DANH MỤC SẢN PHẨM

5 loại rau thân thuộc nên trồng ngay tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

5 loại rau quen thuộc như xà lách, cải cúc, cải ngọt, mồng tơi hay rau dền là những “đối tượng” lý tưởng cho những người yêu thích làm vườn bắt tay trồng ngay từ hôm nay để có rau sạch cho bữa cơm gia đình.

 

Chỉ với cách trồng cực kỳ đơn giản theo kiểu cắm xuống đất, gieo hạt đơn giản là có thể sống, lại an toàn mà không tốn nhiều chi phí và công chăm sóc, bạn hoàn toàn có thể cùng bắt tay và trồng thử ngay top 5 loại rau quen thuộc dưới đây nhé:

 

1. Xà lách

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-1v1

 

Xà lách với ưu điểm dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Xà lách không quá kén đất trồng. Khi gieo hạt, bạn nên chú ý ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-2v1

 

Không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Xà lách ưa nơi râm mát, vừa đủ nắng. Muốn xà lách giòn, ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên.

Bạn nên chú ý thường xuyên bắt sâu ăn lá hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm. Đặc biệt, khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần. Sau khi gieo hạt từ 30 – 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

 

2. Cải cúc

So với các loại rau cải khác thì giống cải cúc rất dễ trồng, cả cây và hoa đều rất giống hoa cúc. Loại rau này rất dễ ăn, thường được dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-4v1

 

Bạn nên sử dụng đất phù sa, hoặc là đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng loại rau này. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao thì bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao của những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-5v1

 

Về cách gieo hạt, trước khi tiến hành gieo hạt thì bạn nên ngâm hạt giống vào trong nước có nhiệt độ khoảng 30 – 45 độ C trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau đó bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem rắc hạt cho thật đều, khoảng cách hạt không quá mau để khi mọc không cần tỉa nhiều. Khi gieo xong thì nhớ tưới cho đất ẩm, dùng bạt để che chắn.

Khi cây ra lá thì bạn tiến hành bón lót cho cây. Nên tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Với những lá úa vàng thì cần được cắt tỉa bỏ, vun xới gốc thường xuyên. Giống cải cúc này ngắn ngày nên chỉ khoảng 30 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch và có rau ăn.

3. Cải ngọt

Chỉ từ 25-30 ngày là bạn đã hoàn toàn có thể có được những cây cải ngọt tươi ngon để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Cải ngọt là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, có thể trồng được nhiều vụ trong năm.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-7v1

 

Bạn có thể trồng cải ngọt trực tiếp ra đất, nhưng phải đảm bảo đất giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Do vỏ hạt cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước theo công thức 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4-6 giờ để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-8v1

 

Bạn nên gieo hạt dưới lớp đất 0,5cm. Sau khi gieo xong bạn phủ hạt bằng lớp đất như vậy để bảo vệ hạt trước sự phát tán của gió, đồng thời ngăn cản hạt giống trở thành “miếng mồi” ngon của sinh vật gây hại. Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”, do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-9v1

 

Trồng cải ngọt sau 30-35 ngày là có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn, chừa lại đọt để cây tiếp tục phát triển. Bạn nên lưu ý điều này! Sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn lại bổ sung đạm ngay cho cây hồi sức.

 

4. Mồng tơi

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-10v1

 

Để trồng rau mồng tơi, bạn nên chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa, đất trồng rau, hạt giống rau mồng tơi và ít đất dinh dưỡng. Bạn cần cho đất trồng rau vào khay một lớp dày khoảng 8 cm, rải đều trên mặt khay và phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm. Sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần, khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm. Thường xuyên kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá non. Khi cây cao 20 cm, bạn nên làm giàn cho rau mồng tơi leo lên.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-11v1

 

Rau mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vón cao, thân ốm, lá nhỏ lại. Vào mùa nắng, cây cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-12v1

 

Nếu trồng trong chậu hay khay xốp, khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật, người trồng có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng. Sau 25-30 ngày tiếp theo, khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là thời điểm người trồng cây có thể cắt lá để dùng.

 

 

5. Rau dền

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-13v1

 

Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn lá: dền trắng và dền đỏ.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-14v1

 

Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ để hạt dền nảy mầm đều. Bạn nên gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 tiếng, để ráo nước rồi gieo, sau đó tỉa ăn dần hoặc trồng cây con. Hạt dền nhỏ nên khi gieo nên trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt phân bố đều trên khay.

 

5-loai-rau-than-thuoc-nen-trong-ngay-tai-nha-phan-trun-que-15v1

 

Khi cây được 2-3 lá tiến hành tỉa thưa sao cho khoảng cách giữa các cây là 3-4cm. Tưới hoặc bón phân định kỳ 7-10 ngày/lần. Sau trồng 20 – 25 ngày có thể cho thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn nên nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7 – 10cm để cây tiếp tục ra nhánh mới. Bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

 

 

Nội dung bài viết