DANH MỤC SẢN PHẨM

10 lỗi phổ biến khi trồng rau gia vị và thảo mộc tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng rau gia vị tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.

 

1. Chọn các loại giống cây không khỏe mạnh

 

Việc đầu tiên là bạn phải chọn lựa giống cây trồng khi mua. Hãy tìm những cây khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, nhiều lá, không có sâu và ổ trứng trên lá. Có những loại nấm kí sinh hay rệp nhỏ bạn khó có thể nhìn bằng mắt thường. Nếu không tìm được loại giống hài lòng và ưng ý, đừng cố mua về những cây non yếu.

 

10-loi-pho-bien-khi-trong-rau-gia-vi-va-thao-moc-tai-nha-phan-trun-que-1

Đừng ngần ngại dạo qua các hàng khác để tìm được các cây giống khỏe mạnh.

 

Nếu không mua được giống cây ưng ý, bạn nên mua hạt giống về gieo, như vậy sẽ dễ dàng lựa chọn được cây giống khi cây đã lớn.

 

2. Trồng cây trong môi trường không phù hợp

Chẳng hạn cây hương thảo là một loại cây ưa môi trường đất khô, nếu bạn đem trồng chúng ở những nơi ẩm ướt chúng sẽ chết chỉ trong vòng 2 tuần. Có một số loại cây ưa ánh nắng mặt trời nên nếu bạn đem trồng chúng trong chỗ râm, cây sẽ trở nên nhợt nhạt, yếu ớt. Bạn hãy nghĩ đến việc trồng các loại cây trồng trong các hộp, thùng di động nếu có thể. Bạn sẽ dễ dàng di chuyển chúng từ nơi râm mát sáng nơi có ánh nắng tùy thời điểm thích hợp.

 

10-loi-pho-bien-khi-trong-rau-gia-vi-va-thao-moc-tai-nha-phan-trun-que-2

Các loại cây ưa bóng râm dễ bị úa vàng khi ra ánh sáng mặt trời

 

3. Không thường xuyên cắt tỉa

Để cây cối phát triển nhanh, cắt tỉa là một trong những bước rất quan trọng. Điều đó không có nghĩa là bạn quá thường xuyên thu hoạch các loại lá, cành của chúng. Hãy chú ý thường xuyên cắt tỉa lá già, chồi mọc cao hơn so với các cành khác. Hãy giữ cho rau màu tăng trưởng càng lâu càng tốt và thu hoạch đúng thời điểm. Có nhiều cây già cỗi cũng có thể khỏe mạnh trở lại nếu bạn cắt tỉa thường xuyên

 

10-loi-pho-bien-khi-trong-rau-gia-vi-va-thao-moc-tai-nha-phan-trun-que-3

Hãy thường xuyên cắt tỉa các nhánh, cành phát triển quá sớm so với các cành khác

 

4. Trồng chen chúc quá nhiều cây

Hãy để cho cây trồng có môi trường thoải mái để phát triển, bạn không nên trồng quá nhiều cá thể chen chúc lẫn nhau trong một môi trường chật hẹp hay chồng xen canh quá nhiều loại cây. Chúng sẽ cản trở quá trình sinh trưởng tự nhiên của các cá thể xung quanh.

 

5. Để các loại cây có hoa ra hạt

Các loại cây hoa thường được nhân giống bằng cách giâm chiết cành. Nếu bạn nhìn thấy cây hoa của bạn ra hoa và hoa sắp tàn, đó là dấu hiệu cho thấy chu kỳ sống của chúng sắp kết thúc. Cách tốt nhất để giữ các loại hoa này tiếp tục ra hoa lâu hơn là hãy cắt bỏ những bông hoa già úa trước khi chúng ra hạt.

 

6. Phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên

Nếu bạn sử dụng các loại thuốc trừ sâu cho rau củ, cây hoa trong vườn, hãy thật chú ý đến các loại rau gia vị. Nếu thuốc sâu vô tình bay sang các luống trồng rau gia vị, khi sử dụng chúng ta rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

 

10-loi-pho-bien-khi-trong-rau-gia-vi-va-thao-moc-tai-nha-phan-trun-que-5

Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau gia vị và thảo mộc

 

7. Không để ý cây trồng tỉ mỉ, cặn kẽ

Có rất nhiều loại thảo mộc bên ngoài trông rất khỏe mạnh nhưng nếu bạn nhìn kĩ, cây đã bắt đầu có các dấu hiệu nhiễm bệnh hay bị sâu bệnh tấn công mà bạn không nhận ra.

 

8. Tưới nước không hợp lý

Các loại rau củ nhiều loại cần rất ít nước. Nhiều loại cây dễ chăm sóc bạn không cần phải tưới nước quá nhiều và có thể tận dụng những ngày trời mưa giúp cây tự phát triển. Với các loại rau củ, cây hoa, hãy tưới nước vào buổi sáng cho chúng là tốt nhất.

 

9. Không tiến hành bảo vệ kịp thời

Có nhiều loại rau và thảo mộc khỏe mạnh và kháng sâu bệnh tốt nhưng vẫn có thể mắc bệnh. Có nhiều người sợ không dám phun các loại thuốc bảo vệ thực vật, vậy bạn hoàn toàn có thể tự chế ra các loại hợp chất hữu cơ giúp cây tăng trưởng, tạo môi trường cho các loại côn trùng có ích sinh trưởng để giúp bảo vệ cây

 

7-cach-lam-thuoc-tru-sau-huu-co-tai-nha-phan-trun-que-sfarm-7

 

10. Không bón phân cho rau

Bên cạnh trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng, nước và môi trường sống thích hợp, bón phân là một trong những việc rất quan trọng, đặc biệt là các loại cây trong mùa sinh trưởng, các loại cây thu hoạch nhiều lần. hãy bón các loại phân hữu cơ để có được những sản phẩm an toàn hơn cho gia đình.

 

Phân hữu cơ trùn quế

 

 

Nội dung bài viết