Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt tại nhà siêu nhanh | Nông nghiệp phố
Nông Nghiệp Phố
Th 2 30/08/2021
Nội dung bài viết
Bật mí cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt tại nhà siêu nhanh
Cải bó xôi thơm ngon lại vô cùng giàu dinh dưỡng là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm làm chị em lo lắng và không dám mua chúng nhiều. Vậy thì tại sao bạn không thử trồng chúng ngay tại nhà?
Đừng lo lắng rằng cải bó xôi không thể nảy mầm vì sự chênh lệch khí hậu, hôm nay hãy cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt vô cùng đơn giản này nhé!
1. Cải bó xôi là rau gì?
Cải bó xôi hay gọi là rau chân vịt, rau bina, có tên tiếng Anh là Spinach, thuộc dòng họ nhà rau dền, nguồn gốc xuất phát ở miền Trung và Tây Nam Á.
Đây là loài cây rất ưa thích khí hậu mát lành, chịu được rét, không chịu được nóng, là cây rau ở xứ lạnh. Cây sinh trưởng tốt từ 18 – 20 °C ở nước ta, do đó ở nước ta chúng thường được trồng phổ biến ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng hay các tỉnh phía Bắc.
Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền khoa học hiện đại thì các nhà nghiên cứu và chọn tạo giống đã cho ra đời giống cải bó xôi chịu nhiệt, đặc biệt thích hợp cho những người có niềm đam mê với loài rau này mà sống nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm.
Cải bó xôi là loại rau thân thảo, dáng đứng thẳng, có chiều cao trung bình khoảng 25 – 40 cm. Lá cải không có cuống, hình bầu dục, mềm mượt có màu xanh tươi non mọc chụm lại xung quanh gốc cải đỏ đỏ trông rất bắt mắt.
2. Công dụng tuyệt vời của cải bó xôi mà bạn nên biết
Có thể bạn chưa biết trong rau cải bó xôi có chứa rất nhiều chất xơ và tới 91,4% nước, do đó chỉ cần một ly nước ép cải bó xôi là bạn đã bổ lượng một lượng nước lớn, góp phần thanh lọc, giải nhiệt cho cơ rồi đấy!
Không những vậy, loại rau này còn cung cấp rất nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Vitamin A, K, D, E, canxi, sắt, magiê, natri, omega 3… cho nên đây là loại thực phẩm vàng có khả năng giúp giảm stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe của mắt, giúp cho xương chắc khỏe, hỗ trợ phòng chống ung thư và điều hòa huyết áp.
Chưa dừng lại ở đó, nhờ hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic chứa trong mình mà rau cải bó xôi còn có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu, tăng tính năng nhận biết của cơ thể đối với hormone insulin, từ đó ngăn ngừa khả năng oxy hóa gây căng thẳng ở những người bị bệnh tiểu đường.
Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu cho biết thì trong cải bó xôi còn có chứa hai chất oxy hóa là Luteolin và kaempferol. Hai hoạt chất này có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn các nguy cơ ung thư buồng trứng, vì vậy để hạn chế được căn bệnh này thì chị em nên bổ sung loai rau này vào thực đơn hằng ngày.
3. Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt dành cho người mới bắt đầu
a. Thời vụ
Vì là loại rau xứ lạnh do đó điều thứ nhất cần lưu ý khi trồng là bạn nên chọn thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào tháng 10 – 12 khi mùa đông đến để cải bó xôi có thể sinh trưởng phát triển tốt. Vì nếu gieo hạt và trồng cây muộn hơn vào mùa nắng, hạt sẽ chậm nảy mầm, cây sinh trưởng phát triển kém, thân lá cằn cỗi.
Điều thứ 2 khi nếu điều kiện khí hậu nơi bạn sống tương đối nắng nóng thì cách tốt nhất để đảm bảo cây vẫn có khả năng nảy mầm là bạn nên chọn các giống cải cải bó xôi chịu được nhiệt.
b. Chuẩn bị giống
Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể chọn giống cải bó xôi lá nhỏ, to, thẳng hay xoăn… khi mua cần chú ý xem kĩ thông tin, hạn sử dụng, bao bì còn nghuyên hay không và phải chọn những nơi bán hạt giống uy tín để tránh tình trạng mua phải hạt giống giả, kém chất lượng.
