DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng mướp hương sai trĩu quả ngay tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Mướp hương là một loại quả có thể được chế biến ra nhiều món ăn ngon khiến ai ai trong nhà cũng đều yêu thích. Vị ngọt thanh mát của loại quả này không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, nhất là vào mùa hè.

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-1

Chứa đựng nhiều thành phần tốt có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, mướp hương là một trong số những loại quả được rất nhiều người chọn lựa trong các bữa ăn gia đình. Thay vì ra chợ mua về mướp hương có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sao bạn không tự học cách trồng mướp hương ngay tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê của mình nhỉ?

1. Chuẩn bị đồ để trồng

Giống như trồng một số loại rau củ quả khác như trồng hành lá, trồng cà chua, trồng xà lách… thì để trồng được mướp hương ngay tại nhà, bạn sẽ phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

– Thùng xốp;

– Chậu nhựa giống chậu trồng hoa;

– Một số loại đất dinh dưỡng, chẳng hạn như đất Tribat, đất Fusa, hỗn hợp đất phù sa trộn lẫn phân trùn quế hay giá thể nền hữu cơ;

Sản phẩm phân trùn quế

– Hạt giống mướp hương;

– Bình tưới loại 1 hoặc 2 lít;

– Vài mét dây để làm giàn leo, có thể là dây vải, dây dù, dây thép hay bất cứ dây gì cũng được.

2. Chuẩn bị giá thể để gieo hạt

Giá thể chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây, đóng vai trò giống như đất vậy. Bạn có thể sử dụng giá thể nền hữu cơ có sẵn hay pha trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế theo tỷ lệ 50:50 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này.

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-3

Sau khi chuẩn bị xong giá thể, bạn cho hỗn hợp dinh dưỡng đó vào thùng xốp hoặc các chậu nhựa. Lưu ý là đổ hỗn hợp đầy cách miệng thùng hoặc miệng chậu nhựa khoảng 2cm nhé.

3. Cách trồng mướp hương với bước gieo hạt và trồng cây con

– Cách gieo hạt: Hạt giống mua về cần phải ngâm trong nước ấm (pha theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng từ 4 – 6 giờ để kích thích sự nảy mầm của nó. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi đã hư hỏng, sau đó ủ hạt giống vào khăn ẩm. Ủ khoảng 36 – 48 giờ, khi thấy hạt đã nứt nanh và chuẩn bị nảy mầm thì mang ra gieo vào giá thể. Bạn không nên vùi sâu hạt quá vì như thế sẽ rất bí, hạt không được cung cấp đủ không khí để phát triển, thay vào đó chỉ lấp một lớp giá thể mỏng trên hạt khoảng 1cm thôi nhé.

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-4

– Cách trồng cây con: Sau khi hạt giống nảy mầm và phát triển đến độ khoảng 2 – 3 lá non thì bạn nên tách rời các cây con ra và trồng lại trong chậu nhựa, xếp các chậu vào thùng xốp thành nhiều hàng (tùy thuộc diện tích sân thượng của bạn). Cây với cây cách đều nhau khoảng từ 0,8 – 1m; hàng với hàng cách đều khoảng 4 – 5m.

4. Chăm sóc cây trong quá trình phát triển

Cách trồng mướp hương chuẩn xác là bạn phải tỉ mỉ trong cách chăm sóc, từ tưới nước, bón phân đến cắt tỉa lá, làm giàn leo.

– Tưới nước: Bạn không nên tưới quá nhiều nước, chỉ tưới 1 lần vào mùa đông (lúc chiều tối) và 2 lần vào mùa hè (lúc sáng sớm và chiều mát). Lượng nước nên tăng dần lên theo quá trình phát triển của cây, đặc biệt là lúc hoa rộ. Bạn có thể dùng hệ thống tưới thông minh hoặc đơn giản là dùng bình tưới phun bình thường. Có một điểm lưu ý là không được tưới nước lên hoa hay quả non nhé, bởi nó có thể khiến hoa, quả rụng và làm giảm năng suất cây trồng.

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-5

Khi cây phát triển thì bắt đầu tạo giàn

– Chăm sóc: Có 3 việc bạn cần làm để chăm sóc cho cây là bón phân khi đến độ, cắt tỉa cỏ, lá sâu và tạo giàn leo khi cây đã lớn. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để vun gốc khi cây bén rễ hồi xanh với 2 – 3 lá thật sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày trồng. Đến khi cây đã lớn hẳn, cao khoảng 20 – 30cm thì dùng dây để tạo giàn leo kiểu mái bằng, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại nhé.

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-6

Khi cây đã leo lên giàn thì tỉa bớt lá dưới gốc cho thông thoáng

– Phòng sâu bệnh: Cây dù phát triển tốt đến mấy nhưng một khi có sự phá hoại của sâu bệnh thì bạn khó lòng có thể đảm bảo năng suất như mong muốn. Do đó, khâu phun dung dịch thảo dược để bảo vệ là vô cùng quan trọng. Công đoạn này phải thực hiện ngay sau 1 – 2 ngày kể từ ngày trồng và thực hiện cứ 5 ngày 1 lần, mỗi lần là hỗn hợp 1 lít nước với 5ml dung dịch sử dụng cho 10 m2 rau trồng.

 

5. Thu hoạch thành quả

cach-trong-muop-huong-sai-triu-qua-ngay-tai-nha-phan-trun-que-7

Thành quả thu được sau 1 tháng rưỡi chăm bón

Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch những thành quả đầu tiên rồi đấy. Nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. Sau khi thu hoạch, nếu muốn trồng rau mới, bạn nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với phân trùn quế để đảm bảo dinh dưỡng. Đấy chính là cách trồng mướp hương tại nhà vô cùng hiệu quả. Từ giờ bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi lần mua rau nữa nhé.

 

 

Nội dung bài viết