DANH MỤC SẢN PHẨM

Công dụng chữa bệnh của rau đay.

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Rau đay là món rau không thể thiếu trong bữa canh cua, canh tôm ngày hè của người dân miền Bắc.  Nhưng không đơn thuần làm thực phẩm trong bữa ăn mà. Rau đay còn là thành phần không thể thiếu trong một số bài thuốc chữa bệnh của dân gian ta.


Sau đây Nông nghiệp phố xin mách cho mọi người thông tin bổ ích.


rau đay


Rau đay có hai loại là rau đay trắng và rau đay đỏ, nó còn có tên gọi khác là đay tía, đây tây, đay rừng hay Đình Lịch theo tên chữ Hán. Quả đay cũng có hai loại là tròn và dài. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.


rau đay


Hạt đay có vị cay, tính lạnh, không độc, tiêu đàm, xọp phù thũng, ngừng hen suyễn, thông kinh nguyệt. Lá rau đay có tính lạnh, có vị ngọt, không độc lại chứa nhiều muối khoáng và vitamin.


Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học cho thấy rau đay có canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit axalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị…

Chính vì vậy rau đay được đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đối với loại rau dùng để ăn đứng hàng thứ 4), đứng hàng thứ 1 về sắt, hàng thứ 3 về vitamin C và hàng tứ 4 về chất beta carotene.


Một số bài thuốc từ rau đay:

rau đay


Thiếu sữa ở sản phụ:

Lá đay quả dài (rau đay) 30-50g, nấu canh hoặc luộc chín ăn hàng ngày có tác dụng tăng tiết sữa. Sau khi đẻ, tuần đầu tiên, phụ nữ ăn canh rau đay đều đặn trong bữa cơm nhưng những tuần sau, mỗi tuần ăn hai lần.


bài thuốc chữa bệnh từ rau đay


Chữa táo bón:

100g rau đay phối hợp với 50g mồng tơi, khoai sọ 2 củ. Rửa sạch, thái nhỏ, nấu ăn trong ngày làm nhuận tràng. Dùng 2-3 ngày liên tục.


Chữa rắn cắn:

Dùng ngọn rau đay với nõn chuối tiêu, dây kim cang, giã nhỏ, thêm nước, gạn uống, bã đắp.


Cảm nắng nhẹ:

Rau đay tươi rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt cho người say nắng uống. Bã thì đắp vào hai bên thái dương, làm nhiều lần trong ngày. Hoặc có thể lấy từ 20gr hạt sắc uống nóng cho toát mồ hôi.


Chữa hen suyễn:

Dùng hạt rau đay, sắc đặc, uống để giảm cơn suyễn. Hoặc sử dụng hạt rau đay 12gr giã nát, xơ mướp 20gr cắt nhỏ trộn chung sắc. Chia làm 2 lần uống trong ngày.


Chữa bệnh cổ trướng:

Hạt đay quả dài 12g, sao; vỏ rễ dâu 24g, tẩm mật sao; trần bì lâu năm 12g; gừng sống 3 lát. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.


Chữa bí tiểu tiện:

Dùng hai nắm rau đay cho nồi nấu lên lấy nước uống hàng ngày sẽ tiêu nhiệt, lợi tiểu.


 

Đối với hạt đay làm thuốc, Ta để  từ quả đay già bóc lấy hạt, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, để sống hoặc sao qua.


                                                                                                                       

Nội dung bài viết