DANH MỤC SẢN PHẨM

10 mẹo làm vườn độc đáo có thể bạn chưa biết

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

10 mẹo làm vườn độc đáo có thể bạn chưa biết

Chắc bạn không còn lạ với những mẹo dùng chai nhựa cũ, ủng cũ, bánh xe cũ… để trồng cây. Nhưng những mẹo làm vườn “siêu độc” dưới đây thì đảm bảo bạn chưa hề biết!

1. Phân biệt cây bằng cách đánh dấu

Trước khi cây đủ lớn để chúng ta có thể phân biệt rõ ràng, việc đau đầu nhất mà chúng ta phải làm đó là nhớ xem chúng ta gieo cây gì ở đây? Giờ thì đơn giản hơn nhiều rồi. Bạn có thể viết tên các loại cây lên những viên đá nhỏ rồi đặt cạnh khu đất trồng loại cây đó như thế này

Sử dụng những nút gỗ của chai rượu, viết chữ lên đó và gắn vào một cái que nhỏ rồi cắm xuống đất như thế này.

Hoặc bằng chính những chiếc đũa cũ nhà bạn, gắn mảnh giấy vào rồi cắm như thế này. Nhưng lưu ý nên chọn loại giấy chống thấm nước nếu như bạn đặt chúng ngoài trời nhé.

2. Nhận biết chất lượng hạt giống

Nếu bạn có những hạt giống cũ từ lâu mà bạn đang muốn trồng tới, bạn không muốn lãng phí thời gian vì bạn e ngại liệu chúng có mọc hay không. Nhưng bạn lại đang vô cùng muốn trồng loại cây đó. Vậy thì làm thế nào? Đừng vội chạy ra cửa hàng và mua hạt giống mới, có một cách rất đơn giản để biết liệu bạn có đang lãng phí thời gian vào việc trồng những hạt giống đã cũ này không bằng cách sử dụng giấy ăn.

Hãy đặt giấy ăn ẩm ở nơi nào đó ấm, ví dụ như trên nóc máy sấy quần áo nhà bạn. Đặt một vài hạt ở trên nóc máy sấy và theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra với những hạt giống đó trong vài ngày. Nếu như bạn thấy hạt nảy mầm, hãy mang số hạt còn lại ra gieo thôi. Còn nếu như chúng chẳng thay đổi gì, vậy thì đến lúc bỏ chúng đi được rồi. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm được cả kinh phí nữa đó.

3. Lõi giấy vệ sinh

Không chỉ làm thành hoa, lọ đựng bút vv, lõi giấy vệ sinh còn được dùng để làm thành “chậu cây” đó bạn biết không? Tất nhiên là cây siêu nhỏ rồi – như khi bạn mới gieo hạt chẳng hạn. Trước khi mang ra vườn trồng, bạn có thể gieo hạt vào những lõi giấy vệ sinh được bỏ đất tơi xốp và gieo, sau đó đặt chúng vào nơi nhiều ánh sáng, và chờ cây lớn lên một chút rồi đem ra vườn. Tuyệt vời chưa nào!

4. Vành bánh xe – chậu hoa tuyệt đẹp

Bạn đã từng biết đến việc sử dụng lốp xe để làm nơi trồng cây, trồng hoa, còn chiếc vành của nó bạn làm gì? Vứt đi ư? Đừng vậy, thử xem chậu hoa tuyệt đẹp này, và học tập ý tưởng cho khu vườn nhà bạn nhé!

Dùng sơn quét lại cho mới, sau đó đặt một tấm lót chứa đất để đảm bảo đất không lọt xuống dưới. Sau đó viền bên ngoài vành bánh xe bạn dùng keo để đính những viên sỏi đa sắc màu, hay những mảnh gạch hoa nhỏ xíu để tạo nên nét riêng biệt riêng. Và cuối cùng chỉ việc đặt cây vào thôi. Những chiếc lỗ ở vành bánh xe còn giúp cho việc thoát nước, không ứ đọng nước trong bồn cây, giúp cây không bị ngập úng kể cả khi mưa lớn hay khi bạn lỡ tưới quá nhiều nước.

5. Vỏ trứng

Lần làm bánh hay nấu ăn tới, nếu bạn cần sử dụng nhiều trứng, hãy giữ lại những mảnh vỏ của chúng. Vỏ trứng vô cùng hữu ích cho công việc làm vườn của bạn đó. Nếu bạn trải những mảnh vụn vỏ trứng xung quanh chậu cây của bạn, vỏ trứng có thể giúp nuôi dưỡng đất với chất canxi trong vỏ trứng. Hơn thế nữa, vỏ trứng còn giúp cây cối của bạn tránh xa những con côn trùng đáng ghét. Tuyệt vời phải không nào?

6. Làm bình tưới cây ngầm trong đất

Nhà bạn thường xuyên sử dụng nước khoáng, nước ngọt, và những cái chai đó thường bị bạn ….vứt đi. Đừng vứt đi nữa nhé. Hãy giữ lại nếu bạn muốn công việc tưới tắm cho khu vườn nhỏ nhà mình trở nên nhàn tênh. Dùng kéo đục những lỗ nhỏ xíu khắp chai. Sau đó đem trôn nó cạnh chỗ bạn định trồng cây. Nhưng nhớ là làm sao để miệng chai được lộ thiên nhé.

Sau đó, mỗi lần tưới cây bạn chỉ việc đổ nước vào cái chai đó. Chai sẽ bắn ra những tia nước nhỏ, âm ỉ ngấm vào lòng đất hàng ngày. Cách này vừa giúp đất luôn đủ độ ẩm, vừa không rửa trôi đi lớp đất bề mặt. Hẳn là bạn đang nhớ lại cách các nước tiên tiến áp dụng phương pháp tưới cây này, duy chỉ có điều khác là họ áp dụng hệ thống tưới tiêu khổng lồ chứ không phải những chai nước nhỏ như thế này. Nhưng ai nói nhỏ không tốt nào?

7. Giấy lọc bã cafe

Mỗi một lần di chuyển cây sang chậu mới, bạn lại bực mình vì đất rơi rớt khắp sàn nhà. Hay như thỉnh thoảng bạn lại thấy chậu lan nhà mình “cho ra” ít đất qua lỗ thoát phía dưới. Làm thế nào để chậu cây vừa thoát được nước, vừa không rơi đất ra sàn, mà cây vẫn tươi tốt đây?

Bạn chỉ cần đặt giấy lọc bã cà phê vào đáy chậu, sau đó cho đất vào thôi. Lớp giấy này vừa thấm nước giúp nước có thể ra ngoài lỗ như bình thường, vừa chặn đất lại không cho trôi theo nước mỗi lần bạn tưới cây. Thế là ổn rồi nhé!

8. Trồng dâu tây dễ ợt

Nếu bạn thích vị chua chua ngọt ngọt của những trái dâu tây căng mọng, nhưng nhà bạn lại quá nhỏ để có thể trồng chúng, vậy thì phải làm sao? Giải pháp này dành cho những người chót yêu vị dâu tây. Bạn kiếm những chiếc xô nhỏ, sau đó đục những chiếc lỗ tròn quanh thùng, chú ý là làm sao cho lỗ không quá sát nhau nhé, và lỗ đủ lớn một chút.

Tiếp đó bạn gieo hạt và làm tương tự với các xô khác, sau đó xếp trồng chúng lên nhau. Điều thú vị là bạn sẽ thấy cây sau khi nảy mầm sẽ theo hướng ánh sáng mà mọc nhô ra ngoài theo các lỗ trên xô mà chúng ta đã khoét. Và xong, bạn đã có thể có những chậu cây dâu tây đạt chuẩn thế này rồi nhé!

9. Trồng hành? Đơn giản!

Hành có thể coi là một loại rau gia vị không thể thiếu của người Việt. Muốn có một bát canh sườn ngon, nhất định đừng quên hành, muốn một món cá sốt ngon, cũng nhất định đừng quên hành, hay khi sốt, muốn nhanh khỏi ốm, nhớ đừng quên cháo hành. Bạn đừng phí tiền đi mua những cọng hành đắt tiền, hãy thử trồng xem, rất đơn giản đó.

Bạn nói bạn không có không gian để trồng ư? Lại càng dễ. Hẳn nhà bạn không thiếu những chiếc chai nhựa cỡ lớn hay cỡ trung như những chai dầu 5l, hay những bình nước khoáng loại lớn, hay là bất kể cái chai to nhỏ nào đi. Tương tự như cách trồng dâu tây ở trên vậy, bạn khoét thật nhiều lỗ, sau đó bỏ đất vào, cứ 1 lớp đất, lại bỏ vào 1 lớp hành, một lớp lại một lớp cho tới khi đầy tới miệng chai. Và rồi, hành khi gặp độ ẩm (được tưới nước) sẽ nhanh chóng bén rễ, nảy mầm. Cuối cùng bạn sẽ có vô số hành để dùng cho bữa ăn hàng ngày nhà mình mà khỏi phải chạy ra chợ để mua nữa nhé!

10. Không gian nhỏ, sao phải nghĩ?

Chẳng cần phải có một khoảng lớn diện tích, bạn chỉ cần một khoảng nhỏ thôi, nhưng bạn lại có thể trồng được vô số cây như thế này!

Chỉ cần đục một lỗ ở bên cạnh (thay vì ở giữa nhé), thắt nút dây ở phía dưới đáy chậu hoặc buộc một thanh sắt ngang dưới đáy chậu để cho chậu không bị rơi. Sau đó cứ thế nối tiếp các chậu cây nhỏ tiếp theo trồng lên nhau một cách so le. Sau đó đổ đất vào từng chậu và gieo hạt như bình thường. Bạn sẽ được một chuỗi các chậu cây như thế này đó!

Theo Trí Thức Trẻ

Nội dung bài viết