DANH MỤC SẢN PHẨM

6 Mẹo trồng rau lớn nhanh, ít sâu bệnh

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Nhà chị Thu Huyền quận Tây Hồ trồng rau cách đây 3 năm trên ban công. Chị trồng rất nhiều loại từ rau, cà chua, khoai tây, thanh long nên chị tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trồng rau tại nhà. Chị Huyền đã tổng hợp lại một số kinh nghiệm cần thiết cho các bạn mới bắt đầu trồng rau.


Các bạn cùng tham khảo 6 mẹo trồng rau dưới đây để rau lớn nhanh, ít bệnh nhé!


Rau cải trồng tại nhà

Rau cải trồng tại nhà (mẹo trồng rau tại nhà)


Chuẩn bị thùng xốp

Chọn thùng xốp cao để có thể đựng được nhiều đất giúp cây phát triển tốt. Dùng loại thùng xốp cao 40 cm, dài 70 cm, rộng 50 cm để trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh,ổi… Dùng loại 30x35x50 cm để trồng đậu cove, và đa số các loại rau ăn lá…


Khi gieo rau họ cải hay rau dền, nếu thùng thấp ít đất, bạn sẽ phải tưới nhiều lần để đảm bảo độ ẩm cho đất. Bởi vậy, cây cải khi mới nảy mầm vốn đã yếu sẽ bị ngả nghiêng, đổ rạp khi bạn tưới nhiều.


Trồng vào thùng cao giúp đất giữ ẩm được lâu hơn. Sau khi gieo hạt và tưới lần đầu, khoảng 5-7 ngày sau, bạn mới cần tưới lại lần 2. Tưới nhiều lần quá sẽ làm cho đất bí do bị nén chặt xuống theo thời gian, làm cây bị bó rễ.


Lưu ý: không đục lỗ thoát nước ở đáy mà đục ở thành thùng xốp cách đáy 5 cm. Nhờ vậy, khi tưới, nước không bị chảy hết, phân bón cũng không bị trôi.


thùng xốp trồng rau

Thùng xốp trồng rau (mẹo trồng rau tại nhà)


Làm đất

Loại đất tốt nhất và dễ tìm nhất cho cây là đất thịt và đất phù sa. Nếu có vườn mặt đất, bạn đánh luống trồng. Tuy nhiên, đa số các nông dân thành phố phải tận dụng khoảng trống trên ban công, sân thượng nên việc làm đất là rất quan trọng.


Cách trộn đất như sau:

+ Đất thịt tơi vụn (60-70%)


+ Xỉ than ngâm hai ngày, thay nước 2-3 lần, vớt ráo, đập nhỏ


+ Trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế Đặng Gia Trang, mụn dừa


+ Phân hữu cơ tự ủ, mua ngoài cửa hàng (phân bò, phân gà)


+ Đổ hỗn hợp đất vào thùng xốp, cách miệng 5 cm.


Ươm và gieo hạt

Với các loại hạt to như bầu, bí, mướp, dưa, bạn ngâm qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối, giữ ẩm vài ngày cho hạt nứt rồi mang gieo vào viên nén ươm hạt. Khi cây có hai lá cứng cáp, bạn mới trồng ra đất.


Với các loại hạt nhỏ như cải, rau dền, bạn không cần ủ mà có thể gieo trực tiếp, rải thưa. Sau đó, bạn thêm một lớp đất dày 1 cm phủ lên trên rồi tưới cho ẩm.


Với rau muống, bạn cũng ngâm hạt rồi ủ qua đêm cho nứt. Khi gieo, bạn phủ lớp đất dày 2-2, 5 cm để khi hái lứa đầu, cây khỏe.


Khi mới gieo, bạn để cây ở ngoài trời nếu thời tiết mát mẻ. Mùa hè, nhiệt độ cao, bạn che lưới đen hoặc để chỗ có bớt nắng cho cây quen dần thời tiết. Sau đó, bạn mới cho hộp ra nắng dần để cây thích nghi.


rau ngót

Rau ngót (mẹo trồng rau tại nhà)


Bón phân

Trồng rau tại nhà, bạn nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Tuy phân bón hóa học giúp cây lớn nhanh, nhưng không đảm bảo 100% là thực phẩm sạch và an toàn.


Để trồng rau tại nhà, bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, tro trấu, xơ dừa, phân trùn quế…


Đặc biệt, phân trùn quế vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa có hệ vi sinh vật và kén trùn giúp cải tạo đất. Bạn có thể dễ dàng trồng rau và có nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình.


Phân trùn quế SFarm

Lưu ý khi sử dụng phân trùn quế:

+ Với cây trồng mới, bạn trộn phân trùn quế với đất theo tỷ lệ 4:6 hoặc 5:5. Nếu có thể bổ sung tro trấu, xơ dừa hoặc phân bò càng tốt.


+ Trong quá trình cây trưởng thành, bón bổ sung phân trùn quế xung quanh gốc. Trung bình 15 ngày/ lần bón bổ sung.


“Ba năm nay, chị Huyền chưa phải thay đất. Hàng năm, chị chỉ làm một việc duy nhất là rắc vôi, phơi khô đất, bổ sung thêm phân trùn quế Đặng Gia Trang, trấu hun. Một thùng xốp cần rắc một nắm vôi bột trộn đều với đất, để 7-10 ngày. Sau đó, chị trộn trấu hun, phân trùn quế vào tiếp tục một vụ mới.”


Xử lý sâu bệnh hại

– Bạn xay nhỏ một kg gừng, một kg tỏi, một kg ớt, ngâm với 3 lít rượu. Sau một tuần, lọc lấy nước cốt, 5-10ml cốt pha với một lít nước thường phun cho cây. Bạn có thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh hoặc phun nhẹ lên lá trị được nhiều loại bệnh phổ biến.


– Ngâm một gói thuốc lào 20.000 đồng với một lít nước trong 2 ngày. Sau đó, hòa thêm 1 đến 1,5 lít nước vào rồi lọc lấy nước cho vào bình xịt. Dung dịch này trị rệp và một số loại sâu phổ biến. Ngoài ra, bạn thỉnh thoảng phun vào đất xung quanh cây hoặc quanh vườn để phòng.


Sau mỗi vụ, thường có mầm bệnh sót lại trong đất. Bạn nên xử lý đất trước khi trồng vụ mới. Bạn cũng nên trồng luân canh, xen canh cây trồng. Không nên trồng một loại cây 2 vụ liên tiếp, để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh.

Nội dung bài viết