DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách giâm cành và chăm sóc hoa mười giờ | Nông Nghiệp Phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 22/03/2022
Nội dung bài viết

Cách giâm cành và chăm sóc hoa mười giờ

 

Hoa mười giờ, một loại hoa rất đỗi quen thuộc với nhiều người, những bông hoa nhỏ xinh với nhiều màu sắc. Đây là giống hoa cực kỳ dễ trồng tại nhà, cùng Nông Nghiệp Phố tìm hiểu ngay cách giâm cành và chăm sóc hoa mười giờ tại nhà nhé.

 

1. Đôi nét về hoa mười giờ

 

Hoa mười giờ tên khoa học là Portulaca grandiflora, là loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh, chỉ cao khoảng 10cm - 15cm. Lá mười giờ hình dải hơi dẹt, dài 1.5cm - 2cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.

 

Tên gọi hoa mười giờ sở dĩ do hoa của nó thường chỉ nở khi nắng cao lúc đứng bóng từ khoảng 8, 9 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày, rồi lại khép lại vào buổi chiều hết nắng.

 

cach-trong-cham-soc-hoa-muoi-gio

 

2. Một số loại hoa mười giờ phổ biến

 

Là loại hoa cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, hoa mười giờ có nhiều loại, nhiều hình dáng và màu sắc. Bạn có thể phối hợp trồng nhiều loại để có thật nhiều bông hoa xinh đẹp nhé.

 

Xét về hình dáng lá có thể chia ra thành hoa mười giờ thông thường và hoa mười giờ Sam. Mười giờ thường có lá nhỏ dài, thân nhỏ, phát triển nhanh. Còn lá mười giờ Sam ngắn hơn, to hơn, có màu xanh đậm, khi nở rộ hết cánh hoa.

 

Nếu nói về nguồn gốc thì có mười giờ Thái, mười giờ Mỹ và mười giờ Nhật. Phổ biến nhất có lẽ là hoa mười giờ Thái, loại này có từ 9 - 10 màu khác nhau, hoa to có nhiều lớp cánh, rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

 

Còn hoa mười giờ Mỹ chỉ có 4 đến 5 cánh to mọc xòe ra, các cánh hoa bo tròn vào nhuỵ, loại này cũng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Hoa mười giờ Nhật là ít phổ biến hơn cả, hoa có nhiều màu sắc khác lạ như hồng đỏ, hồng phấn, vàng nhạt, vàng cam… pha trộn giữa màu đậm màu nhạt trên cùng một bông hoa.

 

3. Cách giâm cành hoa mười giờ

 

Cách giâm cành hoa mười giờ rất đơn giản, đầu tiên bạn cần chọn cành giâm, bạn nên chọn phần cuối của thân hoặc đầu ngọn, hai vị trí này sẽ phát triển tốt hơn khi giâm cành hoa mười giờ.


Bạn có thể lấy nhiều cành giâm từ một cây mẹ bằng cách dùng kéo cắt một đoạn cách đầu thân cây khoảng 5cm - 12cm, và phải có ít nhất một mắt ở phần cuối của đoạn cắt.

 

cach-trong-cham-soc-hoa-muoi-gio

 

Sau đó bạn loại bỏ tất cả hoa và nụ trên cành giâm và những chiếc lá phía dưới có thể tiếp xúc với đất trồng. Sau đó bạn cắm khoảng 1/3 thân cành vào đất ẩm, giá thể ươm cây Sfarm, sao cho phần ngọn hướng lên trên.

 

Rồi bạn lấp đất lại, ấn nhẹ xung quanh gốc cành giâm để đảm bảo nó tiếp xúc tốt với đất và đứng vững. Cuối cùng bạn tưới nước đầy đủ, đợi đến khi đất mặt khô mới tưới lại để tránh thối cành giâm.

 

Sau khoảng 7 - 14 ngày, cành giâm sẽ ra rễ, lúc này bạn có thể tiến hành trồng vào khay, chậu, hay các bồn hoa. Để cây ra rễ nhanh hơn, sau khi trồng bạn có thể hòa 1 tý phân bón kích rễ như N3M, Roots 2… vào nước rồi tưới cho cành giâm.

