quảng cáo

Ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở đúng tết | Nông nghiệp phố

Ngày:30/10/2020 lúc 11:57AM

Ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở đúng tết


Tết Nguyên Đán vẫn luôn là thời điểm mà khắp nơi đều ngập tràn hương sắc của hoa kiểng. Đặc biệt, trong đó không thể vắng bóng hoa thược dược, ngọn lửa rực rỡ giữ ấm hạnh phúc gia đình ngày tết. Bạn đã biết ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở đúng tết chưa, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay nhé.


1. Ý nghĩa của hoa thược dược


Thược dược đa sắc màu với những cánh hoa xếp chồng lên nhau thể hiện vẻ đẹp của sự sắp xếp. Đặc biệt, hoa thược dược được gọi là “hoa tướng”, nó đứng sau hoa mẫu đơn là “hoa vương”.


hoa-thuoc-duoc


Hoa thược dược có rất nhiều màu, mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho một giai đoạn tình yêu riêng, nhưng chung quy lại, người ta vẫn nhớ tới hoa thược dược là loài hoa của sự chung thủy trong tình yêu, trường tồn và vĩnh cửu.


Ý nghĩa hoa thược dược ngày tết là đem đến may mắn và hành phúc cho người chơi hoa cho một năm mới, bởi sự đa dạng về màu sắc của hoa với hình dáng tròn tròn được xếp chồng lên nhau như những đồng tiền.


Nhiều người còn ví von rằng nếu không có lọ hoa thược dược cắm trên ban thờ gia tiên thì chưa được coi là tết.


2. Công dụng của hoa thược dược


Bạn có thể trồng hoa thược dược để trang trí nhà cửa. Một chậu nhỏ hoa thược dược sẽ giúp không gian trong gia đình trở nên đầm ấm vui vẻ hơn. Ngoài ra, bạn có thể trồng hoa thược dược trong chậu đặt ở ban công, trong vườn hoặc đặt trước cửa nhà để hút vận may.


hoa-thuoc-duoc


Bên cạnh đó, vẻ đẹp đầy sức sống của hoa thược dược sẽ giúp bạn xua tan căng thẳng một cách hiệu quả. Việc ngắm nhìn hoa thược dược mỗi ngày là cách đơn giản để nâng cao tinh thần và có thêm nhiều ý tưởng mới lạ trong công việc nữa đấy.


3. Các loại hoa thược dược


a. Hoa thược dược xương rồng


hoa-thuoc-duoc


Hoa thược dược xương rồng có cánh hoa cuộn tròn, dài ống và chỉa ra từng cánh nhọn, hoa to rất đẹp.


b. Hoa thược dược tàn ong


hoa-thuoc-duoc


Hoa dạng tròn rất đều đặn, cánh hoa tạo thành hình những lỗ tàn ong. Các loại hoa thược dược tàn ong ở Việt Nam có hai giống hoa đơn và hoa kép.


Giống hoa thược dược đơn chỉ có một vòng cánh, màu sắc không đa dạng và rất nhanh tàn, số lượng hoa cũng không có nhiều.


Giống hoa thược dược kép là giống hoa có số lượng cánh nhiều, màu sắc đa dạng, số bông hoa nhiều hơn, cây phát triển tốt hơn.


c. Hoa thược dược trang trí


hoa-thuoc-duoc


Hoa có nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng, hồng. Giống hoa này rất đẹp nhưng có lẽ vì chúng không có hương thơm, tán lá thược dược trang trí đẹp nhưng hơi thô ráp.


d. Thược dược búp tròn


hoa-thuoc-duoc


Loại này có những cánh hoa uốn cong từ nhuỵ tới đài hoa, tạo ra dạng hình như một búp tròn.


4. Đặc điểm của cây hoa thược dược


Hoa thược dược có nhiều màu như màu đỏ, màu đen (màu đỏ sẫm), màu vàng, màu trắng, màu tím, màu hồng, màu xanh, màu cam và còn nhiều màu khác nữa, đặc biệt là pha trộn 2 màu trên 1 cánh.


hoa-thuoc-duoc


Nụ hoa có kích thước khoảng 1cm - 3cm, khi bung nở cực đại, hoa có thể đạt đường kính 8cm trở lên. Và mỗi bông thược dược là sự kết hợp của cả trăm cánh hoa nhỏ.


