DANH MỤC SẢN PHẨM

Chiêm ngưỡng giàn bầu, bí trĩu quả trong nhà phố của NTK Thuận Việt

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Sau giờ làm việc bận rộn, áp lực, NTK Thuận Việt lại tìm thấy niềm vui và giải tỏa căng thẳng bằng công việc làm vườn yêu thích. “Vườn rau” của anh nằm trọn trong không gian của ngôi nhà phố nhỏ hẹp nhưng có đủ các loại rau, quả thường dùng trong bữa cơm gia đình, nào là rau muống, mùng tơi, rau dền đỏ, rau lang, cải xanh, cải ngọt, rồi khổ qua, dưa leo, bầu, bí, mướp… và nhiều loại khác được trồng luân phiên. Rau, quả được trồng và thu hoạch quanh năm, đáp ứng đủ nhu cầu cho gia đình 6 người.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-1

 

“Mình tận dụng được 3 vị trí làm vườn trồng rau: ban công phòng ngủ khoảng 2 m2, sân thượng 17 m2 và phần trên mái nhà khoảng 64 m2. Lợi thế nhà nằm hướng Đông Nam đón nắng vào sáng sớm, tránh được nắng chiều nên rất tốt cho các loại rau xanh vốn không cần quá nhiều nắng”, nhà thiết kế miêu tả về khu vườn.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-2

 

Khi bắt đầu xây dựng khu vườn, Thuận Việt nghĩ việc trồng rau cũng đơn giản nhưng làm rồi mới thấy nó thật phức tạp và mệt nhọc nếu không kiên nhẫn, chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức cho từng loại rau nhất định. Ban đầu, anh trồng nhỏ lẻ nhưng sau khoảng một năm thì bố trí lại một cách gọn gàng và có hệ thống hơn. Anh chuẩn bị các dụng cụ để trồng rau đa dạng, tùy theo từng phương pháp trồng bằng đất hay thủy canh.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-3

 

Rau được trồng trong các khay nhựa, thùng xốp và đặt trên những chiếc giá để tăng thêm diện tích vườn. Thuận Việt cũng thiết kế một hệ thống tưới tự động để tiết kiệm thời gian nhưng có chế độ tưới khác nhau cho mỗi loại rau.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-4

 

Anh sử dụng các loại phân hữu cơ tự nhiên để bón cho cây như phân chuồng, phân trùn quế, phân làm từ cá hoặc lấy các loại lá rau không sử dụng ngâm với nước trong vài tuần, rồi lấy nước đó pha loãng tưới cho cây. Vì là ưu tiên rau phải sạch, an toàn nên anh không sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Phân trùn quế

 

Đối với các loại bầu, bí, mướp, khi trồng trong nhà cần được thụ phấn nhân tạo để tăng khả năng đậu trái. “Bí đỏ, bí đao nên được thụ phấn vào khoảng 6h-8h sáng. Còn riêng với bầu, hoa nở vào buổi chiều tối thì thụ phấn từ khoảng 19h-21h tối. Việc này hơi mất thời gian nhưng cảm giác sẽ rất vui khi thấy từ một bông hoa phát triển lớn dần thành trái, cho đến khi ta tự tay cắt trái và cầm nó trên tay thì thật tuyệt vời”, Thuận Việt chia sẻ.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-5

Thành quả sau những ngày cần mẫn chăm sóc làm vườn là giàn mướp sai trĩu quả.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-6

 

Thuận Việt cũng trồng thêm cả dưa leo trong khu vườn đặc biệt. Riêng với dưa leo, khổ qua, cà chua, khi đậu quả, anh phải dùng màng lưới che chắn để bảo vệ.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-7

Những loại cây lấy quả được trồng trong thùng xốp.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-8

Hệ thống giàn và giá kệ bằng kim loại chắc chắn.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-9

Nhà thiết kế chia sẻ thêm rằng, việc trồng rau cần người quan tâm chăm sóc mỗi ngày nên khó hơn trồng các loại cây ăn quả.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-10

Những lúc anh đi công tác xa thì bố mẹ ở nhà sẽ giúp anh tưới nước, chăm sóc cây.

 

chiem-nguong-gian-bau-bi-triu-qua-trong-nha-pho-cua-ntk-thuan-viet-phan-trun-que-11

 

Theo giadinh.net.vn

Nội dung bài viết