DANH MỤC SẢN PHẨM

5 mẹo tự tưới cây đơn giản khỏi lo cây bị héo lúc vắng nhà

Sỹ Hoàng
Th 3 08/05/2018
Nội dung bài viết

1. Tự chế "bình truyền dịch" đơn giản cho cây

 

Cây được lắp túi truyền nước trên đường phố Seoul, Hàn Quốc.

 

Với một chai nước, bộ dây chuyền dịch thường dùng trong y tế, một đầu dây truyền cắm thẳng vào bình nước (cắm vào thân chai để chai có thể đứng thẳng bình thường hoặc cắm vào đáy chai nếu bạn treo chai lên), một đầu dẫn xuống chậu cây. 

 

Nhờ có van điều chỉnh của bộ dịch chuyền, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cung cấp cho cây theo ý mình muốn.

 

2. Xin vỏ chai rượu của chồng, của bố để làm chai tự tưới

Bạn nên dùng loại chai có cổ nhỏ và dài để dễ chôn xuống đất như chai rượu hoặc chai nước mắm. Chú ý rửa thật sạch chai trước khi đựng nước tưới cây. 

 

 

Tùy vào lượng nước cây cần, bạn đục lỗ ở nắp chai to nhỏ từ 1-5 lỗ sao cho phù hợp.

 

 

Bạn có thể hòa tan thêm một số chất dinh dưỡng mà cây cần nếu muốn.

 

Dùng ngón tay bịt lỗ vừa đục lại và lật ngược chai xuống, ấn chặt vào đất trong chậu. Chai nên được đặt gần gốc cây để cây nhận được nhiều và đồng đều lượng nước từ rễ, nhưng chú ý không đặt quá gần, tránh nước úng một chỗ. Nước trong chai sẽ từ từ rỉ ra và thấm dần vào đất để cung cấp nước cho cây trong những ngày bạn đi vắng.

 

3. Đặt chậu cây trong khay nước 

Đây cũng là một phương pháp cấp nước tự động cho cây khi đáy chậu cây đã có sẵn lỗ. Nên lưu ý, đừng đổ quá nhiều nước vào khay bởi cây dễ bị úng nước và nước tù đọng dễ bị muỗi đẻ trứng vào.

 

 

Phương pháp này rất hợp với những cây ưa nước như sanh, sung, lộc vừng, phi lao bởi nó tương tự như môi trường tự nhiên ẩm ướt của chúng là bờ ao, bờ kênh, bìa rừng. Bạn có thể dùng thùng xốp mua lại của các cửa hàng hoa quả để làm khay cho tiết kiệm. 

 

4. Dùng bấc thấm nước

Cách này rất đơn giản nhờ vận dụng hiện tượng mao dẫn trong sợi bấc. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bình chứa nước lớn, đặt ở cạnh chậu hoa. Tiếp theo, nhấn chìm một đầu sợi bấc vào bình nước, đầu còn lại vùi sâu vào đất trong chậu gần gốc cây, nhớ giữ cố định sợi bấc lại để đề phòng bị tuột.  

 

 

Tận dụng phần dây vải của chổi lau nhà để làm bấc thấm nước cho cây.

 

Nước sẽ thấm dần đến khắp sợi bấc và ngấm vào đất, cung cấp đủ nước cho cây. Nếu không có sợi bấc, bạn có thể dùng loại khăn thấm hút nước tốt, sợi vải bông trong cây lau nhà, hoặc cắt áo phông cũ ra và bó lại thành sợi. 

5. Dùng hạt giữ ẩm

Loại hạt giữ ẩm này có bán tại các cửa hàng chuyên về cây cảnh, chăm sóc cây, bạn hoàn toàn có thể mua nếu "lười" không muốn chế dụng cụ tự tưới như 2 cách trên, nhưng nhớ hãy chọn loại hạt thiên nhiên (không phải polyme nhân tạo) để không gây hại đến cây trồng. 

 

Đối với loại hạt này, bạn có thể xăm thêm lỗ nhỏ vào bề mặt đất trong chậu và cho hạt vào. Hạt hút trữ nước, cây lại hút nước khi cần từ hạt, quá trình này cứ luân phiên khiến cây được cung cấp đủ ẩm trong vài ngày. 

Theo Du Jin

Nội dung bài viết