quảng cáo

Từng bước ghép giò lan phi điệp chi tiết cho người mới bắt đầu | Nông nghiệp phố

Ngày:26/08/2019 lúc 13:51PM

Trước khi ghép ta phải có dụng cụ , các bạn nên mua một súng bắn ghim giá để thuận tiện cho việc ghép và giúp chúng ta có giò lan Phi Điệp đẹp hơn, dây buộc có thể dùng day ni lông, dây vải, chun, dây thép treo giá thể. Và hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu từng bước ghép giò lan phi điệp chi tiết cho người mới bắt đầu


Chọn lan phi điệp để ghép khi lan vào mùa đã rụng lá


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Khi mua bạn nên chọn thân mập, đã thắt ngọn, nhiều thân tơ (thân hoa), chú ý thân già trước xem mùa hoa trước nở từ đâu ta có thể đánh giá được độ sai hoa của cây, kinh nghiệm thân càng sẫm thì hoa càng tím, lá vàng úa, rụng. Bạn cũng đừng lo mà càng vui vì nhẹ cân, vì trước sau gì lá này vào mùa nghỉ nó cũng rụng thôi.


Chú ý mùa rụng lá và rễ đã khô nhé, còn mùa xuân, hè sẽ khác, bạn sẽ ít phải xử lý rất nhiều. Bạn cắt rễ gọn gàng, còn lại khoảng 2-3 cm, cứ mạnh tay vào đừng sợ, vì rễ này nếu để sẽ chết thôi, khó ra rễ mới mà lại đọng nước dễ gây ra thối rễ. Cắt tỉa thân đã già héo khô.


Chú ý chỉ thân héo khô thôi nhé, còn thân vẫn tươi bạn phải để lại vì nó chính là nơi dự trữ dinh dưỡng cho cây non sau này đấy nhé, có bạn không biết thấy lằng ngoằng cắt đi cho đẹp, thế là mầm non không được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ èo uột, không to, dài được.


Cách ghép lan Phi điệp trên cây tươi


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Ghép cây tươi: Dễ nhất rồi, bạn nên chọn các loại cây sau để ghép, theo kinh nghiệm sẽ tốt: Nhãn, Vú sữa, Vải (cây phải cao, thoáng, chứ loại vải đồi thấp, tán lá dầy thì cay ít ánh sáng sẽ èo uột), mít, cau, lộc vừng, sưa,... Đây là những loại cây phổ biến còn việc lựa chọn là tùy vào bạn, có thể thử nghiệm cây khác như doi, ổi, sung... Nói chung là có gì ghép nấy trừ xoan, bạch đàn, cay gỗ dầu


Bạn lựa chọn sao cho ngọn cây quay xuống đất, áp rễ (có khi là cả búi rễ) vào thân cây, thân tơ hướng ra ngoài để khi hoa nở sẽ khoe hoa, thân non mọc ra bên ngoài thuận hướng.


Dùng dây cố định chặt vào than cay sống, lưu ý chỉ buộc phần gốc, chú ý tránh mắt ngủ để cây dễ ra mầm mới năm sau. Nên nhờ người giữ, người buộc. Nên buộc vào vị trí cách mặt đất từ 2 mét trở lên, để cây con thòng xuống, vừa đủ ẩm và đủ thoáng, buộc vào cành to.


Cách ghép phi điệp trên cây gỗ:

Đây là kiểu ghép phổ biến nhất. Có 3 hình thức là gỗ tròn, gỗ tấm (thớt), và đẳng cấp nhất là lũa.


Gỗ tròn


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Về chất liệu đã nói ở trên, còn kích thước thì tuỳ vật liệu sẵn có, thường thì to, dài. Nếu bé quá sẽ khó ghép, nhanh kín rễ, giữ ẩm không tốt. To nặng khó treo.


Nên phơi cho gỗ khô mới ghép, phơi nắng cũng làm cho gỗ tiệt trùng, bớt nấm bệnh. Nhà vườn trồng nhiều họ phải xử lý thuốc , ta ít không cần, bạn nào có nước vôi trong ngâm 1 ngày rồi ngâm sang nước sạch 1 ngày vớt lên là được.


