DANH MỤC SẢN PHẨM

Dạy con làm vườn tại nhà từ những thứ “tưởng như bỏ đi”

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Tại thành phố ít cây cỏ và thực vật xung quanh, còn gì tuyệt hơn nếu bạn dạy con trồng và chăm sóc một khu vuờn nhỏ trong nhà bằng những thứ… tưởng như bỏ đi.

 

Những chậu cây xinh xinh giúp ngôi nhà thêm “xanh” và gần gũi với thiên nhiên. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể tận dụng dịp nghỉ hè để dạy con “tập làm nông dân” ngay tại nhà mình.

 

Bạn có thể tận dụng những thứ định bỏ đi như gốc hành lá, khoai tây, đầu cà rốt, gốc cải thìa… cùng những chiếc bát, chai, lọ hoặc ly thủy tinh và làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

 

1. Khoai tây mọc mầm

Những củ khoai tây mọc mầm chẳng thể dùng để chế biến thức ăn nữa rồi. Thế nhưng, bạn có thể tận dụng chúng bằng cách cùng con cho vào các chậu hoặc chén nhỏ.

 

Cho nước vào ngập 2/3 thân củ, thay nước khi thấy chuyển màu để tránh bị thối. Đặt chậu cây trên bệ cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng vừa đủ, khoai sẽ nhanh chóng ra những chiếc lá xinh đẹp.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque1

 

Bạn có hàng trăm công nghìn việc để làm, thế nên, đừng ngại ngần hướng dẫn và nhắc nhở con yêu thay nước cho chậu khoai nhé, bé sẽ rất hào hứng khi được làm công việc này đấy.

 

2. Đầu cà rốt

Để bổ sung vitamin A cho con bạn thường mua cà rốt về và vứt đi không biết bao nhiêu đầu cà rốt? Giờ thì việc bạn nên làm là cho đầu cà rốt vào khay nhựa chứa một ít nước. Đặt khay ở vị trí có ánh sáng nhẹ, vài ngày sau cà rốt sẽ bắt đầu ra lá xanh tốt.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque2

 

Ngoài ra, bạn có thể cho củ đã mọc lá ra đất, sau 3 tháng, cà rốt sẽ cho củ trở lại. Làm tương tự với củ cải trắng hoặc các loại củ khác, bạn sẽ có một khu vườn nhỏ đầy màu sắc ngay trong nhà bếp của mình.

 

3. Gốc cải thìa

Cải thìa mua về sơ chế xong còn lại phần gốc, bạn có thể dùng để trồng tiếp đấy. Chỉ cần cho phần gốc này vào một chậu nhỏ hoặc chén nhỏ, bên trong cho nước ngập 2/3 gốc. Sau vài ngày, bạn những lá cải thìa non sẽ mọc lên xanh tốt.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque3

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque4

 

4. Cách trồng hành lá từ củ

Hành lá là loại thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn. Để trồng hành lá tại nhà, bạn vẫn hoàn toàn có thể cắt phần thân lá của hành sử dụng như bình thường. Phần gốc màu trắng sẽ được tận dụng để trồng hành thủy canh tại nhà.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque5

 

Cho ngập toàn bộ phần rễ hành vào trong nước để không bị thối. Để bình thủy tinh ở khu vực có nhiều ánh sáng và thay nước hai ngày một lần. Trong vòng một vài ngày, lá mầm bắt đầu nhú lên và sau đó bạn sẽ nhanh chóng có hành lá để ăn. Chỉ cần cắt phần ngọn và tiếp tục nuôi dưỡng gốc, bạn sẽ liên tục có rau ăn tại nhà.

 

 

5. Cách trồng bơ từ hạt

Rửa sạch hột bơ bằng nước lạnh cho hết phần thịt còn dính trên hột.

 

Thao tác này rất quan trọng để cốc nước trồng không bị lên nấm mốc. Cắm 4 cây tăm vào đều các phía của hột bơ và đặt bên trên miệng cốc nước. Chú ý đổ nước sao cho phần dưới của hột bơ ngập trong bình rồi đặt chậu trồng bơ ở bên cửa sổ nhiều nắng để rễ nhanh phát triển.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque6

 

Trồng bơ tốn thời gian hơn hành lá và dứa nhiều khi phải mất một vài tuần. Bé sẽ học được đức tính kiên nhẫn để rồi nhận được kết quả bất ngờ phút cuối cùng.

 

6. Trồng dứa từ phần ngọn bỏ đi

Hãy chắc chắn rằng những chiếc đầu lá dứa của bạn còn tươi tốt với toàn một màu xanh lá cây. Trồng cây từ phần ngọn đã bị úa vàng và khô sẽ có thể không cho ra được kết quả mà các bé thì rất hay nản lòng.

 

Xoắn phần đầu của quả dứa ra để dính càng ít phần thịt càng tốt. Bẻ xoắn phần đầu dứa giúp dính ít thịt hơn là dùng dao cắt. Tiếp theo, dùng một con dao nhọn cắt bỏ phần ngọn già sát quả để bỏ hết phần thịt dứa, cũng như lá già màu nâu còn sót lại.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque7

 

Tiếp tục bóc tiếp lớp thịt dứa ở dưới cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một vài chiếc rễ trắng xuất hiện quanh phần mép ngoài của lõi dứa. Bây giờ, đặt phần ngọn dứa vào trong một ly nước sao cho chỉ ngập phần gốc phía dưới. Để cốc nước ở góc cửa sổ đầy nắng để cây quang hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

 

 

7. Hành tây

Cắt bỏ phần gốc rễ của hành tây và đặt vào một chiếc đĩa nông với chút nước nóng dưới ánh sáng mặt trời. Những chiếc lá bị cắt sẽ bắt đầu dày lên và giữa chân phần gốc sẽ mọc lá con, lúc đó hãy đem nó ra đất trồng.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque8

 

8. Xà lách Romaine

Cho gốc cây xà lách Romaine trong khoảng 1cm nước. Khi mực nước giảm xuống, hãy thêm nước để luôn giữ lượng nước này. Sau vài ngày, rễ và lá mới sẽ xuất hiện và bạn có thể trồng nó trong đất.

 

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque9

 

Như thế, bạn cùng con đã có rất nhiều loại cây trong vườn ở ngay tại nhà mình rồi. Theo dõi quá trình cây con phát triển sẽ trở thành một hoạt động thú vị giúp bé hiểu rõ về môi trường tự nhiên đấy.

 

Nội dung bài viết