DANH MỤC SẢN PHẨM

6 tác dụng ngạc nhiên của nước tiểu trong vườn mà bạn nên biết

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trong nước tiểu chứa nhiều chất đạm, phốt pho và ka-li rất tốt cho sự phát triển của cây.

Từ ngày xưa, ông bà ta đã chuyên tưới cây bằng nước tiểu để cây khỏe mạnh, lớn nhanh. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới, những người nông dân và người làm vườn cũng coi nước tiểu như một thần dược để bón cây. Tùy thuộc vào nhu cầu của cây cối trong vườn, bạn có thể sử dụng nước tiểu khác nhau.

1. Dùng nước tiểu làm phân bón

Bạn có biết rằng nước tiểu của con người chứa đầy nitơ? Đúng vậy, trong nước tiểu chứa nhiều khoáng chất tốt cho khu vườn của bạn. Trong đó, thực vật nói chung cần nitơ nhiều hơn bất kì loại chất nào khác. Nitơ được dùng để cây tổng hợp axit amin, enzym, protein và diệp lục. Nhiều loài cây còn cần đặc biệt nhiều nito như ngô. Nhiều gia đình thậm chí còn trồng đậu chung với ngô để đậu bổ sung nito vào cho đất, nhờ đó giúp bắp phát triển.

Theo thống kê thì nước tiểu của một người đủ để tưới cho 1/10 mẫu rau trong một năm. Nếu bạn định dùng nước tiểu làm phân bón thì hãy pha loãng theo tỉ lệ 20 phần nước : 1 phần nước tiểu rồi tưới ẩm phần đất xung quanh gốc cây.

6-tac-dung-chang-ai-ngo-khi-te-bay-trong-vuon-phantrunque2

2. Bổ sung dưỡng chất cho đất

Nước tiểu không chỉ giàu đạm mà còn có phốt pho và kali – bổ sung các dưỡng chất cho đất bạc màu. Chỉ cần bón nước tiểu cho khu vườn vào cuối thù thu, sau đó phủ lớp lá cây, mạt gỗ lên trên là đến mùa xuân, đất vườn sẽ giàu chất dinh dưỡng chuẩn bị cho một năm thu hoạch bội thu.

3. Phân hủy phân bón

Rau thừa có thể dùng để ủ phân bón cho các lứa cây sau tuy nhiên chúng cần thời gian để phân hủy. Axit uric có trong nước tiểu giúp tăng tốc độ phân hủy phân bón. Nếu bạn đang ủ phân để sử dụng thì tốt nhất nên dùng nước tiểu buổi sáng (sau khi ngủ dậy). Nước tiểu lúc này tập trung nhiều axit uric nhất.

Toàn bộ các điểm vấn đề ủ rau là để phá vỡ nó xuống để nó có thể được sử dụng để bón cho các thế hệ tiếp theo của các nhà máy, nhưng cần có thời gian phân hủy.

6-tac-dung-chang-ai-ngo-khi-te-bay-trong-vuon-phantrunque4

4. Diệt cỏ dại

Bạn có nhận thấy rằng khi những chú chó trong nhà đi tiểu vào bãi cỏ, những cây cỏ dại có xu hướng héo và chết dần. Do chất axit cao trong nước tiểu, đầu tiên, chúng sẽ chuyển sang màu vàng (do axit trong nước tiểu), sau đó khô đi và chết.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng nước tiểu nguyên chất để tiêu diệt hết đám cỏ dại trong vườn. Ngoài ra, khi tưới cây bạn phải chú ý pha loãng nước tiểu để đảm bảo chúng an toàn cho cây. Nếu không, axit có trong nước tiểu sẽ khiến cây xót và chết đi.

5. Diệt nấm

Nói về những thứ bạn không muốn xuất hiện trong khu vườn của bạn thì đôi khi cây có thể phát triển các bệnh về nấm như thối lá và nấm mốc. Axit uric rất hiệu quả để tiêu diệt nấm trên cây. Pha loãng 1 phần nước tiểu với 2 phần nước và phun lên các khu vực bị nấm để điều trị nấm cho cây.

* Có thể bạn chưa biết: Trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và thứ hai, các binh lính hay đi tiểu vào chân của mình để chữa khỏi (hoặc thậm chí là phòng ngừa) các bệnh nấm chân do ngâm lâu trong điều kiện ẩm ướt.

6. Xua đuổi động vật

Nếu nhà bạn nuôi chó, bạn sẽ thấy rằng chúng thích đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu. Khi đó chó nhà hàng xóm sẽ phải tôn trọng ‘ranh giới’ và không dám bước chân vào phá vườn nhà bạn. Cũng như vậy, mùi nước tiểu của người giúp các loài động vật hoang như mèo, chó,…không dám bén mảng vào khu vườn nhà. Lưu ý rằng nên sử dụng nước tiểu của đàn ông vì có mùi đặc trưng riêng của giống đực khiến các loài động vật e sợ.

Theo eva.vn

Nội dung bài viết