⫸ Bạn mua hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt Phú Nông TẠI ĐÂY.
Sau khi mua về bạn nên lựa những hạt những hạt bị lép, hư hỏng bỏ đi. Tiếp theo để tăng độ ẩm cho hạt có thể nảy mầm thì bạn nên tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong 2 – 5 giờ.
Cuối cùng là đem hạt giống đã ngâm đi rửa sạch rồi ủ khăn ấm đến khi hạt có giấu hiệu nảy mầm thì đem đi gieo ngay.
c. Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng
Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể sử dụng những vật dụng có sẵn ở nhà vô cùng tiện lợi để trồng cây như thùng xốp, chai nhựa lớn hay xô chậu… Tuy nhiên nếu muốn khu vườn nhà bạn thêm phần sinh động, có tính thẩm mỹ cao thì bạn có lựa mua những khay trồng có giá tương đối ổn định khay trồng hình chữ nhật hay các chậu treo ban công, treo tường…
Bên cạnh đó, bạn phải lưu ý một đều rằng tất cả các dụng cụ trồng đều phải có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng gây thối gốc.
Đồng thời lúc này bạn cũng cần phải chuẩn bị đất trồng cho rau. Cải bó xôi không hề kén đất, chỉ cần nguồn đất của bạn tơi xốp, đảm bảo sạch, có các đủ các chất dinh dưỡng cơ bản cho cây và đặc biệt giữ, thoát nước tốt.
Bạn có thể phối trộn đất theo công thức đơn giản với tỉ lệ 3 đất sạch : 3 phân hữu cơ ( phân trùn quế, phân bò, phân gà nhật, phân hữu cơ Bounce Back…) : 2 giá thể trấu hun : 2 giá thể mụn dừa.
Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn thì để tiết kiệm thời gian và công sức bạn nên sử dụng nguồn đất hữu cơ giàu dinh dưỡng đã qua phối trộn và xử lí dùng cho tất cả các loại rau là đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho rau ăn lá.
d. Tiến hành trồng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành cho đất vào khay trồng, tiếp theo để tạo độ ẩm cần thiết cho đất bạn nên tưới một lớp nước vừa phải và tiếp tục xới đất lên cho thật đều.
Sau đó bạn rạch hàng với khoảng cách hàng cách hàng 10 – 15 cm, cây cách cây 7 – 10 cm rồi cho hạt giống vào đất, mỗi hốc 2 – 3 hạt.
Cuối cùng bạn lấp đất thật nhẹ nhàng và tiến hành che nắng cho cây bằng rơm rạ hay mụn dừa, lưới che nắng để tạo độ ẩm thích hợp cho cây nhanh chóng nảy mầm.
4. Kỹ thuật chăm sóc cải bó xôi siêu đơn giản
a. Chế độ nước
Khi mới gieo hạt để tăng khả năng nảy mầm, tránh bị mất nước khi còn yếu bạn nên tưới ngày 2 lần sáng chiều bằng các loại bình tưới có áp lực nước không mạnh, dung tích nhỏ gọn dễ cầm tay như bình phun Dudaco 1 lít, bình phun Dudaco 2 lít… để cây hạt không bị rửa trôi, gãy mầm.
Còn vào thời điểm khi cây đã lớn và bắt đầu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể tưới 1lần/ngày và có thể điều chỉnh tùy theo thời tiết. Tuy nhiên bạn nên tránh trường hợp tưới quá nhiều vào buổi tối cây dễ bị nấm bệnh tấn công.
b. Hàm lượng phân bón
Sau khi gieo khoảng 10 – 12 ngày thì rau đã bắt đầu ra lá, rễ cũng tương đối ổn định. Lúc đó bạn có thể sử dụng phân trùn quế kết hợp cùng các loại phân bón lá hữu cơ như phân đạm cá, rong biển, phân bánh dầu dạng nước…
Sau khi bón lần 1 cách từ 10 - 15 ngày thì đây là thời gian cải bó xôi phát triển rất mạnh mẽ nên bạn có thể sử dụng một trong các cách sau để bổ sung dinh dưỡng cho cây định kì 2 tuần/ lần.
NPK 20-20-15: Sử dụng 4 thìa cà phê cho 1 lít nước và tưới đều cho rau.
NPK Minro 30-9-9: Sử dụng 2 thìa cà phê cho 1 lít nước và tưới đều cho rau.
