DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng chanh bằng hạt tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cách trồng chanh bằng hạt tại nhà

Sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn sử dụng hạt chanh để tạo cho mình một chậu chanh cảnh xinh xắn, vừa trang trí đẹp mắt vừa thơm tho cửa nhà. Hãy tham khảo cách trồng chanh bằng hạt trong bài để tự tay trồng cho mình một chậu chanh cảnh cực dễ thương nhé.

Nếu có một chậu cảnh đáp ứng nhiều chức năng mà cách trồng lại đơn giản thì chanh cảnh chính là một trong số những lựa chọn hàng đầu. Một chậu chanh cảnh be bé xinh xinh không những trang trí cho căn phòng thêm đẹp mà còn mang lại một mùi hương rất dễ chịu. Mùi hương của chanh thường được dùng để tạo cảm giác phấn chấn, giúp tinh thần sảng khoái. Không những thế, lá của cây chanh khi cần có thể sử dụng làm nguyên liệu bổ trợ cho một món ăn thơm ngon của các bà nội trợ.

Một chậu chanh cảnh không những trang trí cho căn phòng thêm xinh xắn,…

… mà còn mang lại một mùi hương rất dễ chịu, thư thái.

Trồng chanh trong nhà thực chất vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách trồng chanh dưới đây:

1. Chuẩn bị:

Hạt giống: Không cần phải mua hạt giống tốn kém, bạn chỉ cần chọn 2 quả chanh to tròn, căng bóng để lấy hạt sau khi sử dụng.

Đất trồng: Tốt nhất là đất mùn, hoặc mụn xơ dừa (vỏ dừa xay nhỏ) trộn chung với một phần đất thịt. Nếu không bạn cũng có thể dùng đất thịt ở vườn nhà. Tại một số tiệm cũng có bán đất chuyên dụng để trồng cây.

Chọn những quả chanh to tròn, căng bóng để lấy hạt sau khi sử dụng.

Đất trồng chanh tốt nhất là đất mùn, hoặc mụn xơ dừa.

Sỏi nhỏ dùng để trang trí cây cảnh.

Phân trùn quế hữu cơ

Sản phẩm phân trùn quế

Giấy thấm nước.

Bình xịt phun sương.

Chậu trồng cây nhỏ, có lỗ thoát nước.

Một ít sỏi nhỏ để trang trí.

2. Tiến hành trồng:

Bước 1: Sau khi sử dụng nước cốt 2 quả chanh, bạn nhặt riêng phần hạt rồi ngâm vào nước trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ. Lưu ý chỉ chọn những hạt còn nguyên vẹn, loại bỏ những hạt đã bị bổ đôi.

Bước 2: Hạt sau khi ngâm nước được vớt ra, để vào giấy, thấm cho khô nước.

Nhặt lấy hạt nguyên vẹn rồi ngâm vào nước khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

Để hạt sau khi ngâm vào giấy, thấm cho khô nước.

Tiếp tục bóc phần vỏ bọc bên ngoài những hạt này.

Bước 3: Tiếp tục bóc phần vỏ bọc bên ngoài những hạt này, thao tác thực hiện phải thật nhẹ nhàng bạn nhé!

Bước 4: Cho đất trộn phân trùn quế chuẩn bị sẵn trước đó vào chậu trồng cây, dùng bình xịt phun sương tưới ẩm trên bề mặt rồi xếp các hạt chanh thành vòng tròn men theo thành chậu.

Bước 5: Tiếp tục xếp cho đến khi hạt chanh đã kín chậu thì phủ một lớp sỏi nhỏ lên trên bề mặt để trang trí (nếu thích).

Cho đất vào chậu, dùng bình xịt tưới ẩm rồi xếp các hạt chanh thành vòng tròn.

Tiếp tục xếp cho đến khi hạt chanh đã kín chậu,…

Phủ một lớp sỏi nhỏ lên trên bề mặt để trang trí.

3. Chăm sóc:

Sau công đoạn gieo hạt, chúng ta đem chậu cây ra đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Cứ khoảng 1 ngày thì dùng bình phun sương xịt nước 1 lần để giữ độ ẩm cho đất, giúp hạt mau chóng nảy mầm. Khi chanh cảnh đã bắt đầu lớn thì dần dần giảm số lần nước xuống để cây phát triển vừa phải.

Khoảng 3 – 5 ngày là bạn đã thấy những mầm xanh nho nhỏ nhú lên.

Cứ khoảng 1 ngày thì dùng bình phun sương xịt nước 1 lần.

4. Thành quả:

Hạt chanh cảnh nếu được thực hiện công đoạn gieo và chăm sóc đúng quy trình thì sẽ nhanh chóng nảy mầm, chỉ trong vòng khoảng 3 – 5 ngày là bạn đã thấy những mầm xanh nho nhỏ nhú lên rồi đấy. Khoảng 1 tháng cây sẽ phát triển chiều cao tầm 10 cm, trông rất xinh xắn và hương thơm cũng thoảng thoảng dễ chịu. Chúng ta có thể trang trí chậu chanh cảnh tại góc làm việc, phòng khách, nhà bếp,… đều được cả.

Các bạn lưu ý là những mẫu chậu xinh xinh như thế này được dùng với mục đích trang trí là chủ yếu. Nếu bạn muốn cây ra quả thì hãy mang những cây con khỏe mạnh sang một “nơi ở” mới rộng rãi hơn cùng chế độ chăm sóc kỹ lưỡng để chúng ra hoa và kết trái.

 

Theo afamily.vn

Nội dung bài viết