Hoa thược dược dạng thân thảo, tương đối mềm và yếu. Rễ phình to dạng củ tích trữ nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Lá thược dược thuộc loại lá đơn mọc đối xứng, có màu xanh thẫm.


Chu kì ra hoa của thược dược khá dài, từ tháng 9 đến hết tháng 4 năm sau. Đặc biệt, vào đúng mỗi dịp Tết, do khí hậu mát mẻ, kết hợp mưa xuân nên hoa có kích thước lớn, cây vươn cao, lá xanh thẫm rất đẹp mắt.


5. Chuẩn bị trồng hoa thược dược


hoa-thuoc-duoc


a. Chọn giống hoa thược dược thích hợp


Dựa vào chiều cao cây mà chia thành 3 nhóm.


Hoa thược dược thân cao có chiều cao cây trung bình hơn 80cm, phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành.


Hoa thược dược có thân cao trung bình, giống này có chiều cao thân trung bình khoảng 40cm - 80cm, phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành, trồng bồn trang trí và trồng chậu.


Hoa thược dược thân lùn có chiều cao chỉ khoảng 40cm trở lại, rất phù hợp để trồng chậu trang trí.


b. Thời vụ trồng


Hoa thược dược có thể trồng quanh năm, nhưng vụ chính là thu đông và đông xuân, từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.


Vì hoa thược dược cho hoa khá nhanh, chỉ khoảng 60 - 80 ngày sau trồng là đã có hoa. Nếu bạn muốn trồng hoa thược dược chơi tết bạn có thể trồng vào khoảng giữa đến cuối tháng 9 âm lịch.


c. Đất, giá thể trồng cây


Giá thể trồng hoa thược dược trong chậu cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng.


Thông thường, thành phần giá thể gồm đất sạch, giá thể giúp thoát nước tốt như xỉ than, xơ dừa, viên đất nung, đá perlite, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn đầu bằng phân trùn quế, phân dê… bạn cũng có thể bổ sung nấm Trichoderma để phòng ngừa nấm bệnh.


Ngoài ra, để dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng chứa đầy đủ dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn.

6. Cách trồng hoa thược dược nở ngay tết


hoa-thuoc-duoc


Thược dược có thể trồng bằng hạt, bằng củ, và bằng phương pháp giâm cành bấm ngọn.


a. Cách trồng hoa thược dược bằng hạt


Cho giá thể đã đã trộn vào chậu, cách miệng chậu 3cm - 5cm. Trước khi trồng tưới ẩm 70% - 80%. Trồng cây vào buổi chiều, rải đều hạt lên mặt chậu, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.


Phun nước nhẹ nhàng, tránh để trôi hạt hoặc hở hạt lên mặt đất. Để ở chỗ mát tránh ánh nước mặt trời. Giữ ẩm cho cây, khoảng 3 - 5 ngày hạt sẽ nảy mầm.


Sau khi cây nảy mầm và bắt đầu có lá thật khoảng 10 ngày bạn tiến hành bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ như đạm cá, rong biển, bánh dầu... ở dạng dung dịch pha loãng tưới hoặc phun cho cây giúp cây hấp thu tốt hơn, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.


Bạn mua hạt giống hoa thược dược TẠI ĐÂY.


b. Cách trồng hoa thược dược bằng củ


Đến hết tháng 4, hết mùa hoa, bạn cắt bỏ phần lá và phần thân để cây tích trữ dinh dưỡng vào củ, để củ được hình thành và to lên. Sau đó, bạn đào củ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.


Đầu tháng 8 khi cây bắt đầu nảy mầm thì mang củ ra vùi xuống đất cho mầm phát triển, sau 15 - 20 ngày thì cây bắt đầu mọc mầm mới từ các đốt thân. Khi mầm lên sẽ rất khỏe, cố gắng che nắng và không tưới quá nhiều nước, tuyệt đối không để củ bị ngập úng.


