DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng rau muống tại nhà

Shop Nông Nghiệp Phố
Th 7 17/11/2018
Nội dung bài viết

Cách trồng rau muống tại nhà

Rau muống là món rau được rất nhiều người sử dụng và sử dụng từ rất lâu đời. Rau muống chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu và tốt cho sức khỏe.


Dinh dưỡng trong rau muống

+ Rau muống cung cấp hàm lượng đạm cao: Mỗi 500 gram muống cung cấp tương đương 100 gram thịt ba rọi. Cung cấp nhiều acid amin như: Lysine, Seurine và methionine,...


+ Rau muống thanh lọc và giải nhiệt: Theo Đông y dân gian, rau muống giúp thanh nhiệt cơ thể, hạ nhiệt rất tốt nhất là mùa hè nóng bức. Có thể dùng rau muống giã lấy nước thêm ít muống để uống. + Rau muống chứa nhiều chất Sắt trong thành phần. Chúng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thiếu máu.


+ Điều trị táo báo: Thành phần chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ bệnh táo bón và kích thích hoạt động hệ tiêu hóa cực tốt.


+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hỗ trợ hệ miễn dịch và đào thải độc tố cực tốt.


+ Ngăn ngừa ung thư cực kì hiệu quả vì bài trừ được các gốc tự do gây hại.


Các bước trồng rau muống tại nhà

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Để trồng rau muống tại nhà, các bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ cần thiết như sau:

+ Khay trồng rau

+ Hạt giống

+ Đất trồng rau

+ Phân trùn quế hoặc phân hữu cơ

+ Dụng cụ hỗ trợ làm vườn: Xẻng, bình tưới nước, găng tay.


Bước 2. Chuẩn bị hạt giống

Rau muống là loại rau cực kì dễ trồng và dễ chăm sóc. Có 02 cách thực hiện như sau:


+ Gieo trực tiếp hạt giống xuống đất trồng. Tuy nhiện, cách thực hiện này cho tỉ lệ nảy mầm chỉ đạt 70% và sự đồng đều rất khó đạt được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và thu hoạch.


+ Ngâm ủ hạt: Bạn tiến hành ngâm hạt trong nước ấm (54 độ C) trong 1h và ủ chúng trong khăn ẩm khoảng 2h. Sau đó, tiến hành gieo chúng xuống đất trồng. Phương pháp này cho tỉ lệ nảy mầm trên 90% và sự đồng đều của rau sẽ tốt hơn rất nhiều.


Bước 3. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng rau muống cần có một số yêu cầu như sau:

+ Đất phải tơi và xốp. Không được nén chặt và kết dính.

+ Đất trồng tuyệt đối không được chứa kim loại nặng vì rau muống hút kim loại nặng cực mạnh nếu trong đất nhiễm kim loại nặng.

+ Đất chứa mùn hữu cơ nhiều nhất có thể.

+ Đất hơi ẩm và hạn chế khô hạn (khô ráo).


Cách trộn đất trồng phân trùn quế

+ Sử dụng 7 phần đất trồng rau vegetable soil trộn với 3 phần phân trùn quế. Tiến hành đảo đều hỗn hợp trên và bổ sung khoảng 0.5% lượng phân hữu cơ tan chậm như: Agrimartin hoặc bounce back, T-O để cung cấp chất hữu cơ nên cho rau.


+ Đảo đều hỗn hợp trên 1 lần nữa và chuyển chúng và khay trồng rau. Tiến hành gieo hạt giống ở trên và khay trồng chứa đất.


+ Phương pháp gieo: Gieo theo lỗ, mỗi lỗ 3 -5 hạt và lỗ cách lỗ 5-7cm. Hoặc bạn có thể gieo hạt một cách ngẫu nhiên nhưng đừng quá dầy.


Bước 4. Chăm sóc và bón phân

Để trồng rau muống được tươi tốt và rau đạt chất lượng, bạn nên chia thời gian chăm sóc và bón phân như sau:


+ Tưới nước: Tưới nước mỗi ngày ít nhất 1 lần vào chiều tối hoặc sáng sớm. Hạn chế tuyệt đối tưới vào buổi trưa dễ làm cây bị sốc nhiệt.


+ Bón phân: Lượng phân bón sẽ tăng dần khi cây càng trưởng thành. Lượng bón phân tham khảo như sau:

•Bón phân chứa nhiều lượng Nito ở giai đoạn cây mới phát triển, giúp cây hình thành nên nền tảng cần thiết.

•Cây phát triển trên 06 lá thật, bận bổ sung thêm các chất hữu cơ dạng tan như T-O hay phân trùn quế để đạt chất lượng và phẩm chất cực tốt sau này.

•Nếu cần bạn nên bổ sung amino acid để cây đạt phẩm chất khi sử dụng sau này. Tưới mỗi 1 tuần/lần dịch trùn quế để cung cấp amino acid.

•Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bổ sung lại phân chứa nito nhiều để cây phục hồi và phát triển chồi non.Bước 5. Thu hoạch 

Rau muống có 02 hình thức thu hoạch:

+ Thu một lần: Nhổ hết kể cả phần rễ của rau muống khỏi đất trồng. Thu hết một lần.

+ Thu nhiều lần: Tiến hành dùng dao sắc, cắt gọn thân rau muống với khoảng cách chừa lại ở gốc cách 5-7cm. Những lưu ý nên nhớ khi trồng rau muống tại nhà

+ Nên ngâm ủ hạt trước gieo trồng để đảm bảo nảy mầm tốt và đều.


+ Bổ sung thêm nhiều đạm vào lúc mới phát triển và sau thu hoạch.


+ Không trồng trên đất nhiễm kim loại nặng.


+ Có thể bổ sung thêm vitamin B1 nếu bạn muốn tăng chất lượng rau.


+ Dùng dịch trùn quế cung cấp nhiều amino acid có thể tăng chât lượng sản phẩm cực cao.


Mua hạt giống rau muống tại TPHCM?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hạt giống tại TPHCM. Shop Nông Nghiệp Phố là cửa hàng kinh doanh các dụng cụ và vật tư trồng rau sạch, trong đó hạt giống rau muống là sản phẩm cực kì chất lượng được cửa hàng lựa chọn và đưa đến nhiều người trồng rau tại TPHCM và nhiều tỉnh thành phố khác.


Bạn có thể liên hệ mua hàng qua số 0913134439 -001473486 hoặc truy cập đường link: hạt giống rau muống để mua hàng online tại shop.Nội dung bài viết