DANH MỤC SẢN PHẨM

Bài thuốc thân thiện từ rau muống

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Bài thuốc thân thiện từ rau muống

Rau muống, loại rau ăn lá quá quen thuộc với người nội trợ bởi tính chất dễ chế biến thành nhiều món ăn một cách nhanh chóng và hợp khẩu vị. Với nhiều người, rau muống là lựa chọn hàng đầu khi đến hàng rau xanh. Rau muống thường có 2 dạng là rau muống bò, thường được trồng trong ao hồ , ruộng ngập nước, và rau muống trồng từ hạt theo cách an toàn.


Hiện tại, rau muống dạng bò được trồng ở những nơi ngập nước làm người nội trợ e ngại do vấn đề ô nhiễm nguồn nước, vì thế rau muống trồng bằng hạt được lựa chọn nhiều hơn.


Như đã nói, rau muống là loại rau dễ chế biến nhiều món một cách nhanh chóng và hợp khẩu vị, điều này rất phù hợp cho chị em công sở với quỹ thời gian dành cho việc chuẩn bị bữa ăn gia đình eo hẹp. Rau muống đem luộc, xào, hoặc nấu canh. Xào thì phải có dầu mỡ và thường cho thêm tỏị . Nấu canh thì thường nấu chua dạng lẩu hoặc nấu với cua đồng, tôm , sườn heo. Rau muống luộc mà chấm với nước tương, tương hột xào, nước của các món kho…, còn nước luộc rau muống thì thêm tí chanh, tí gia vị trở thành món canh chan vào cơm rất thú vị. Rau muống ăn sống thường là rau muống chẻ, nhiều khi vội, chỉ chẻ làm tám, làm tư hay để nguyên cả cọng. Rau muống còn làm nộm, làm salad hay rau muống trộn dầu dấm, thịt bò.Ngoài việc rau muống là loại rau quen thuộc của bữa ăn hàng ngày, nó còn được biết đến là rau vị thuốc chữa bệnh.Theo Đông y, rau muống có tính mát, giải được chất độc của các thứ thuốc độc khi ta lỡ uống phải những vị trái thuốc, trái bệnh,dùng nó giã sống lấy nước mà uống.


– Rau muống có chứa các hoạt chất: tannin, albumin, chất béo, glucose, vitamin B1, b12 và C. có tác dụng: giải nhiệt, thông máu, bổ máu, lợi tiểu, nhuận trường, giải độc.


– Trong phần các toa thông dụng có nói đến các bài thuốc dùng rau muống sống giã lấy nước cho uống trị dạ dầy lở loét, máu cam và trẻ em nóng cao độ.


– Rau muống có chứa những hoạt chất ngăn chăn sự tổng hợp PG, là một liều thuốc aspirin trị đau nhức, sưng , bầm dập bắp thịt


– Tác dụng “thông máu” của rau muống có nói trong sách của lương y Vũ Ngọc Trác, cũng là một chủ trị của aspirin. Aspirin tác dụng lên sự ngưng tập của các phiến bào (platelet aggregation) làm máu không vón cục lại cho nên có hai tác dụng lợi và hại. Lợi là tránh tắc mạch máu, tránh bị kích não, đứt gân máu (stroke). Hại là làm chảy máu lâu dài vì ngăn chăn tạo ra cục máu, cho nên người sắp mổ xẻ hay ngay sau khi mổ xẻ thường không được uống aspirin và các thuốc họ hàng của nó và tránh ăn rau muống


– Cũng vì lý do làm chảy máu này phần chủ trị “lở loét dạ dầy”, cũng phải cẩn thận. Một người đang bị chảy máu dạ dầy, ruột ăn rau muống nhiều sẽ bị chảy máu nặng thêm và lâu hơn…


– Rau muống dùng trị đau bụng máu nhưng các bà, các cô bị chứng kinh nguyệt dây dưa, trước khi và trong khi có kinh không nên ăn.


Nội dung bài viết