DANH MỤC SẢN PHẨM

2 Cách Trồng Hành Phổ Biến Của Nhà Vườn

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Hành còn là một vị thuốc nam chữa được một số bệnh. Hành làm thuốc chữa ho, tiêu đờm, chữa bệnh râ mồ hôi, làm lợi tiểu, sát trùng. Hành còn được dùng để chữa chứng bụng nước do gan cứng. Hành giã nhỏ đắp lên mụn nhọt làm tiêu mủ. Nước hành sắc để uống có thể chữa sốt, sốt rét, cảm.

 

 

cach-trong-hanh-la-1

 

1. Đặc điểm sinh học

Hành thuộc họ hành tỏi, tên khoa học là Alinin fistulosum. Hành có một số tên gọi khác như hành hoa, đại thông, thông bạch…

 

Hành là cây thân cỏ, có mùi đặc biệt, lá hành có màu xanh, hình ống rỗng ruột. Mỗi cây thường có 6-7 lá, mỗi lá dài khoảng 40-50 cm. Hoa hành mọc chính giữa thân, cuống hoa cao khoảng 40 cm hình trụ cứng. Hoa hành hình tròn.

 

Hành tây: Có nguồn gốc từ xứ lạnh, củ to (đường kính 5-15 cm) nặng 200-300g. Hành tây chỉ lấy ăn củ, ăn như một loại rau.

 

Hành củ: Phân biệt với hành hoa (hành lá) ở củ hành. Củ hành có đường kính khoảng 2-4cm vỏ lụa màu vàng, mùi hăng. Củ làm gia vị.

 

Hành lá: Phần thân dưới phình ra hơi to, màu trắng, thon dài.

 

 

cach-trong-hanh-la-2

 

2. Chế biến

Hành có vị thơm nên  được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Hành dùng để xào nấu, thêm vào canh, cháo, kho thịt, củ hành có thể muối dưa, làm nộm, thân hành có thể ăn ghém (ăn sống) …

 

Hành còn là một vị thuốc nam chữa được một số bệnh. Hành làm thuốc chữa ho, tiêu đờm, chữa bệnh ra mồ hôi, làm lợi tiểu, sát trùng. Hành còn được dùng để chữa chứng bụng nước do gan cứng. Hành giã nhỏ đắp lên mụn nhọt làm tiêu mủ. Nước hành sắc lên để uống có thể chữa sốt, sốt rét, cảm, …

 

3. Kỹ thuật trồng hành

 

a> Xử lý đất

Đất trồng hành phải tơi xốp. nhiều mùn, dễ thoát nước, ít chua. Làm đất phải cày bừa kỹ, phơi khô rồi đánh luống. Luống trồng hành cao 20-30 cm, rộng 1-1.2m, khoảng cách giữa các luống khoảng 30 cm. Trồng hành cũng phải theo hàng, hàng cách hàng khoảng 30 cm. Hành trồng vào các hố, mỗi hố đều phải bón phân đầy đủ.

 

Một hecta đất trồng hành cần 15-20 tấn phân chuồng, 300kg lân, 250 – 300 kg kali, 50kg tro bếp. Để tiết kiệm, người ta thường trộn đều các loại phân rồi bỏ vào từng hố. Sau đó, phủ lên một lớp đất mỏng rồi mới bắt đầu trồng hành.

 

b> Cách trồng hành

*Cách trồng hành bằng củ

Trồng hành củ bắt đầu từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 , mỗi héc ta cần khoảng 300 – 500kg hành giống. Củ hành giống phải chắc. Bóc củ hành ra từng múi, ngâm nước 2-3 giờ rổi đem trồng. Khoảng cách giữa hai củ hành là 20 – 25cm. Sau khi cắm hành xuống hố thì phủ nhẹ một lớp đất mỏng rồi phủ rơm rạ lên trên. Sau đó tưới một ít nước để giữ độ ẩm.


* Cách rồng hành bằng hạt.


Người ta trồng như trồng lúa nghĩa là phải gieo mạ. Cần phải làm đất thành luống bằng phảng. Hạt hành phải ngâm nước trước khi gieo. Mỗi diện tích khoảng 1 m2 cần 4-5 gam hạt. Gieo xong hạt thì phủ rơm rạ hoặc trấu rồi tưới nước để giữ ẩm. Gieo được khoảg 7-10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm và sau 1-1,5 tháng có thể đem trồng ò ngoài ruộng.

c> Chăm sóc hành

*Hành trồng bằng củ

Hành củ trồng trực tiếp nên cần phải chú ý chăm sóc. Khi hành mọc mầm phải kiểm tra lớp rơm rạ, tránh rơm rạ đè gãy mầm hành. Hành mọc 10 – 15 ngày thì tưới đạm (lần tưới sau tăng dần nồng độ). Cách 5 ngày tưới một lần. Nếu trời khô hanh thi tưới dày hơn và thêm nhiều nước. Phải thường xuyên cuốc xới đất để cho thoáng khí.

*Hành trồng bằng hạt

Ở ruộng gieo hành, khi cây lên cao 5cm thì nên tưới phân urê loãng.


Sau khi đưa hành trồng ra luống cũng cần phải phù rạ quanh gốc để giữ ẩm và cung cấp chất mùn. Sau khoảng 1 tuần thì tưới 1 lần. Khi cây hành phát triển bình thường thì phải vun gốc, xới đất thường xuyên để cây hành phát triển nhanh. Lưu ý rằng trước khi thu hoạch 15 ngày thì ngừng tưới phân.

 

trong-hanh-10

 

4. Thu hoạch

*Hành củ

Hành củ trồng 1,5-2 tháng là có thể sử dụng được. Sau 3 tháng hành có thể muối dưa và 4 tháng trở lên có thể nhổ củ cất để ăn củ khô. Người ta thu hoạch khi ngọn hành đã ngả màu vàng. Nhổ hành lên, rũ sạch đất buộc thành túm rồi cất giữ. Hành cho năng suất khá cao, vào khoảng 20 – 25 tấn củ tươi/ lha.


Chọn củ hành giống phải chọn củ chắc đô lớn trung bình. Củ to quá sẽ tốn giống, củ nhỏ quá sẽ làm cây lép, mọc yếu. Hành giống phải phơi khô ráo.

*Hành hoa

Thu hoạch sau khi trồng 1 tháng. Có thể thu hoạch bằng cách tỉa cây lớn trước hoặc có thể nhổ cả khóm hành.


Hành hoa trồng bằng hạt vì vậy phải chú ý chọn hạt tốt phơi khồ, cất kỹ. Hạt giống phải gieo ngay vào vụ sau, không nên để quá vụ.


 

 

Shop Nông Nghiệp Phố

Trang TMĐT chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng cây, …

Giao hàng tại nhà toàn tp HCM

Nội dung bài viết