DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách chọn vị trí Trồng Rau trên Ban Công, Sân Thượng

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Với diện tích nhỏ hẹp của sân thượng hay ban công nhà phố, muốn trồng rau quả bạn cũng cần lưu tâm đến từng vị trí trồng sao cho cây phát triển tốt nhất, cho năng suất cao nhất.

Khi bắt đầu tạo một vườn rau ở ban công, sân thượng của gia đình bạn, việc đầu tiên cần làm đó là tìm vị trí phù hợp để trồng từng loại rau. Dựa vào nhu cầu thực của từng loại rau để chúng ta lựa chọn được vị trí trồng rau phù hợp.

Trồng rau sạch trong nhà phố thì ngoài yếu tố đất trồng và nước tưới thì lượng sáng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao trong gieo trồng và chăm sóc.

Cũng có loại cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng trực tiếp, cũng có loại cây chỉ ưa bóng râm. Vì thế, một không gian ban công hay sân thượng đều có thể xem xét trồng nhiều loại cây rau phù hợp với từng vị trí.

– Các loại rau quả ưa sáng trực tiếp

Hầu hết các loại rau ăn vào mùa hè thường là những loại cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn cả như rau dền, rau cải cúc, rau mồng tơi, cà tím, đậu đũa, đậu ván, mướp, bí đỏ, ớt, rau muống… Ngoài các loại rau quả vụ hè, những loại rau gia vị như thì là, hành, tỏi, tía tô, húng chanh… cũng là loại cần đầy đủ ánh sáng.

Vì vậy khi bạn thiết kế khu vực trồng rau trong nhà, cần đặt những loại chậu rau này ở vị trí thoáng đãng, hứng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, đảm bảo cho cây có năng suất tốt và ít sâu bệnh.

Mồng tơi, rau muống là loại ưa sáng trực tiếp.

Bầu bí, su su cũng cần không gian có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Mướp nên trồng nơi có nhiều ánh sáng nhưng không quá nắng.

Dưa chuột cần trồng nơi quang đãng.

Bí đỏ cũng là loại quả ưa nắng, nơi có nhiều ánh sáng bí sẽ phát triển nhanh hơn, cho nhiều quả hơn.

– Các loại rau quả ưa sáng trung bình

Bên cạnh các loại rau quả cần ánh sáng trực tiếp, những vị trí có giờ chiếu sáng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng đó là bí xanh, mướp đắng, cà chua, cải bắp, cải trắng…

Những loại cây này cần lượng sáng khoảng 3 – 4 tiếng mỗi ngày là đủ cho sự phát triển của chúng. Hãy thiết kế giàn leo xung quanh sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng vừa phải để những loại rau quả này dễ sống hơn.

Su hào cần lượng sáng trung bình.

Cà chua cũng không cần nhiều ánh sáng trực tiếp vẫn ra quả đều đặn.

Bắp cải cũng cần lượng sáng vừa phải.

– Các loại rau quả ưa bóng râm

Những loại cây ưa bóng râm bạn có thể xem xét ở vị trí các góc ít sáng của sân thượng hoặc đặt chậu lên kệ, nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhưng vẫn đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ như xà lách, rau diếp, diếp cá, dọc mùng, cà pháo, xương xông, giềng, rau đay, rau ngót, rau khoai lang, rau mầm…

Nếu có sân thượng rộng để trồng cây ăn quả, bạn có thể trồng các loại rau này phía dưới gốc của chúng vừa tiết kiệm diện tích vừa được ăn nhiều loại trong diện tích hạn hẹp.

Hầu hết các loại cà đều dễ trồng và ưa sống ở nơi ít nắng.

Rau ngót vẫn tươi tốt khi trồng ở những vị trí có ít ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

– Các loại rau quả cần ít ánh sáng nhất

Không cần đến ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất đủ chất có trộn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, các loại phân vi sinh khác là cây phát triển xanh tốt như mùi tàu, cây gừng, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang… Đây hầu hết là những loại cây rau ưa ẩm, chỉ cần tưới nước vừa đủ là cây có thể phát triển xanh tốt.

Xem sản phẩm phân trùn quế

Bạn có thể lựa chọn những vị trí ít sáng nhất, những góc mát của sân thượng hay ban công để đặt chậu trồng chúng.

Ngải cứu có thể trồng ở những nơi ít sáng nhất.

Mùi tàu khá dễ sống khi trồng ở các vị trí ít sáng của sân thượng hay ban công.

Cũng dựa vào đặc điểm ưa sáng của từng loại, khi trồng rau trên tháp, bạn cũng không nên trồng mỗi tháp một loại rau. Hãy quy hoạch từng khu vực của tháp để trồng từng loại.

Vị trí nào có nhiều ánh sáng bạn có thể trồng phía trên cùng của tháp. Vị trí phía dưới ít sáng bạn có thể xem xét trồng những loại cây ít cần ánh sáng để đảm bảo thu hoạch được nhiều nhất, cho năng suất cao nhất khi trồng.

Tùy từng khu vực của tháp rau để trồng các loại cây phù hợp.

Theo emdep.vn

Nội dung bài viết