quảng cáo

Hướng Dẫn Cách Gieo Trồng Củ Cải Đỏ Tại Nhà

Ngày:27/03/2018 lúc 15:17PM

Củ cải đỏ là giống họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 23-35 ngày), là loại rau củ thích hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn. Ngoài ra, củ cải đỏ còn rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, có thể dùng chế biến canh hầm, salat, nấu bột cho trẻ nhỏ và nhiều món ngon khác.

Củ cải đỏ là loại cây có thể trồng quanh năm, có màu sắc đẹp mắt, lại không cần quá nhiều đất, có thể trồng trong các chậu, bồn nhỏ. Trồng củ cải đỏ tại nhà vừa có rau sạch lại có thể trang trí ngôi nhà thêm nhiều màu sắc, không gian sống thêm xanh. Để trồng củ cải đỏ tốt, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố quan trọng nhất, đó là giống.

 

ki-thuat-trong-cu-cai-do-tai-nha

 

1. GIỐNG 

Củ cải đỏ có xuất xứ từ Hà Lan, củ tròn, đường kính 3-4 cm, vỏ đỏ tươi, ruột màu trắng, chiều cao khoảng 15-25 cm. Thời gian thu hoạch 23-35 ngày sau khi trồng.

Để cây phát triển và đạt năng suất cao nhất cần quan tâm đến thời vụ của cây để lựa chọn thời điểm gieo trồng thích hợp.

 

ki-thuat-trong-cu-cai-do

 

 

2. THỜI VỤ

Củ cải thích hợp trồng quanh năm. Là giống ưa ẩm và mát nên thích hợp nhất khi gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Sau khi đã lựa được thời gian gieo trồng, cần có đất trồng phù hợp.

 

3. CHUẨN BỊ ĐẤT VÀ GIEO HẠT

Cây củ cải đỏ cho sản phẩm thu hoạch là củ nên muốn có năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng và phát triển tốt hoặc các loại đất sinh học như đất trồng Tribat, đất phù sa đã qua xử lý rất giàu dinh dưỡng và có thể phòng trừ sâu bệnh, cách ly khu vực có chất thải, nên cách xa đường quốc lộ, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần.

cach-trong-cu-cai-do

 

Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi đá.

Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17-20 cm. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể tận dụng những hộp sữa, những hộp giấy cũ để  trồng củ cải đỏ trong đó. Nếu muốn dùng để trang trí bạn có thể chọn những chậu gỗ, gốm nhỏ và đẹp cho thêm bắt mắt. Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn(giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát.

Chờ đến khi hạt xuất hiện về nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Nếu bạn mới trồng rau, chưa quen với việc chuyển được ươm khay ươm ra chậu lớn thì bạn nên gieo hạt luôn trong một chậu hoặc hộp xốp lớn, gieo hạt sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sao đó, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên. Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây non yếu. Là giống cho thu hoạch củ, tưới nước và vun xới rất quan trọng cho việc phát triển của cây.

 

trong-cu-cai-do

 

 

4. TRỒNG CÂY VÀ CHĂM SÓC

  • Tưới nước: Củ cải đỏ ưa ẩm nhưng không chịu  được ngập úng, nên cần một lượng nước vừa đủ. Tùy theo thời tiết mà bạn tưới 1-2 lần/ngày và tưới lướt chứ khoogn tưới ướt đấm để tránh thối gốc.
  • Vun xới: Cây củ cải đỏ là giống thu hoạch củ, củ thường trồi lên mặt đất làm cho vỏ củ sần sùi, không đẹp mã. Để cây cải có củ to, và đẹp cần phủ một lớp rơm rạ sau khi gieo để giữ độ ẩm ổn định và tiến hành vun xới cho cây. Khi xới phải nhẹ tay, không xới sâu và sát gốc cây làm đứt dễ, bật gốc kém phát triển hoặc bị chết.

cach-trong-cu-cai-do (2)

 

 

5. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Cây cải củ đỏ rất thu hút bọ rệp, bọ nhảy phá hoại, cần kiểm tra hàng ngày, phát hiện sâu bệnh sớm để tìm biện pháp diệt trừ.

Có thể sử dụng các loại thảo mộc ngừa sâu để phòng bệnh và tỉa bớt những cây bị bệnh, tránh lây sang cây khác. Không nên bón thúc phân quá dày cây dễ thối nhũn.

 

6. THU HOẠCH

Sau 23-35 ngày trồng bạn có thể thu hoạch. Để được củ cải đỏ to, bạn có thể để cây lớn khoảng 10 ngày. Không nên để muộn mới thu hoạch vì củ cải sẽ nhiều xơ, không còn giàu vitamin nữa.Củ cải đỏ là loại rau nhiều dưỡng chất, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư, giải độc tố.

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và  tăng sức khỏe cho gia đình.

 


Mua Hạt giống Củ cải đỏ, giao hàng tại Hồ Chí Minh

Shop Nông Nghiệp Phố

Trang TMĐT chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng cây… Giao hàng tại nhà toàn tp.HCM

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục