DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng xà lách trong thùng xốp tại nhà

Shop Nông Nghiệp Phố
Th 4 05/12/2018
Nội dung bài viết

Xà lách luôn là loại rau được rất nhiều bà nội chợ dùng để chế biến các món ăn ngon cho cả gia đình. Việc trồng rau xà lách tại nhà rất dễ dàng và có thể thực hiện mà không tốn quá nhiều công sức. 

 

Bài viết hôm nay, Shop Nông Nghiệp Phố chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm trồng Rau xà lách trong thùng xốp cực kì đơn giản.

 

Trước khi bước vào bài viết chính, chúng ta cùng xem qua công dụng cũng như thành phần dinh dưỡng của rau xà lách nhé!

 

Công dụng của rau xà lách

 

 

Theo Đông y, rau xà lách có vị ngọt đắng, tính mát, giải nhiệt. Theo nghiên cứu khoa học, cứ 100g rau xà lách có chứa 90g nước, 2.2g carbohydrate, 1.2g chất xơ cùng rất nhiều các khoáng chất và vitamin cần thiết. 

 

Giải nhiệt cơ thể, giảm stress hiệu quả

Theo nghiên cứu, thành phần chính của xà lách là nước và chúng chiếm đến 90% nên chức năng giải nhiệt được xem là công dụng tuyệt vời nhất của xà lách. Bên cạnh đó, chúng chứa nhiều khoáng, magie rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, chất lactucarium trong rau xà lách là một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, chống mất ngủ. Nhờ vậy mà ăn rau xà lách giúp cơ thể tỉnh táo tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi.

 

Tốt cho người bị tiểu đường

Hàm lượng Carbohydrate trong xà lách thấp hơn các loại thực phẩm khác nên chúng rất có lợi trong việc sử dụng làm nguồn thức ăn chính cho người bị tiểu đường.

 

Tốt cho thai nhi và phụ nữ mang thai

Rau xà lách chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt đó là acid folic. Acid folic này tốt cho tủy sống - não và chống lại các nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh. 

 

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Rau xà lách chứa nhiều chất xơ, chúng đặc biệt hỗ trợ tốt cho những người bị táo bón lâu ngày.

 

Ngăn ngừa hiệu quả mầm bệnh ung thư

Rau xà lách có công dụng ngăn ngừa ung thư do chứa khá cao lượng beta-carotene. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, rau xà lách giúp giảm tần suất rủi ro ung thư ruột kết do trong thành phần có chứa lutein. 

 

Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu trồng

Để trồng rau xà lách tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu sau:

+ Đất trồng rau

+ Phân trùn quế 

+ Phân hữu cơ

+ Hạt giống

+ Khay trồng rau

+ Găng tay - dụng cụ làm vườn

Bước 2. Chuẩn bị đất

Đất trồng rau nói chung hay đất trồng xà lách nói chung đều yêu cầu hàm lượng chất mùn, hữu cơ và độ tơi xốp cao.  

 

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại đất trồng như: Đất trồng rau, đất sạch tribat giàu dinh dưỡng, mỗi một sản phẩm có công thức cũng như thành phần riêng biệt đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng riêng của từng loại cây trồng.

 

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cũng như sự tơi xốp cho đất trồng, bạn nên phối trộn đất trồng như: 

 

+ Tiến hành trộn 7 phần đất sạch bạn mua về với 3 phần phân trùn quế. Tiến hành đảo thật đều hỗn hợp trên.

 

+ Nếu bạn trồng theo hướng hữu cơ. Ngoài việc bổ sung thêm phân trùn, bạn có thể bổ sung thêm một số phân hữu cơ tan chậm như: Agrimartin, Bounce back, Phân hữu cơ T-O. 

 

+ Tiến hành cho hỗn hợp trên vào trong thùng xốp để chuẩn bị gieo hạt.

 

Bước 3. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống được bày bán trên thị trường hầu hết đều được bảo quản bằng chất bảo quản hạt giống và hạt giống đều đang trong trạng thái ngủ. 

Để đảm bảo sự nảy mầm đồng đều, tỉ lệ nảy mầm cao. Bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo hạt.

Cách xử lý hạt giống như sau:

+ Chuẩn bị 1 cốc nước ấm 50 đến 54 độ C (Pha 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh). Cho hạt giống vào ngâm trong một thời gian nhất định.

 Đối với loại hạt có vỏ mỏng, hạt nhỏ thời gian ngâm khoảng 1 đến 2h. Với những hạt vỏ dầy và hạt to nên ngâm trên 5h.

+ Sau đó, vớt hạt ra và cho vào khăn giấy ăn hoặc khăn ẩm và để yên trong 2h. Quan sát vỏ hạt mềm hoặc nanh hạt nứt ra là có thể gieo trồng được.

Bước 4. Gieo hạt giống

Bạn nên quan sát kĩ hạt giống, chỉ để hạt nứt nanh nhẹ chứ đừng để hạt ra rễ dài. Việc này rất khó thao tác khi bạn thực hiện gieo sẽ làm đút rễ.

 

Với hạt giống rau xà lách, bạn có thể gieo ngẫu nhiện hoặc gieo theo từng lỗ (mỗi lỗ nên có 02-03 hạt) và gieo lỗ cách lỗ khoảng 5 - 7 cm.

Bước 5. Chăm sóc - thu hoạch

Rau xà lách rất dễ chăm sóc, giai đoạn đầu bạn nên tưới nước dạng phun sương nhẹ để tránh ảnh hưởng đến cây rau xà lách. 

 

 

Riêng với rau xà lách, bạn nên bổ sung thêm các phân hữu cơ để trồng các rau xà lách vì lúc này màu lá của rau xà xanh hơn, mùi vị thơm hơn và rau ngon hơn hẳn rau có bổ sung NPK vô cơ.

 

Khi rau xà lách phát triển trên 6 lá thật. Bạn nên bổ sung thêm các khoáng và amino acid như: dịch trùn quế, phân bánh dầu hoặc các phân bón hữu cơ khác.

 

Cách thu hoạch rau xà lách:

Bạn nhổ trực tiếp và nhổ luôn phần gốc của rau lên, rửa sạch và cắt bỏ gốc là bạn có thể sử dụng chúng cho bữa ăn của gia đình. Hoặc bạn có thể cắt các lá trưởng thành (phần gần gốc) để ăn dần.

 

Những lưu ý khi trồng rau xà lách tại nhà

+ Nên tỉa các lá bị vàng úa, tránh làm lây nhiễm bệnh.

+ Nên tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào lúc trưa nắng hoặc nhiệt độ cao.

+ Nên tưới thêm phân bón lá cho rau khoảng 1 tháng/lần.

+ Thùng xốp nên có lỗ thoát nước ít nhất là 02 lỗ ở đáy để chống ngập úng.

 

Shop Nông Nghiệp Phố hỗ trợ kỹ thuật trồng rau sạch và hoa kiểng tại nhà. Bạn có thể liên hệ số 0913134439 - 0901473486 để được tư vấn kỹ thuật trồng rau miễn phí. 

 

Nội dung bài viết