quảng cáo

Phân trùn quế và phân bò, phân nào tốt hơn?

Ngày:23/08/2020 lúc 10:21AM

Phân trùn quế và phân bò, phân nào tốt hơn?

Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ, cung cấp hàm lượng acid hữu cơ cùng với các nguyên tố khoáng và hàm lượng dồi dào các acid amin thiết yếu cho cây trồng. Phân trùn quế chứa một quần thể vi sinh vật có lợi từ vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, phân giải cellulose cho đến nấm trichoderma ngoài việc làm biến đổi dinh dưỡng phức tạp thành dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ, chúng còn có khả năng đối kháng các loại nấm bệnh, nấm độc, tuyến trùng trong đất.

Trong phân trùn quế chứa đa dạng các acid hữu cơ cao từ acid humic cho đến acid fulvic với hàm lượng cao; chính hợp chất acid humic này giúp đất quanh rễ canh giữ nước tốt hơn làm tránh thoát nước một cách hiệu quả và tối ưu nhất trong giai đoạn khô hạn.

Để có được phân trùn quế cần qua nhiều giai đoạn như: sử dụng phân bò tươi trộn đều với tỉ lệ nước nhất định cho trùn quế ăn từng liếp mỏng trên bề mặt, sau 03 ngày trùn quế ăn hết mới cho ăn thêm nữa. Sau khi nuôi trùn quế từ 04 - 06 tháng chúng ta mới tiến hành thu hoạch phân trùn quế. Vì lúc này lượng phân trùn quế đã được ủ hoai hoàn toàn trong chuồng, phân trùn quế lúc này chứa đầy đủ dinh dưỡng hữu cơ và vi sinh cần thiết cho cây trồng.

Phân bò là phân của con bò, nó là loại phân hữu cơ cho cây trồng. Phân bò ngày nay không còn tốt hơn trước nữa vì việc nuôi bò ngày nay thức ăn chính không còn nhiều cỏ tự nhiên như trước chỉ chiếm khoảng 40% trong khẩu phần ăn. Vì vậy việc chọn mua phân bò ngày nay người nông dân cần chú ý là phải biết rõ nguồn gốc phân bò ở đâu, nuôi vùng nào từ đó giúp bà con có được phân bò tốt và giúp cho cây trồng có mùa bội thu. Phân bò tươi sau khi phơi khô gần như chỉ còn hữu cơ trong phân bò và những vi khuẩn, xạ khuẩn có thể gây hại cho cây trồng. Cho nên phân bò bắt buộc phải được ủ hoai dưới nhiệt độ 50 – 60 độ C nhằm tiêu diệt mầm bệnh và hạt cỏ dại.Việc sử dụng phân bò bón cho cây trồng mất rất nhiều thời gian và chi phí. Ngày nay phân bò khô còn bị pha trộn tạp chất không đảm bảo đúng chất lượng gây tổn thất cho bà con. Thông thường để rút ngắn thời gian và công sức người ta sẽ phơi khô phân bò sau đó xay nhuyễn nên chỉ còn bã thực vật trong đó rất khó kiểm định chất lượng

Phân bò khô có tác dụng giữ độ ẩm cho cây, tạo độ tơi xốp cho cây phát triển. Tuy nhiên những chất hữu cơ trong phân bò cây rất khó hấp thụ phải trải qua một thời gian dài mới chuyển hóa.

Điểm hạn chế lớn nhất của phân bò là có nguồn gốc từ cỏ dại nên chứa rất nhiều hạt cỏ nếu không được xử lý sẽ phát sinh cỏ dại sau này. Chính vì nguyên liệu chính là từ cỏ dại nên những loại mầm bệnh có trong cỏ có thể lây lan sang cây trồng.

Thực tế thì phân trùn quế cũng là phân bò nhưng có những ưu điểm của trùn quế có mà phân bò không thể có được như hàm lượng dinh dưỡng có trong trùn quế cũng vượt trội hơn phân bò. Chất hữu cơ có trong trùn quế cây trồng có thể hấp thụ dễ dàng. Ngoài ra, khả năng cải tạo đất của phân trùn quế không loại phân bón nào sánh được.

Tuy mua phân trùn quế có giá cao hơn phân bò nhưng phân trùn quế mang về bón ngay cho cây mà không cần ủ thêm. Việc sử dụng phân trùn quế không cần mất công ủ hoai chờ đợi mất thời gian và giảm được chi phí. Về chất lượng thì phân bò không thể so sánh chất lượng với phân trùn quế được. Vì phân trùn quế có thể nói tốt gấp nhiều lần so với phân bò khô hay phân bò ủ.

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
banner-footer
DMCA.com Protection Status