Gỗ tròn có kiểu gép đứng lan xoè hình nơm. Cũng như cây sống, bạn úp rễ vào gỗ, cho xuôi than, dùng dây cột chặt, mình thích dùng súng bắn ghim để găm dây buộc sẽ dẹp và chặt chẽ, không nên đóng đinh, buộc dây thép dễ làm tổn thương cây, sau han gỉ. Tuỳ số lượng lan bạn có mà bố trí cho đẹp là được.


Gỗ tấm


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Hiện bán sẵn trên thị trường, bạn có thể tự làm, cắt lát khúc gỗ to dày 3-5 cm là vừa, nếu gỗ nhỏ cưa chéo vát sẽ được bản rộng hơn và hình thức đẹp, khoan lỗ thủng cho lan dễ bám rễ, thoáng gốc, khoảng cách 5-7 cm một lỗ, bố trí lỗ sao cho đẹp. Lỗ này cũng dễ buộc dây cho các bạn không có súng ghim. 


Bạn dùng dây thép to làm dây treo, nên chọn dây không gỉ, cứng hơi khó buộc nhưng việc treo sau này sẽ tiện, bền.


Bạn chỉ nên ghép vào 1 mặt gỗ, vì như vậy dễ điều chỉnh hướng đón ánh sáng cho cây


Dùng dây luồn qua các lỗ cột chặt gốc lan vào thớt, tuỳ hình dạng của giề lan, gốc lan mà ốp vào cho sát mặt gỗ, chỗ nào trống có thể lót sơ dừa, than, rêu vào cho chắc và cũng là để giữ ẩm. Bạn có thể dùng cả thớt gỗ hỏng nhà bạn để ghép trông cũng hay.


Ghép lũa

Đây là vấn đề sáng tạo của mỗi bạn, tuỳ thế lũa mà ghép cho thẩm mỹ. 


Nói về ghép lũa thì thật đa dạng, mình đã thấy có nhiều giò cực ấn tượng có giò hoa không nhiều nhưng kết hợp cùng lũa thành tác phẩm tuyệt vời.


Cách ghép phi điệp trên một số giá thể khác

Ghép dớn, cách phổ thông nhà vuòn hay làm. Bạn mua dớn ở cửa hàng vật tư cho lan, có 2 loại là dớn bảng và dớn chậu, giá tuỳ loại từ 10-50k là được.


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Dớn bảng thì bạn ghép như thớt gỗ, nên dùng dây đồng, hoặc thép mềm xuyên qua dớn để cột lan vào bảng.


Với chậu dớn cách trồng phổ thông là ngửa chậu lên cho khóm lan thẳng đứng hoặc xoè ngang. Có thể úp ngược và cho quay xuống, ghép vào xung quanh bên ngoài. Có bạn dùng rêu, sơ dừa phủ quanh rễ lan cho giữ ẩm...


tung-buoc-ghep-gio-lan-phi-diep-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau


Hiện có loại giá thể đặc biệt là cây tổ quạ, bạn có thể ghép xung quanh rễ cây như với dớn


Chậu gỗ, đất , nhựa bạn cũng có thể trồng 3 tư thế, thẳng, ngang và thòng. Bạn phải cố định lan vào chậu trước khi cho giá thể vào. Lấy cục gỗ lọt trong chậu, cố định lan xung quanh cục này bằng dây. Cho vào chậu buộc cục gỗ chặt vào đáy chậu qua các lỗ của chậu, cho giá thể vào. Chú ý gốc lan cần hở nhé đừng lấp kín rễ và gốc bị bí gốc, thối rễ. Nếu để thẳng thì bạn dùng dây nhỏ buộc thân lan vào các dây của móc treo. Nếu để ngang hoặc úp thì bạn cần có vỉ hay thanh nép mặt chậu để giá thể không bị rơi nhé.


XEM THÊM

Bí quyết chăm sóc lan Phi Điệp

Các bước cơ bản ghép giò lan Phi Điệp cho người mới bắt đầu

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc lan công nghiệp


Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!   

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status