Đến tháng 10 dương lịch, khi thời tiết đã dịu mát. Bạn tách lấy chồi có 4 - 6 lá đem trồng vào chậu. Sau khoảng 90 ngày gieo trồng, cây sẽ bắt đầu bói hoa.


c. Cách trồng hoa thược dược bằng phương pháp giâm cành, bấm ngọn


Với phương pháp nhân giống bằng cách giâm cành, thời điểm phù hợp nhất là tháng 9 dương lịch. Thời gian cho hoa sau khi giâm cành giao động từ 70 - 85 ngày.


Lựa chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, cành giâm chọn những cành bánh tẻ, không quá già và không quá non, có sức sống khỏe với chiều dài từ 6cm - 8cm, có từ 3 - 4 lá xanh tốt, không bị sâu bệnh.


Cắt cành giâm vào buổi sáng và giâm ngay để tránh mất nước, cây héo sẽ ảnh hưởng đến sự ra rễ. Sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ như Atonik, N3M pha theo liều lượng được khuyến cáo, rồi ngâm 5 - 10 phút và vớt ra để ráo ở chỗ mát.


Sau khi đã ngâm thuốc xong, tiến hành giâm cành vào trong đất. Sau khi giâm 10 - 15 ngày thì bộ rễ đã bắt đầu phát triển tốt hơn và bạn có thể trồng vào chậu.


Thường xuyên tưới đủ nước để cành giâm nhanh ra rễ. Cắt bỏ những lá vàng, lá già, bổ sung phân bón lá khi cành đã hồi phục và ra rễ cho cây sinh trưởng tốt. Sau 12 - 15 ngày kể từ khi giâm, khi thấy cây ra được từ 2 - 3 lá thì có thể mang cây ra ánh sáng từ từ.


7. Cách chăm sóc hoa thược dược trồng chậu


hoa-thuoc-duoc


a. Ánh sáng


Giai đoạn đầu mới trồng cần để cây ở nơi râm mát hoặc che nắng cho cây. Sau khi trồng được 20 ngày thì đem cây ra nơi có nhiều ánh sáng, nhưng đến khi sắp ra hoa thì cần bớt ánh sáng lại và có lạnh để phân hóa chồi hoa.


b. Nhiệt độ và ẩm độ


Hoa thược dược thích khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp từ 15 - 30 độ C. Thược dược rất cần độ ẩm cao nhưng lại không chịu được ngập úng.


c. Chế độ nước tưới


Tưới ngày một đến hai lần để giữ ẩm cho cây, tưới vào buổi sáng và buổi chiều để tránh cây bị cháy nắng, không tưới quá nhiều tránh làm cây bị úng.


d. Phân bón cho hoa thược dược


Sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân dê... đồng thời kết hợp kết hợp NPK 20-20-15, 20-20-20... để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, xanh tốt tạo tiền đề cho cây bước vào giao đoạn ra hoa.


Vào thời điểm cây bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa cần bổ sung phân bón có hàm lượng lân và kali cao như NPK 6-30-30, Đầu trâu 701... giúp cây ra hoa đồng loạt, sai hoa, hoa to màu sắc đẹp.


e. Phòng trừ sâu bệnh


Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi một số loại sâu như sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu khoang ăn lá, và một số loại bệnh hại như bệnh đốm lá, bệnh thối thân và bệnh phấn trắng.


Nếu cây bị thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm. Bạn di chuyển cây tới vi trí cao hơn và sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ để giúp cho cây có bộ rễ mới hơn hoặc thay chậu mới cho cây để cây tiếp tục phát triển.


8. Thu hoạch hoa thược dược


hoa-thuoc-duoc


Sau khi trồng 60 - 80 ngày thì cây sẽ cho hoa. Bạn có thể đặt những chậu hoa thược dược nhỏ xinh ở ban công hay cửa sổ, bàn học, bàn làm việc… hoặc có thể cắt lấy những bông hoa thược dược rồi cắm thành những bình hoa trang trí nhà cửa.


Xem thêm: 16 loài hoa chơi tết đẹp nhất, dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa.


Xem thêm: Cách trồng hoa đồng tiền nở đúng tết.


Xem thêm: Cách chăm sóc cây sứ ra hoa ngay tết.


Nếu bạn cũng yêu thích những bông hoa thược dược xinh đẹp này thì trồng ngay đề kịp chơi Tết nhé. Chúc bạn thành công.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
banner-footer
DMCA.com Protection Status