DAP: Sử dụng 4 thìa cà phê cho 1 lít nước và tưới đều cho rau.
Chú ý: Sau khi bón phân phải tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo cây không bị cháy lá. Đồng thời cần quan sát mức độ sinh trưởng và màu sắc của lá mà có thể xác định số lần bón phân và điều chỉnh liều lượng phân bón tăng giảm sao cho phù hợp.
c. Sâu bệnh hại phổ biến ở cải bó xôi
Bệnh chết rạp cây con
Đây chính là loại bệnh phổ biến nhất trên hầu hết các loại rau, xuất hiện khi cải còn nhỏ và non, thường sau khi cây được 5 – 7 ngày tuổi, cây bị thối gốc héo rũ chết, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ lây hết vườn.
Để phòng trừ bệnh này cho cây thì trong khi trộn đất trồng bạn nên bổ sung thêm chế phẩm nấm Tricoderma để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, hạn chế được một số nấm bệnh, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.
Còn khi cây đã nhiễm bệnh thì bạn có thể sử dụng các thuốc phòng trừ nấm hại gây ra như Ridomil Gold, Antracol…
Ốc sên
Đây chính là loài gây hại phổ biến nhất trên cải bó xôi, ngọn hay lá non cải bó xôi chính là món ăn yêu thích của chúng, chúng có thể hủy hoại cả một khay rau chỉ trong vòng một đêm.
Để phòng trị loài gây hại này thì bạn có thể bố trí các loại bẩy từ thiên nhiên như vỏ dưa hấu, cam và mật ong… Hoặc để nhanh chóng và tiện lợi thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ ốc sên.
Ruồi hại lá ở cải bó xôi
Ruồi hại lá ở cải bó xôi tồn tại ở cả trưởng thành ruồi con màu đen với kích thước nhỏ và sâu non là dạng dòi có màu trắng trong, không có chân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó để ngừa loại côn trùng chuyên phá hoại này thì bạn nên đặt các miễng dán bẫy ruồi vàng, côn trùng xung quanh các khay trồng.
Hoặc có thể sử dụng bẫy diệt côn trùng Fendona 10SC xịt xung quanh khu vực trồng cũng vô cùng hiệu quả.
Ngoài những bệnh trên thì thỉnh thoảng trên cải bó xôi còn bị sâu xanh, sâu xám… tấn công. Khi thấy sự xuất hiện của chúng trên vườn rau nhà mình, bạn có thể sử dụng dịch tỏi, Neem Chito, dầu khoáng SK Enspray 99 EC, Bio – B, Radiant…
d. Tỉa cây, nhổ cỏ
Khi cây con được tầm khoảng 12 – 15 ngày tuổi, nếu thấy cây quá dày bạn nên tỉa bỏ bớt những cây còi cọc, sinh trưởng yếu hơn, mỗi hốc chỉ nên để 1 cây. Đồng thời cần thường xuyên dọn vệ sinh khu vực trồng, nhổ cỏ để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng rau trồng và phòng ngừa sâu bệnh hại.
5. Thu hoạch cải bó xôi
Cải bó xôi chịu nhiệt có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, chỉ mất 30 – 40 ngày sau khi trồng là bạn có thể thu hoạch những cây cải xanh ngon rồi đấy! Không giống các loại rau cải khác có thể hái lá từng lá dùng dần, cải bó xôi được thu hoạch bằng cách nhổ nguyên cây.
Tuy nhiên không nên để quá 45 ngày, vì khi đó cải sẽ bị già, ăn bị dai và hương vị không còn ngon nữa.
⫸ Xem thêm: Bí quyết trồng và thu hoạch cải ăn baby vỏn vẹn trong 10 ngày
⫸ Xem thêm: Tuyệt chiêu trồng rau húng quế trong thùng xốp hái mỏi tay
⫸ Xem thêm: Bí thuật trồng tía tô chậu vô cùng đơn giản tại nhà
Với cách trồng đơn giản như trên thì Nông nghiệp phố tin rằng bạn đã có thể tự tin trồng những chậu cải bó xôi xanh mướt cho bữa cơm gia đình thêm đầy đủ dưỡng chất rồi đấy? Nông nghiệp phố chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết sau.
Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.
➤ Website: https://nongnghieppho.vn/
➤ Hotline: 0865 399 986