DANH MỤC SẢN PHẨM

Thời điểm lặt lá mai cho Tết | Nông Nghiệp Phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 21/12/2021
Nội dung bài viết

Thời điểm lặt lá mai cho Tết

 

Ngày Tết sẽ bớt đi sự tươi vui nếu như thiếu hình dáng của hoa mai, vì vậy mà vào những ngày cận Tết, nhà nhà đều rộn ràng chăm bón cho cây mai nhà mình với mong mỏi cây sẽ ra hoa đồng loạt và đúng thời khắc bước sang năm mới.

 

Tuy nhiên, để có những chậu mai rạng rỡ nở đúng lúc, bạn cần chọn đúng thời điểm lặt lá mai. Cùng Nông Nghiệp Phố xem ngay thời điểm lặt lá mai cho Tết này nhé.

 

1. Bón phân kích ra nụ

 

Cuối tháng 10 âm lịch bạn bắt đầu bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân và kali cao. Giai đoạn này, bạn cần sử dụng phân vô cơ thì mới có hiệu quả, và bón lặp lại 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

 

Bạn dùng phân lân đơn pha nước tưới hoặc rải trên mặt đất quanh gốc, nhưng không nên bón sát gốc, rải cách gốc 20cm - 30cm hoặc pha loãng với nước để tưới để tránh ảnh hưởng đến rễ cây mai trong giai đoạn này.

 

Đồng thời, bạn dùng các dòng phân bón lá như NPK 6-30-30, Đầu trâu 701, Siêu lân 550, phân bón vi lượng VTL17… phun đều tán cây, mỗi tuần 1 lần cho cây. Bên cạnh đó, bạn cần tưới đủ nước cho cây mai, nhất là trong giai đoạn sắp ra hoa, cần đảm bảo cây không gặp tình trạng thiếu nước, tưới nước đầy đủ hàng ngày cho cây.

 

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

 

Nếu cây có nhiều cành vô hiệu, cần tiến hành cắt tỉa trước khoảng 40 ngày lặt lá mai, sau đó tiến hành bổ sung dinh dưỡng bằng phân trùn quế, phân hữu cơ dynamic, bounce back... để dưỡng cây ra hoa không bị mất sức, và cuối cùng là lặt lá cho mai khi đến thời điểm thích hợp.

 

2. Quan sát nụ hoa và chọn đúng thời điểm lặt lá mai cho Tết

 

Nếu bạn muốn mai nở rộ cùng một lúc thì bạn lặt lá một lần, nếu muốn mai nở kéo dài nhiều ngày, lớp này tàn lớp khác sẽ nở cho đến khi bung hết các nụ thì bạn phải lặt lá mai xen kẻ khoảng 2, 3 lần.

 

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

 

a. Thời điểm lặt lá mai theo thời tiết và tình hình nụ hoa

 

Khi sang đầu tháng 12 âm lịch, khoảng ngày 5 đến ngày 7, tức là ngày 7 - 9 tháng 1 dương lịch, bạn cần quan sát thời tiết và nụ hoa mai để canh thời điểm lặt lá mai.

 

Nếu mai có nụ lớn và trời nắng tốt thì lặt lá mai vào ngày 15 - 20 tháng chạp, tức ngày 17 - 22 tháng 01 dương lịch. Nhưng nếu thời tiết lạnh kéo dài và mai chỉ có những nụ nhỏ thì thời điểm lặt lá mai rơi vào khoảng ngày 13 - 16 tháng chạp, tức ngày 15 - 18 tháng 01 dương lịch.

 

b. Thời điểm lặt lá mai theo giống mai

 

Bên cạnh việc canh theo thời tiết và tình hình nụ hoa, bạn còn tùy thuộc vào giống mai để chọn thời điểm lặt lá mai cho thích hợp.

 

Với mai vàng 5 cánh

 

Nếu cây mai vàng 5 cánh có nụ hoa còn nhỏ (thường gọi là nụ kim) thì bạn có thể lặt lá sớm hơn, vào khoảng ngày 13 - 14 tháng chạp, tức ngày 15 - 16 tháng 01 dương lịch.

 

Còn đối với những cây có nụ hoa to hơn, thì có thể bạn sẽ lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 - 17 tháng chạp, tức ngày 18 - 19 tháng 01 dương lịch. Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3 - 4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa thì bạn cần lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng chạp, tức ngày 20 - 22 tháng 01 dương lịch.

