DANH MỤC SẢN PHẨM

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách nhất hiện nay | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 6 10/09/2021
Nội dung bài viết

Đến hẹn lại lên, sau mỗi một vụ thu hoạch lúa thì những cánh đồng lại bao phủ một màu trắng đục bởi khói đốt rơm rạ, chính điều này đã làm cho môi trường sống tại những làng quê trở nên ô nhiễm nặng nề.

 

Thói quen đốt rơm rạ sau thu hoạch đã và đang để lại một hệ lụy không nhỏ cho môi trường và cuộc sống của những người nông dân. Vì vậy mà xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách đã được nhiều người tâm. Mời bà con tham khảo ngay bài viết sau đây của Nông nghiệp phố nhé.

 

1. Những tác hại và hệ lụy của việc đốt rơm rạ

 

Theo quan niệm của nhiều nhà nông, đốt rơm rạ là một việc ít tốn công, có thể trực tiếp tiêu diệt được mầm mống dịch bệnh trên đồng ruộng, phần tro thì có thể đem bón cho đất, cho cây. Tuy nhiên mấy ai biết rằng đốt rơm rạ là một công việc lợi ít hại nhiều.

 

Việc đốt rơm rạ tại đồng ruộng sẽ biến các chất hữu cơ trong rơm rạ và trong đất thành chất vô cơ, do tro than của rơm rạ chỉ cung cấp được một lượng dinh dưỡng rất nhỏ, trong khi việc nung đốt ở nhiệt độ cao sẽ làm cho lượng lớn nước trong đất bị bốc hơi, nếu lâu dài sẽ làm đất biến chất và trở nên chai cứng.

 

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

 

Một tác hại khác đó là ô nhiễm môi trường, bởi lẽ khi đốt rơm rạ không chỉ có khí CO2 thải vào không khí, mà các khí độc khác như CH4, khí CO và một ít khí SO2 cũng thải vào.

 

Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu của rơm rạ là các chất xenlulozo, hemixenlulozo, và các chất hữu cơ kết dính, khi đốt cháy sẽ tạo ra các loại khí độc, con người hít vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là dễ gây các chứng bệnh về đường hô hấp, co thắt phế quản, và nguy cơ gây ung thư phổi.

 

Ngoài ra, đốt rơm rạ là nhà nông đang lãng phí nguồn “tài nguyên” khổng lồ, bởi rơm rạ là nguồn sinh khối to lớn mang nhiều tiềm năng như làm phân bón, vật liệu trồng nấm, thức ăn chăn nuôi… đặc biệt, đây là nguồn nguyên liệu quý nếu sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

 

Thế nhưng để sử dụng rơm rạ làm phân bón, trả lại chất dinh dưỡng cho đất, cho cây thì quý bà con cần phải xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách. Tìm hiểu ngay cùng Nông nghiệp phố nhé.

 

2. Cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch

 

Thay vì sử dụng phân hóa học sẽ làm cho cấu tạo đất bị thay đổi, nhanh chóng mất dần độ phì nhiêu và bị chai sạn, gây ô nhiễm môi trường, thì nhà nông có thể tận dụng để làm phân bón từ rơm, rạ, giúp cho đất trồng thêm phì nhiêu và môi trường an toàn, nâng cao giá trị kinh tế, xã hội.

 

Các phương pháp xử lý rơm rạ hiện đang được nhiều nhà nông quan tâm đó là xử lý rơm rạ bằng Trichoderma và xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, tùy thuộc vào điều kiện đồng ruộng thực tế mà nhà nông áp dụng phương phát cho phù hợp.

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

 

Nếu đồng ruộng có đất ẩm thì nhà nông có thể dùng nấm Trichoderma để xử lý rơm rạ, nhưng nếu đất ngập nước thì bà con nên dùng chế phẩm sinh học có các chủng vi khuẩn, vì nấm sống trong nước kém, phân hủy chậm, có thể lên men và sản sinh ra độc chất hữu cơ.

 

3. Xử lý rơm rạ bằng Trichoderma

 

Hiện nay trong sản xuất lúa, sau khi thu hoạch phần rơm rạ còn lại trên đồng nếu không được thu gom hoặc đốt sẽ gây khó khăn khi làm đất để gieo cấy vụ sau.

 

Trên các chân ruộng rơm rạ chưa kịp phân hủy dễ xảy ra tình trạng lúa chết sau gieo vì rơm rạ phân hủy trong điều kiện yếm khí sẽ gây nên ngộ độc hữu cơ cho cây lúa.

 

Khi bà con sử dụng chế phẩm vi sinh nấm Trichoderma giúp rơm rạ nhanh chóng phân hủy sẽ mang lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho việc sản xuất lúa sau.

 

Cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, thân to, cứng cây, lá xanh bền, hạt vàng sáng, ít bị sâu bệnh, tăng được năng suất, chất lượng lúa. Ruộng lúa cũng được cải tạo tốt hơn, tăng độ mùn, độ xốp, giảm chua phèn, môi trường được cải thiện.

 

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

 

Để xử lý rơm rạ bằng Trichoderma, sau khi thu hoạch lúa bà con không cần thu gom rơm, bằng cách dùng máy lồng loại lớn để vùi rơm rạ. Sau đó sử dụng chế phẩm vi sinh nấm Trichoderma để hỗ trợ cho quá trình phân hủy được nhanh hơn, sau đó làm đất bình thường như những ruộng khác.

 

Sau khi rải chế phẩm vi sinh nấm Trichoderma lên đồng ruộng, bà con phải cày hoặc xới ngay để rơm rạ có đủ độ ẩm cho nấm phát triển, chậm nhất là 3 - 4 ngày sau. Ngoài ra, để thực hiện tốt việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng nấm Trichoderma trên diện rộng, bà con cũng cần tranh thủ thời gian để làm đất và xử lý chế phẩm.

 

Đồng thời trong quá trình canh tác vụ lúa sau, bà con cũng cần điều chỉnh lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để tránh tình trạng bón thừa phân dẫn đến lúa dễ bị bệnh, đổ ngã.

 

4. Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học

 

Với phương pháp xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm xử lý rơm rạ là phương pháp đơn giản, dễ làm và dễ ứng dụng với quy mô từ nhỏ đến lớn. Phương pháp này giúp trả lại nguồn dinh dưỡng cho đất, cho cây trồng.

 

Sau khi gặt lúa, rơm rạ được để luôn trên ruộng, thay vì trước đây bà con phải đi dọn ruộng, thu rơm rạ thì giờ đây bà con chỉ cần dùng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ, với cách làm này bà con đã quay lại vòng đời cho những cọng rơm, gốc rạ.

 

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

 

Sau khi dùng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ, mấy hôm sau có thể rải lại một lần nữa, cứ 1000m2 xử lý bằng một gói chế phẩm 500g đồng thời có thể xử dụng 1kg lân để bón lót, hoặc sử dụng nước hòa chế phẩm, sau đó rắc đều trên mặt ruộng.

 

Khi đã rắc chế phẩm rồi thì làm đất ngay không được để sau 2 - 3 ngày mới làm đất, sau khi làm đất phải có nước trong ruộng. Để phơi lộ ruộng 10 - 12 ngày, để lắng bùn 1 - 2 ngày rồi tiến hành gieo cấy.

 

Ngoài ra, bà con có thể dùng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ để ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ. Bằng cách sau vụ gặt, thu gom rơm, rạ vào một góc ruộng, hòa chế phẩm vi sinh cùng với nước và phân NPK, tưới lên đống rơm, rạ.

 

Che phủ bằng nilon, trát bùn kín. Sau khoảng 3 tuần rơm, rạ sau phân hủy sẽ là loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Dùng phân này bón lót, sẽ giảm tới 30% lượng phân hóa học, và tăng năng suất cây trồng lên đến 7%.

 

⫸ Quý bà con có thể an tâm khi mua chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ Emuniv nhãn lúa TẠI ĐÂY.

 

 Quý bà con mua chế phẩm nấm Trichoderma TẠI ĐÂY.

 

 Xem thêm: Chế phẩm xử lý rơm rạ Emuniv nhãn lúa có tốt không?

 

Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học hay nấm Trichoderma đều tốt như nhau, vì vậy mà tùy vào điều kiện ruộng lúa mà bà con lựa chọn nhé. Nông nghiệp phố xin chúc quý bà con trúng mùa được giá, cây khỏe tốt đất bằng phương pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết