DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cực đơn giản

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cực đơn giản


Nếu yêu thích loại trái cây thơm mát này, bạn hoàn toàn có thể tự trồng lấy một cây chanh leo ngay trong nhà mình. Đối với nhà phố hoặc nhà có diện tích chật thì bạn vẫn có thể trồng chanh leo vào chậu hoặc làm giàn ở sân thượng.


Với màu sắc đẹp cùng hương vị chua chua, ngọt thanh, thơm dịu, chanh leo là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Loại quả này có chất dinh dưỡng vitamin A, vitamin C, và các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ.


Cách trồng chanh leo rất đơn giản, chỉ cần một ít thời gian bạn sẽ có một giàn chanh rất nhiều quả như này.

Quả chanh leo hình cầu, chín có màu tím đỏ sẫm. Hạt chanh leo có lớp cơm nhầy bao quanh làm cho chanh có mùi thơm .
Nhiệt độ trồng thích hợp đối với cây chanh leo là từ 16 – 30 độ C.. Chanh leo thích hợp trồng được trên mọi địa hình, nhưng thích hợp với loại đất tơi xốp, nhiều hữu cơ như đất đất đỏ bazan.
1. Chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị như sau:
Đất trồng
Phân trùn quế
Hạt giống/cây giống.


2. Cách trồng:
Loại chanh này có thể trồng bằng hạt hoặc dâm cành đều được.
Để thực hiện gieo chanh dây bằng hạt của chúng thì ta cần thực hiện qua các bước sau:
– Mua quả chanh leo làm giống, chọn quả già, màu tím sẫm và vỏ nhăn nheo .
– Bổ đôi quả chanh, cạo hết hạt ra và rửa sạch phần cơm nhầy bám ở hạt và để khô hạt.
– Lúc này bạn đã có hạt giống, bạn nên ủ những hạt giống này vào trong nước khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian 24-36 tiếng trước khi đem chúng đi gieo.

Hạt chanh leo dùng để làm giống.
– Bạn dùng hạt gieo vào khay đất có đường kính khoảng 40cm. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Tưới nước đủ ẩm cho cây mọc mầm.
– Nên gieo hạt ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp quá trình nảy mầm được diễn ra nhanh hơn.
– Sau khoảng 2 đến 3 tuần thì hạt giống đã gieo sẽ nảy mầm. Sau khoảng 6 tuần trở đi cây đã có chiều cao tầm 8 cm, lúc này bạn có thể chọn lọc cây con tốt và khỏe để trồng.


Nếu trồng từ cây giống:
– Bạn nên mua cây giống từ chợ cây, về cho đất vào chậu và trồng. Bạn nên mua cây cao tầm 8-10 cm, lá xanh, không bệnh, thân khỏe. Tưới nước, chăm sóc cây như đồi với gieo bằng hạt.


3. Làm giàn
Chanh leo là loài cây dây leo nên cần làm giàn. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ có chiều cao khoảng 70cm, bạn cần chuẩn bị từ trước giao đoạn này để cây một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển.

Giàn chanh leo


Làm giàn có ưu điểm là dễ chăm sóc,theo dõi, tỉa cành hay theo dõi sâu bệnh hại
Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng hấp thụ của bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh, giàn cao khoảng 1,8 – 2 m là thích hợp.


Bạn có thể mua lưới làm giàn leo tại đây


4. Cây trưởng thành:
Khoảng 5 tháng sau khi trồng cây sẽ cho hoa. Cả hoa cái và hoa đực đều nằm cùng trên một bông, chúng sẽ tự thụ phấn cho chính mình.

Hoa chanh leo rất đẹp và thơm.


Chanh leo nở hoa liên tục trong khoảng 5-6 tháng bắt đầu từ tháng 4-5 đến tháng 10-11, tùy khí hậu từng khu vực. Sau khi hoa nở được 1 tuần hoa sẽ héo và bắt đầu quá trình tạo quả. Quả non mới mọc có màu xanh non. Từ khi hoa trổ đến giai đoạn hình thành quả rồi quả chín sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày.

Quả non


Quả của cây chanh leo khi chín có hai màu vàng hoặc tím. Quả tròn, đường kính khoảng 5-7cm. Trung bình một giàn chanh leo cho 40 đến 50 trái trong một vụ.


Quả chín


5. Chăm sóc:
Tưới nước: Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, nên thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa hè cần tưới lượng nước nhiều hơn để gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.
– Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây đã leo giàn cần tỉa cành thường xuyên, tạo thông thoáng cho cây để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại .
Một số loại bệnh mà hay gặp là bệnh đốm nâu. Triệu chứng khi cây bị bệnh là xuất hiện đốm li ti có màu nâu, từ từ lan rộng và cành sẽ bị khô héo. Ngoài ra cây còn có một số bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh thối quả… bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục những tình trạng này.


6. Bón phân:
Cần bón thêm phân cho cây sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá nhằm tạo điều kiện cho cây hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho đợt ra cành và hoa mới. Bạn nên sử dụng bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả. Bạn cũng nên bón phân trùn quế (phân hữu cơ) cây chanh leo, phân hữu cơ vẫn luôn tốt hơn phân vô cơ.

xem thêm các loại phân bón tốt cho cây trồng


7. Lưu ý khi trồng:
– Khi trồng chanh dây bạn nên chú ý vào 3 thời điểm là khi cây mới trồng, lúc ra hoa và khi ra quả.
– Lúc cây ra hoa bắt đầu đậu quả bạn nên chú ý đến việc tỉa lá chỗ quả mọc để giúp chúng đón nhận ánh sáng giúp chúng chín nhanh hơn.

 

Chúc các bạn thành công!

 Xem thêm

Dụng cụ làm vườn cho cây trồng của bạn

3 Cách trồng hành cho nhà ăn chẳng hết


Nội dung bài viết