DANH MỤC SẢN PHẨM

13 bước trồng rau sạch tại nhà trong khay nhỏ

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng rau sạch tại nhà luôn là mong ước của mọi bà nội trợ, mong muốn đem đến nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình.

Cùng học 13 bước trồng rau sạch tại nhà trong khay nhỏ nhé!

1. Lên kế hoạch gieo hạt và mua hạt giống:

Mỗi loại rau lại có thời kỳ gieo hạt và sinh trưởng vào các mùa khác nhau. Nếu bạn dự định trồng rau ăn vào mùa đông, bạn nên chọn những loại rau giống hàn đới như các loại cải hay xà lách. Hãy tìm hiểu kỹ chu kỳ sinh trưởng của cây (thời gian cây phát triển và được thu hoạch), đặc tính của rau (thời tiết, độ ẩm, ánh sáng thích hợp cho cây phát triển), hay bệnh tật của cây trước khi bắt đầu gieo hạt. Tìm mua hạt giống loại rau định trồng. Hiện nay, hạt giống rau được bán rất nhiều ở các cửa hàng cung cấp giống rau, hợp tác xã hoặc cửa hàng thuốc trừ sâu cũng có thể có.

2. Chuẩn bị chậu và khay để trồng rau

Tùy vào loại rau (kích cỡ phát triển và đặc tính quang hợp ánh sáng) và số lượng hạt giống bạn muốn gieo trồng, bạn có thể chọn các loại chậu và khay khác nhau. Ví dụ, bạn có thể chọn những khay nhựa, chậu nhựa hoặc chậu gốm. Bạn có thể mua khay trồng, chậu trồng tại các cửa hàng cung cấp đồ giống rau hoặc tự chọn lực các kích cỡ chậu phù hợp.

Bạn có thể tham khảo các loại khay trồng rau tại Nông Nghiệp Phố: tại đây

3. Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng trong chậu (soiless mix)

Để đảm bảo cây nhận được đủ dinh dưỡng từ đất, bạn nên chọn hỗn hợp đất trồng trong chậu để trồng cây. Chú ý không trộn thêm phân bón hay lớp đất phủ bề mặt. Tùy thuộc vào loại giống rau, bạn cũng có thể chọn loại đất trồng riêng biệt, mua tại các cửa hàng hạt giống nhé.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque1

4. Cho đất vào khay, chia hàng và làm lỗ tra hạt

Bước tiếp theo, dùng dụng cụ để cho đất sạch vào khay, chia hàng và làm lỗ tra hạt. Chú ý, làm lỗ tra hạt sâu và chọn khay có lỗ để cây thoát nước dễ dàng.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque2

5. Làm ướt đất

Trong một chiếc xô lớn, trộn đất với nước ở mức vừa phải để đất không quá ướt cũng không quá khô.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque3

6. Đổ đất vào hộp nhỏ

Sau đó, đổ đất vào trong những chậu nhỏ, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nhẹ nhàng nén đất vào trong khay cho đến khi đất đầy, cách miệng chậu khoảng 1,3 cm.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque4

7. Tra hạt vào lỗ trong khay

Ở trong khay đất bạn vừa chuẩn bị, tra hạt rau giống vào trong khay. Bỏ hạt vào miệng lỗ tra hạt không quá nông, cũng không quá sâu, rồi vùi đất vào miệng lỗ nhẹ nhàng, chú ý không nén đất chặt để cây dễ nảy mầm.

 

8. Đánh dấu tên các loại rau khác nhau

Sau khi trồng hạt cây giống xong, bạn nhớ đánh dấu các loại cây khác nhau để khi cây mọc mầm, bạn sẽ biết đặc tính của từng loại cây để chăm sóc chúng.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque6

9. Đậy túi ni lông sau khi trồng

Đậy túi ni lông giúp giữ độ ẩm và tăng nhiệt độ đất để cây dễ nảy mầm. Bên cạnh đó, màng túi ni lông cũng giúp ngăn ngừa sâu, bệnh xâm nhập vào đất trồng. Chú ý, đặt túi cao cách khay hoặc chậu đất khoảng 5 – 8 cm.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque7

10. Cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp

Sau khi cây mọc mầm, bỏ túi ni lông ra và để cây dưới ánh đèn khoảng 14 đến 16 giờ để cây quang hợp. Chú ý đèn chiếu sáng nên để cao cách bề mặt cây khoảng 2,5 – 5 cm.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque8

11. Bón phân

Sau khi cây mọc hết lá mầm và ra lá non mới, bạn cần bón phân cho cây bằng cách trộn phân bón với nước và tưới cho cây bằng bình xịt. Ở giai đoạn này, cây phát triển nhanh, nên bạn có thể tách bớt cây từ khay lớn ra những chậu nhỏ để trồng nhớ là dùng loại đất dùng trong chậu nhé.

13-buoc-trong-rau-sach-tai-nha-trong-khay-nho-phantrunque9

Sử dụng phân trùn quế (phân hữu cơ) đem lại nguồn rau sạch cho gia đình.

sản phẩm phân trùn quế

12. Tưới nước cho cây

Tiếp tục tưới nước cho cây bằng bình xịt. Chú ý xịt nước cách xa gốc cây, xịt nước cả vào lá và quanh gốc để không làm trôi dinh dưỡng của đất. Tiếp tục chiếu đèn cao cách cây khoảng 5 – 10 cm để cây quang hợp và phát triển.

13. Chuyển cây sang chậu lớn

Khi cây đã lớn cao và to hơn, bạn nên tách chúng ra những chậu to hơn và để ở ngoài hiên hay ban công có ánh sáng trực tiếp. Lúc này cây đã đủ khỏe để thích nghi với môi trường bên ngoài và bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển bình thường. Tuy nhiên, vẫn phải chú ý là nếu thời tiết ngoài trời quá khắc nghiệt, bạn phải có biện pháp che chắn cho chúng nhé!


 

Theo lamsao.com

Nội dung bài viết