Phân hữu cơ Úc đậm đặc dạng viên BOUNCE BACK

29,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

 

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh

 

Thường là loại 12 cánh trở lên hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn khoảng 1 tuần.

 

3. Xiết nước trước khi lặt lá mai

 

Khi hai miếng vỏ ngoài của nụ bắt đầu rụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn chọn bắt đầu lặt lá. Trước khi lặt lá bạn cần ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô lại.

 

Trước khi lặt lá khoảng 3 - 4 ngày, bạn cần tiến hành xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây tập quen dần với việc thiếu nước khi bị lặt hết lá, hạn chế thấp nhất tình trạng bị sốc cho cây. Sau khi lặt lá xong sẽ tiến hành tưới nước lại, khi đó mai sẽ bắt đầu ra hoa.

 

4. Cách lặt lá mai đúng chuẩn

 

Khi lặt lá bạn cần cẩn thận không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa nằm ở kẽ lá. Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải lặt hết lá trên cây trong ngày nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa, đảm bảo cây mai nở hoa đồng loạt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở không đúng ngày và nở rải rác.

 

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

 

Khi lặt lá mai, bạn sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá một giật ngược về phía sau hoặc xuôi theo chiều lá. Sau khi lặt lá cho cây hoa mai cần ngưng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới trở lại.

 

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như sự biến động của thời tiết để có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý.

 

5.  Xử lý khi hoa nở muộn

 

Nếu sau khi lặt lá khoảng 5 - 7 ngày nhưng mai vẫn chưa bung vỏ trấu bao quanh nụ ra hoặc mai vẫn chưa có dấu hiệu nở kịp thì khả năng cao là mai sẽ nở muộn, bạn cần tiến hành kích thích cho nụ.

 

Lúc này, bạn cần đem mai ra đặt ở những nơi nhiều ánh nắng, hòa loãng phân NPK 6-30-30 và tưới vào gốc cây, sau vài ngày thì bạn tiến hành xử lý cây bằng cách tưới nước.

 

Khoảng 8h sáng, sử dụng bình phun nước lạnh khắp tán cây mai. Cùng ngày, bạn lựa chọn thời điểm nắng gắt nhất, tiến hành pha bình nước ấm theo công thức 2 sôi : 3 lạnh (khoảng 70 - 80 độ C) và phun đều khắp tán cây. Biện pháp này có thể góp phần cải thiện khoảng 50% nụ hoa nở muộn.

 

6. Xử lý khi hoa nở sớm

 

Đối với những năm nhuận, bạn nên lưu ý điều khiển quá trình ra hoa phải lùi lại, lưu ý thêm thời gian lặt lá mai để hạn chế hoa mai nở sớm.

 

Do đó, sau khi lặt lá mai, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày vào buổi trưa thay vì tưới nhiều lần như bình thường khi thấy tiết trời nắng hạn bỗng mưa rào bất chợt, vì tiết trời này sẽ khiến nụ trổ hoa sớm.

 

Bên cạnh đó, khi gặp nắng trở lại bạn cần cho mai đón ánh nắng như bình thường như trước, điều này sẽ giúp mai nở chậm và đúng dịp Tết.

 

Trong trường hợp mới ngày 20 tháng chạp nhưng hoa mai đã nở bung vỏ lụa thì cây có khả năng nở hoa sớm rất cao, bạn cần chuyển cây ngay đến nơi thoáng mát, lấy vải đen trùm gốc cây mai lại, tưới nước lạnh vào chiều tối để làm lạnh gốc.

 

Đồng thời, dùng phân urea, 20-20-20 + TE hòa với nước tưới cây để kích cho cây ra thêm lá. Khi cây ra lá mới thì dưỡng chất tập trung nuôi lá, sẽ hạn chế dành cho nụ và hoa sẽ nở chậm hơn vài ngày.

 

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

 

⫸ Xem thêm: cách kích thích hoa mai ra nụ

 

⫸ Xem thêm: cách uốn cây mai vàng

 

⫸ Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai chiếu thủy ra hoa ngày Tết

 

Trên đây là những công việc mà bạn cần phải thực hiện để cây mai ra hoa ngay Tết, đặc biệt bạn đã lên lịch và chọn được thời điểm lặt lá mai cho Tết. 

 

Nông Nghiệp Phố chúc bạn sẽ có được những chậu mai nở hoa đúng Tết nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân hữu cơ Úc đậm đặc dạng viên BOUNCE BACK

29,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết