời tiết quá lạnh hay quá khô nóng sẽ không thể trồng được cây đậu hà lan.

Cây đậu hà lan có thể trồng vào thời vụ từ cuối tháng 9 – 10 hoặc cuối tháng 10 – 11. Không nên gieo trồng đậu hà lan vào các thời vụ trái mùa khác sẽ cho năng suất thấp.

Hướng dẫn trồng đậu Hà Lan chi tiết

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống đậu cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Nếu trồng với diện tích rộng thì hạt đậu giống không cần phải ngâm nước. Chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng đã được xử lý.

Nếu trồng  tại nhà, trong xô chậu, thùng xốp thì có thể ngâm hạt giống trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 6 – 8h. Sau đó tiếp tục ủ hạt ở khăn ẩm trong vòng 1 – 2 ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo vào chậu.

Làm đất

Trước khi gieo 1 tuần cần làm đất tơi xốp. Cày bừa đất bón lót vôi trộn với phân chuồng ủ hoại, phân lân và kali bón lót vào rãnh trộn đều với đất ở độ sâu 15 – 20 cm, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiến hành lên luống với chiều rộng 1m, cao 25 – 30cm, rãnh luống rộng 25 – 30cm. Rạch hàng theo khoảng cách mỗi hàng cách nhau 60 – 65cm. Bón lót lần 2 bằng phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống từng hàng rồi lấp lớp đất mịn lên và tưới nước vừa đủ ẩm rồi mới tiến hành gieo hạt xuống.

Gieo hạt

Tiến hành gieo hạt theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 18 – 20 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 3cm lên hạt. Rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Lưu ý:  Khi gieo, không nên đặt hạt quá sâu dưới mặt đất. Tránh phủ quá dày đất lên hạt mới gieo. Vì như vậy sẽ cản trở sự nảy mầm và quá trình mọc của hạt.

Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn mỗi ngày một lần. Đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 10 – 15 ngày sau gieo đậu sẽ nảy mầm và ra lá.

Trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp

Nếu trồng đậu trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ hoặc phân lân cho đều. Sau đó gieo hạt đậu hà lan xuống theo hàng cách hàng 30cm. Mỗi hạt cách nhau 7 – 10cm. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất. Phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.

Chăm sóc cây đậu Hà Lan

Sau khi cây mọc từ 10 – 15 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày. Tiến hành xới đất làm cho đất tơi xốp, thông thoáng, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển tốt. Tưới đạm hòa loãng nước tưới vào gốc cây để giúp cây sinh trưởng tốt, nhanh bén rễ.

Cách 15 – 20 ngày cần tiến hành làm cỏ, xới vun gốc, cắt tỉa bớt lá già ở phần gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây, phòng trừ sâu bệnh.

Trồng đậu Hà lan chủ yếu bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục sẽ cho năng suất cao hơn. Quá trình bón phân cho cây chia làm 3 đợt.

Lần 1 khi cây có 4 – 5 lá thật. Bón thúc lần 2 ở giai đoạn cây đậu bắt đầu nở hoa với phân lân và kali, kết hợp với làm cỏ, vun đất cao vào gốc cây. Bón phân lần 3 với lượng phân NPK, đạm ure và kali để bón thêm cho cây ở giai đoạn thu hoạch quả non lần đầu.

Để thu hoạch trái đậu tươi non thì nên bón lượng phân lân vừa phải. Còn nếu muốn thu hoạch đậu khô thì cần tăng cường bón phân lân.

Làm giàn cho cây đậu Hà Lan

Cây đậu hà lan khi phát triển sẽ phải làm giàn cho cây leo. Nếu không sẽ giảm năng suất nghiêm trọng. Giai đoạn cây đậu bắt đầu xuất hiện tua cuốn, cây cao 20 – 25cm cần kịp thời làm giàn. Cắm cọc cao từ 1,5 – 2m làm giàn kiểu chữ A để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo hướng lên đỉnh giàn.

Bệnh hại ở cây đậu Hà Lan

Cây đậu thường bị sâu bệnh gây hại chủ yếu là rệp, sâu đục quả. Nếu có dấu hiệu sâu bệnh gây hại thì nên dùng thuốc để phòng trừ như Sumicidin 10EC hoặc Sherpa 25EC.

Thu hoạch đậu Hà Lan

Đậu hà lan sau khi trồng khoảng 90 – 100 ngày sẽ cho thu hoạch trái. Cây đậu cho thu hoạch 2 – 3 đợt trong 1 vụ trồng. Tùy vào mục đích thu hoạch có thể thu hoạch đậu hà lan tươi hoặc thu hoạch đậu hà lan khô mà tiến hành thu hoạch theo từng thời điểm.

Đậu Hà Lan nếu thu hoạch trái non thì ở giai đoạn hạt non chớm phình to sẽ cho thu hoạch. Sau khi cây đậu nở hoa từ 7 – 10 ngày chúng ta có thể thu quả non. Nên thu hoạch đậu hà lan tươi vào sáng sớm để trái được tươi hơn.

Nếu thu hoạch đậu khô thì khoảng 15 – 20 ngày sau khi quả non phình to sẽ đổi màu.

Tiến hành thu hoạch khi hạt đã già, khô, vỏ quả đã bạc. Không nên để quá khô vì vỏ đậu dễ bị tách ra làm rơi rớt hạt.

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết