DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon, dễ trồng

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon, dễ trồng

Khoai tây là một loại rau củ cực kỳ phổ biến với nhiều nền ẩm thực trên thế giới không chỉ ở Việt Nam. Cùng học cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon nhé!

1. Thời vụ trồng

Vào mùa xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước đợt lạnh cuối cùng của mùa đông là thời điểm thích hợp để gieo trồng khoai tây. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây trồng mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm. Thời gian để cây trưởng thành: từ 90 – 120 ngày

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque1

2. Trồng cây khoai tây

– Mầm khoai

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị mầm khoai tây đảm bảo chất lượng: khỏe mạnh và không có sâu bệnh hay nấm mốc. Chú ý, để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày trước khi trồng để củ giống không bị thối.

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque2

– Đất trồng

Đất để trồng khoai phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước và độ pH dưới 5.5. Nếu trồng trong chậu, hãy chọn chậu sâu khoảng 10 cm và khoảng cách giữa các mầm khoai khoảng 6 – 8 cm. Sau đó lấp đất nhẹ nhàng lên mầm khoai nhô lên mặt đất.

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque3

Bổ sung phân trùn quế giàu dinh dưỡng có đầy đủ thành phần đa trung vi lượng, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho củ khoai tây. Đồng thời bón thêm phân NPK để nhằm nâng chất lượng củ.

 

3. Chăm sóc cây khoai tây

– Vun đất

Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh.

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque4

– Điều kiện ánh sáng

Khoai tây là loại cây ưa ánh nắng. Hãy đảm bảo rằng bạn trồng cây ở khu vực có đủ ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng tốt.

– Nước

Cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, thêm vào đó phải nhổ cỏ, diệt côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.

4. Thu hoạch

Khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 10 – 11 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt.

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque5

5. Bảo quản

Sau khi thu hoạch khoai, bạn nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khoảng 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại chúng để loại bỏ những củ khoai bị thối, hỏng và để những củ khoai tốt vào những nơi tối và thoáng mát để ăn dần.

huong-dan-cach-trong-khoai-tay-tai-nha-sai-cu-cu-ngon-de-trong-phantrunque6

Lưu ý: Chỉ ăn phần của màu vàng của củ khoai tây, các phần khác như vỏ xanh, mầm và thân cây đều độc.

Chúc các bạn thành công!

Theo lamsao.com

Nội dung bài viết