DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng lồng đèn tại nhà vừa bổ vừa ngon

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Sở hữu “ngoại hình” bắt mắt, lại ghi điểm thêm vì có giá trị dinh dưỡng cao nên lồng đèn không chỉ dùng để làm cảnh mà nó còn được sử dụng thay thế cà chua bởi giá trị dinh dưỡng mang lại.

 

Dù là cây dại nhưng quả lồng đèn rất ngon, vị chua ngọt giống cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít người biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của cây lồng đèn cũng được dùng như rau, có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc.

Lồng đèn rất quen thuộc tại các vùng quê, nó có tác dụng dụng thanh nhiệt, tiêu đờm

Thậm chí lồng đèn còn được coi như một vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả.

Lồng đèn là cây ra hoa kết quả quanh năm. Vì là họ hàng của cây cà chua nên lồng đèn cũng rất dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh cao.

1. Xử lý hạt giống

Hạt giống lồng đèn có thể được mua từ các cửa hàng uy tín hiện đang được bày bán trên thị trường.

Trước khi trồng, bạn có thể đem ngâm nước ấm 2-4h cho hút nước. Sau đó, đem gieo hạt lồng đèn trong giá thể, tưới ẩm và che kín để tránh hơi ẩm bị thoát ra ngoài. Hạt sẽ nảy mầm sau 7-14 ngày

2. Chuẩn bị đất trồng:

Nếu bạn trồng trong vườn nhà, mỗi 2 tuần nên bón bổ sung phân trùn quế, phân bò hoai mục, 1 ít phân NPK, phân trung vi lượng khác, ….

Nếu bạn trồng trong chậu, nên chuẩn bị đất sạch có thể mua ở các nơi bán cây cảnh rồi trộn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, tro trấu, 1 ít phân NPK, phân trung vi lượng khác, …

Phân trùn quế Sfarm

3. Chuyển nhà cho cây

Khi xuất hiện những chiếc lá mọc ra đầu tiên, bạn nên chuyển ra chậu nhỏ và đặt ở nơi có ánh sáng và không gian thoáng đãng, tránh cây gầy gò do thiếu sáng.

Tưới nước nhẹ nhàng, đủ ẩm cho cây. Khi cây đủ lớn có thể trồng ra vườn hoặc chậu lớn. Khoảng cách hợp lý giữa các cây là 50-70cm.

Lưu ý, lồng đèn là cây ra quả quanh năm nên cần chăm sóc để cho trái nhiều và chất lượng hơn. Đặc biệt, tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây lồng đèn rất sai quả.

4. Thu hoạch thành quả

Sau 80 ngày có thể thu hoạch quả. Khi quả chín, phần vỏ bao ngoài sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và quả rơi xuống đất). Quả có thể giữ được 3-4 tuần ở trong vỏ lá.

Quả lồng đèn mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ.

Quả lồng đèn dài 3-4 cm, rộng 2 cm, bao trùm bên ngoài như cái túi, bên trong chứa nhiều hạt.

 

Ruột quả có nhiều không gian rỗng, khi bóp quả vỡ phát ra tiếng “bộp”. Có lẽ tên gọi tầm bóp, bôm bốp, bùm bụp… xuất phát từ đặc điểm này. Quả chứa nhiều hạt nhỏ, ăn có vị chua, ngọt.

Theo danviet.vn

Nội dung bài viết