DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Bạn đang xem Blog trồng cây của Shop Nông Nghiệp Phố và hướng dẫn trồng đậu cove tại nhà tại nongnghieppho.vn. Bạn có thể tìm hiểu về Hướng dẫn cách trồng đậu cove, chia sẻ kỹ thuật trồng cây đậu cove mang đến giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng đậu cove tại nhà. Cùng tìm hiểu nhiều bài viết hơn nữa tại nongnghieppho.vn nhé!

 

 

Đậu cove được sử dụng phổ biến để nấu nhiều món ăn như luộc, xào chứa giá trị dinh dưỡng cao rất cho sức khỏe. Cây đậu cove rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên đậu cove được trồng ở nhiều nơi. Ở bài viết này Nông Nghiệp Phố sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng đậu cho năng suất cao. Các bạn cũng có thể tự trồng tại nhà trong chậu, thùng xốp, trên sân thượng hoặc ban công.

Đậu cove còn được gọi là đậu que, kích thước mỗi trái đậu que dài từ 7 – 10cm. Cây đậu que có 2 giống là cây đậu cove leo và cây đậu cove lùn. Hạt giống có đậu cove xanh, đậu cove tím, đậu cove vàng, đậu cove đen.

Cây đậu que thuộc dạng thân leo thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây có thể trồng quanh năm vào các thời vụ gieo từ tháng 1 – 3, và vụ gieo vào tháng 9 – 10.

Đậu cove có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Chúng ta cũng có thể tận dụng thùng xốp, xô chậu để trồng tại nhà.

Hướng dẫn chi tiết trồng cây đậu cove

Làm đất

Đất trồng phải được xử lý bón vôi và phân chuồng ủ hoại rồi cày bừa kỹ và dọn sạch cỏ dại. Phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh trước khi lên luống.

Tiến hành lên luống với chiều cao 20 – 30cm, rộng 1 – 1,2m. Mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 – 70cm, làm rãnh luống rộng 40 – 50cm.

Gieo hạt

Tiến hành gieo hạt theo hàng. Gieo một hốc 2 – 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 – 25cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn. Đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 10 – 15 ngày sau gieo cây đậu que sẽ nảy mầm và ra lá. Sau khi cây mọc có từ 1-2 lá thật thì tiến hành tỉa bỏ bớt những cây yếu, còi cọc.

Chú ý gieo vào mùa nắng thì nên gieo hạt thưa để dễ chăm sóc. Gieo vào mùa mưa thì nên gieo dầy hơn để thu được năng suất cao.

Cách chăm sóc cây đậu cove

Cây đậu que rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân. Chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Trồng đậu que chủ yếu tưới phân ure, đạm và kali pha loãng với nước. Tưới cho đậu với 3 giai đoạn, sau khi gieo khoảng 15 ngày khi cây ra 2 – 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 – 7cm. Tưới 2 lần tiếp theo với phân ure và kali mỗi đợt cách nhau 10 ngày

Khi cây được 3 – 4 lá thật tiến hành cắm cọc cao từ 2 – 2,5m cho cây đậu leo. Cắm giàn theo hình chữ A, khi trồng có thể cho đậu cove leo trên tường rào, ban công,…

Ở giai đoạn tạo giàn cần thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Thu hoạch đậu cove

Đậu que dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Cây đậu cove sau khi gieo trồng khoảng 40 – 50 ngày là cho thu hoạch. Không nên để trái già mới thu hoạch đậu sẽ cứng, có nhiều xơ giảm chất lượng đậu. Cây đậu cove cho thu hoạch từ 4 – 5 đợt. Khi thu hoạch chú ý nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái. Không giật mạnh sẽ làm rụng nụ hoa và trái non. Trong thời gian thu hoạch trái tươi, chúng ta nên tưới dặm thêm phân đạm theo thời gian cách 10 ngày tưới 1 lần để tăng năng suất ra trái và kéo dài thời gian thu trái.

Nội dung bài viết