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

4. Cách trồng hoa mười giờ bằng hạt giống

 

Nếu bạn không có cành giâm thì bạn có thể trồng hoa mười giờ tại nhà bằng hạt giống. hạt giống hoa mười giờ bạn nên mua tại các cở sở uy tín, từ các thương hiệu được tin dùng để đảm bảo độ nảy mầm của hạt giống.

 

Sau khi mua hạt giống về, bạn tiến hành gieo hạt vào viên nén xơ dừa, giá thể ươm giống Sfarm, giá thể mụn dừa, giá thể trấu hun… vì hạt giống hoa mười giờ khá nhỏ, khi gieo hạt bạn nên lưu ý không nên gieo hạt quá nhiều trong một khay ươm.

 

Sau khi gieo hạt, bạn phun sương nhẹ lại để giữ độ ẩm cho giá thể ươm, tránh tưới nước mạnh dễ dẫn đến trôi hạt giống. Bạn đặt khay ươm giống tại nơi vị trí mát mẻ, sau khoảng 10 - 14 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

 

cach-trong-cham-soc-hoa-muoi-gio

 

Sau khi cây nảy mầm và phát triển tốt, bạn có thể tiến hành trồng vào khay, chậu, hay các bồn hoa…

 

5. Cách trồng hoa mười giờ trong chậu

 

Để hoa mười giờ trồng chậu phát triển tốt nhất, bạn nên chọn đất trồng tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt và không bị trữ nước, đất giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh.

 

Bạn có thể trộn đất trồng hoa mười giờ theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể mụn dừa : 2 giá thể trấu hun. Hoặc để tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm dành cho hoa kiểng.

 

Bạn tiến hành cho đất đã chuẩn bị vào chậu, nhẹ nhàng đặt cây con vào rồi ấn nhẹ quanh gốc để cây con đứng vững. Sau khi trồng bạn tưới phân bón kích rễ N3M, Axit Humic 322, Org Hum, AcRoot, Trimix B1, Roots 2, Bimix Super Root… để cây con nhanh hồi phục và phát triển.

 

6. Cách chăm sóc hoa mười giờ tại nhà

 

Khi trồng hoa mười giờ tại nhà, bạn nên trồng cây ở vị trí có đầy đủ ánh sáng mặt tròi suốt cả ngày, vì hoa mười giờ sẽ phát triển mạnh hơn khi được đón đầy đủ sáng.

 

cach-trong-cham-soc-hoa-muoi-gio

 

Hoa mười giờ có thể chịu hạn tốt, nhưng bạn cần tưới nước đầy đủ nếu muốn cây phát triển mạnh và nhiều hoa. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới nước quá nhiều vì dễ đẫn đến tình trạng úng rễ, chết cây.

 

Nếu bạn trồng hoa mười giờ bằng đất hữu cơ Sfarm, bạn sẽ không cần lo cây thiếu dinh dưỡng trong hai tháng đầu sau trồng. Nếu đất không có quá nhiều dinh dưỡng thì sau một tháng trồng, bạn bón thúc bằng phân trùn quế, phân bò, phân gà

 

Nếu được chăm sóc đúng cách, hoa mười giờ có thể cho hoa quanh năm và nở hoa trong suốt mùa sinh trưởng. Nhưng vì là dạng cây bụi lại phát triển nhanh, bạn nên cắt tỉa định kỳ để loại bỏ cành lá khô héo, già cõi, giúp cây luôn phát triển tốt.

 

⫸ Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo tại nhà

 

⫸ Xem thêm: Cách trồng, chăm sóc hoa hồng Nahema Rose tại nhà

 

⫸ Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng Constance Rose tại nhà

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về hoa mười giờ, giúp bạn có thể phân loại, tự trồng và chăm sóc hoa mười giờ ngay tại nhà. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.

 


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết