DANH MỤC SẢN PHẨM

8 lý do bố mẹ nên cho trẻ làm vườn tại nhà

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

8 lý do bố mẹ nên cho trẻ làm vườn tại nhà

Làm vườn là một trong những phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy nhanh nhất. Vì thế nếu bố, mẹ ngần ngại hay lo sợ khi cho trẻ tham gia vào những công việc làm vườn đòi hỏi phải sử dụng sức như hái quả, ươm mầm, bắt sâu…thì những lý do bố mẹ nên cho trẻ làm vườn sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.


8-ly-do-bo-me-nen-cho-tre-lam-vuon-tai-nha-phantrunque1


Lý do nên cho trẻ làm vườn

1. Làm vườn là một công cụ giáo dục

Bằng cách trồng và thu hoạch thực phẩm, trẻ có cơ hội tìm hiểu về tên, hình dáng, màu sắc của các loại rau, quả cũng như các quy trình chăm sóc, điều trẻ khó có thể hiểu được một cách sâu sắc qua lý thuyết trên lớp. Lý do nên cho trẻ làm vườn này đã thuyết phục được bố mẹ phần nào chưa ạ? Nếu chưa thì hãy đến với những lý do tiếp theo nhé.


2. Trẻ được hòa mình vào thiên nhiên

Trẻ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên, thậm chí những loài côn trùng mang nhiều hình dáng đáng sợ cũng trở nên đáng yêu trong mắt trẻ. Làm vườn cũng tạo cho trẻ cảm giác thoải mái trong không gian thoáng đãng và đầy màu sắc. Không chỉ vậy, lý do bố mẹ nên cho trẻ làm vườn này còn giúp trẻ nâng cao được sức đề kháng và cực tốt cho cơ thể của trẻ nữa đó.


3. Trẻ ý thức được trách nhiệm khi tham gia làm vườn

Làm vườn là cách tốt nhất để hình thành trong trẻ trách nhiệm và sự ý thức. Mỗi trẻ đều có dụng cụ làm vườn của riêng mình, như cuốc, xẻng, găng tay…cho phép trẻ coi mình như một phần của thế giới, có trách nhiệm phải cải tạo thế giới bằng cách gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch thực phẩm


8-ly-do-bo-me-nen-cho-tre-lam-vuon-tai-nha-phantrunque3

Trẻ sẽ thích ăn rau củ hơn nếu được ăn những thứ chúng trồng ra


4. Trẻ sẽ ăn những gì mình trồng được

Đối với những trẻ không hoặc khó chịu khi mẹ cho ăn rau, hãy cho trẻ tự trồng rau. Khi trẻ thấy được quá trình phát triển của một loại rau từ khi còn là hạt mầm, cho đến khi trưởng thành và thu hoạch được, trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ và ăn rau như là một niềm vui. Lý do nên cho trẻ làm vườn này thật hữu ích phải không nào?


5. Làm vườn tạo ra những di sản

Những loại cây ăn quả trẻ trồng có giá trị sử dụng trong nhiều năm. Chúng sẽ lớn lên trong suốt thời thơ ấu của trẻ, thậm chí đến khi trẻ đã trưởng thành. Bằng cách đó, trẻ đã góp phần tạo ra những di sản cho nhân loại. Một lý do nên cho trẻ làm vườn ý nghĩa và bổ ích.


6. Tạo ra bài học từ đất

Làm vườn dạy cho trẻ hiểu rằng, thực phẩm mà trẻ dùng hàng ngày không phải từ trong những cửa hàng tạp hóa, mà chính từ đất. Trẻ cũng hiểu được rằng trồng thực phẩm là một trong những cách khai thác nguồn tài nguyên với mục đích duy trì cuộc sống


8-ly-do-bo-me-nen-cho-tre-lam-vuon-tai-nha-phantrunque4

Khi tự tay chăm sóc cây cối, trẻ sẽ hình thành thói quen tự giác và yêu thiên nhiên hơn


7. “Tự tạo nguồn thực phẩm cho mình là cách bạn kiếm tiền từ nó” – Ron Finley

Bằng cách để trẻ tham gia thu hoạch và bán chính những thực phẩm trồng được, trẻ sẽ hiểu được rằng, các loại thực phẩm này đều có giá trị về mặt kinh tế. Lý do nên cho trẻ làm vườn này có thể phát triển khả năng làm kinh doanh tiềm ẩn trong trẻ và giúp trẻ hiểu được sự khó khăn khi kiếm tiền của bố mẹ, từ đó thêm trân trọng đồng tiền hơn.


8. Giúp trẻ nhận biết được mùa vụ và đặc trưng của thực phẩm

Bằng cách tham gia làm vườn, trẻ sẽ học được cách phân biệt đặc trưng của các loại rau, củ tương ứng với mùa nào trong năm và thời gian trưởng thành là bao lâu, ví dụ như táo sẽ chín vào mùa thu, trong khi các loại trái có múi sẽ chín vào mùa đông hoặc mùa xuân.


Có rất nhiều lý do để bố mẹ nên cho trẻ làm vườn. Đó cũng là cách để dạy cho trẻ bài học về cuộc sống: Mọi thứ không tự nhiên đến với ta nếu ta không biết cách tạo ra nó. Hy vọng 9 lợi ích mang lại từ việc làm vườn sẽ giúp bố mẹ có thêm một cách giáo dục trẻ trực quan và hiệu quả.


Theo beyeu9.com

Nội dung bài viết