DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng rau muống sạch tại nhà lên vùn vụt

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Chị em hoàn toàn có thể tự trồng một chậu rau muống nhỏ tại nhà bằng cách này.

Thân quen mà lại dễ trồng nên vì thế rất nhiều gia đình khi tự trồng rau sạch tại nhà đều không quên dành vài thùng xốp trồng rau muống. Các bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau muống bằng hạt

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Vỏ hạt rau muống tương đối mềm và mỏng nên có thể gieo trồng thẳng vào trong đất mà không cần ngâm nước trước. Tuy nhiên, nếu vậy tỷ lệ nảy mầm lâu hơn và khả năng thành công chỉ đạt khoảng 50-60%.

Nếu ngâm, bạn chuẩn bị phần nước theo tỷ lệ 2 phần nước ấm : 3 phần nước nguội. Sau khi ngâm hạt trong vòng 3-6 tiếng thì vớt ra ủ ấm trong khăn giấy ẩm từ 6-10 giờ cho đến khi thấy hạt nứt nanh.

Bước 2: Chuẩn bị thùng xốp

Rau muống là loại cây ăn lá nhỏ nên không yêu cầu cao về đường kính và độ sâu lòng của chậu trồng. Bạn có thể chọn bất kì loại chậu nào có lỗ thoát nước phía dưới. Với thùng xốp, đục lỗ dưới đáy thùng xốp rồi dùng một tấm lưới lót ở dưới đáy để tránh cho đất trôi ra.

Sau khi đục lỗ dưới đáy thùng xốp thì nên lót một tấm màng vải để ngăn đất cát trôi ra ngoài

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng

Rau muống là loài cây ưa nước nên cần chọn loại đất giữ nước tốt. Trộn hỗn hợp xơ dừa, đất dinh dưỡng, phân trùn quế theo tỉ lệ 1:1:0.3 để vừa trữ nước mà cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

 

Sau khi cho đất vào gần sát mặt thùng xốp, dùng bình phun nước cho ẩm toàn bộ đất trồng.

Bước 4: Gieo hạt

Gieo hạt vào sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm rồi sau đó chụp bao ni-long lên trên (chỉ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Phương pháp này sẽ tạo nên môi trường nhà kính giúp kích thích hạt giống nhanh phát triển khi độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Ngày hai lần, bạn tưới nước bằng bình phun sương cho đến khi cây ra được 2 lá thật mới đem thùng xốp từ chỗ râm mát ra nơi có nắng.

Ngày thứ ba kể từ khi gieo, mầm đã nhú lên rất mạnh.

Bước 5: Bón phân

Đến khi cây rau muống ra 3-4 cặp lá thì có thể bón bổ sung phân trùn quế giúp cây rau nhanh lớn và ra nhiều lá. Bón thêm lân giúp rễ phát triển khỏe để cây vững vàng.

Cứ mỗi 7 ngày, bạn pha 1 thìa cà phê dịch trùn quế với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá, và gốc cây rau muống vào buổi chiều. Trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần, bạn ngừng phun tưới tất cả các loại phân bón.

Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đợt rau muống đầu tiên.

 

Tốc độ phát triển của rau muống rõ rệt theo từng ngày

Rau muống trồng đất thì cành ngắn và nhỏ hơn. Những phiến lá rau muống cũng dài và nhỏ chứ không như rau muống nước bán ở ngoài chợ.

Theo eva.vn

Nội dung bài viết