DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng hoa cúc trong chậu để làm đẹp thêm góc sân vườn.

 Hoa cúc không chỉ đẹp và phong phú về màu sắc, mà hình dáng và kiểu hoa cũng rất đa dạng. Nhờ có giá trị thẩm mỹ cao nên hoa cúc đã tham gia vào nhiều sự kiện lớn nhỏ trong đời sống của con người và trong mỗi gia đình của chúng ta.


  Trồng hoa cúc trong chậu để làm đẹp thêm góc sân, hay góc ban công trước nhà không khó.

  Giống hoa cúc có nhiều loài chẳng hạn hoa cúc trắng, hoa cúc vàng với yêu cầu sinh thái khác nhau, nên cũng có nhiều cách nhân giống khác nhau. Tuy nhiên có 2 giống phổ biến gieo bằng hạt là: Cúc trắng (Chtysan themum) kích cỡ hoa 4-5cm, chiều cao cây 20-30cm, Cúc huân chương (Gazania) kích cỡ hoa 5-6cm, chiều cao cây 20-25cm. Các giống này có thể trồng quanh năm với khí hậu của TP.Hồ Chí Minh.

Gieo hạt:

   Khâu gieo hạt cần lưu ý một số vấn đề như sau: cần dùng đất tơi xốp, sạch mầm bệnh tốt nhất nên dùng giá thể ươm cây để gieo hạt. Cho đất vào các chén nhỏ hoặc khay ươm, mỗi chén gieo 1 hạt giống (hoặc mỗi lỗ một hạt giống). Sau khi gieo phủ một lớp đất lên phía trên. Sử dụng bình xịt chuyển sang chế độ phun sương để tưới cho hạt đã gieo.

   Để nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, giữ đất luôn đủ ẩm trong quá trình nảy mầm. Tùy thời tiết mà 2-4 ngày tưới 1 lần. Sau 5-10 ngày hạt nảy mầm còn sau 25-30 ngày thì sang ra chậu lớn.

  Có thể trồng 1 chậu 1 cây hoặc 2-3 cây tùy kích cỡ chậu. Trồng bằng đất chuyên dùng cho cây kiểng hoặc sử dụng đất sạch phối trộn với phân trùn quế theo tỉ lệ 7:3.


 

Chăm sóc chậu cây:

  Việc bón phân sẽ thực hiện như sau: Giai đoạn cây non và sau khi sang chậu khoảng 5-7 ngày tưới 1 lần bằng phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20 với liều lượng 1g/1 lít nước.

  Giai đoạn trước khi ra hoa (30-40 ngày sau trồng) và suốt thời kỳ ra hoa dùng phân bón NPK 6-14-6 hoặc dịch trùn quế D01. Hoa sẽ nở rộ sau 70-80 ngày gieo trồng.

  Có thể sử dụng thêm phân dơi, phân trùn quế, bánh dầu đậu phộng đã lên men.

  Tưới nước vừa đủ ẩm, không quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến cây.

  Việc tỉa cành, bấm ngọn sẽ tùy theo sở thích trồng, thường có 3 cách thực hiện.

  Muốn cây có 1 hoa to: Để thân cây phát triển tự nhiên, không bấm ngọn, tỉa bỏ nụ bên và chồi ở nách lá, chỉ để 1 nụ trên thân chính.

  Muốn cây có 4-6 hoa tương đối to: Bấm ngọn thân chính, chừa 4-6 cành, mỗi cành chỉ để 1 nụ, tỉa bỏ nụ bên và chồi nách khác.

  Muốn cây có nhiều hoa nhỏ: Bấm ngọn thân chính và bấm ngọn nhiều lần các cành để nụ hoa phát triển tự nhiên trên mỗi cành, không tỉa bỏ nụ nữa.

  Hoa cúc trồng chậu trong vườn nhà chơi được lâu, thường xuyên tỉa bỏ hoa tàn, lá già, bón bổ sung phân như: phân dơi, phân trùn quế, phân bò.

Chúc bạn thành công để có được những chậu hoa cúc rực rỡ góc sân nhà …

Nội dung bài viết