DANH MỤC SẢN PHẨM

Top 7 loại lan hoàng thảo Việt Nam đang được nhiều người săn đón | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 17/08/2019
Nội dung bài viết

Thiên nhiên tạo hóa thật là diệu kỳ, những loài hoa lan của chi Lan Hoàng Thảo này kết tinh những gì đẹp nhất, thuần khiết, quí phái và lôi cuốn nhất. Mọi người không thể không trầm trồ trước vẻ đẹp mà không ngòi bút nào có thể diễn tả hết bằng lời, chỉ có thể cảm nhận bằng sự thị giác rằng sắc đẹp của những loài hoa này thật tuyệt vời. Sau đây là "Top 7 loại lan Hoàng Thảo Việt Nam đang được nhiều người săn đón" hiện nay


1. Hoàng thảo lá cong (Dendrobium acinaciforme)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Hoàng thảo lá cong hay còn gọi là Chân rết lá xanh; Lan chân rết lá nhọn; Lan xương cá; Hoàng thảo dạng vảy. Là lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao 20 - 40cm, lá xếp 2 dãy, gần hình trụ, cong lại, nhọn, dài 3cm, cụm hoa ở đỉnh. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt hay trắng, cánh môi màu vàng ở giữa, dạng muỗng có 2 vạch nổi rõ.


Phân bố: Cây mọc phổ biến từ Bắc (Ninh Bình) qua miền Trung (Quảng Nam - Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Daklak...) đến Nam Bộ (Đồng Nai) và còn phân bố ở Lào, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Mianma, Trung Quốc.


2. Hoàng thảo thập hoa (Dendrobium aduncum)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Hoàng thảo thập hoa hay còn gọi là Hồng câu là loài lan rừng có hoa nhỏ mọc thành chùm, đặc biệt là hoa có hai đốm tím giống như hai con mắt trông rất ngộ nghĩnh. Từ các giả hành dài khoảng 60cm – 70cm đã rụng hết lá, những nụ hoa bầu bĩnh màu phớt hồng nhú ra. Khi hoa nở, màu hồng nhạt của hoa nổi bật trên nền những giả hành dài khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên.


3. Lan hoàng thảo móng rồng (Dendrobium aloifolium)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Lan sống phụ sinh, mọc bụi nhỏ, cao 40cm, hình trụ ở gốc. Lá ở giữa, dẹt, dạng tam giác xếp trên một mặt phẳng, dài 2 - 3cm, rộng 0,8 - 1cm. Đỉnh thân gãy khúc mang hoa màu trắng ở mỗi đốt. Cánh môi ở đỉnh có 2 thùy tròn.


4. Lan Hoàng Thảo Duyên Dáng (Dendrobium amabile.)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Hay còn gọi là thuỷ tiên hường, thuỷ tiên tím hay kiều tím, kiều hường


Cây thộc loại giả hành lớn, khác với farmeri thân vuông, amabile thân tròn, màu nâu hoặc xanh đen; dài từ 40-100 cm, lá mọc so le từ khoảng giữa thân đến ngọn. Hoa mọc từ gốc lá, có nhiều kiểu hoa.


5. Lan Hoàng Thảo Phi Điệp Giả Hạc.( Dendrobium anosmum/ Dendrobium superbum)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Còn có tên gọi khác là Phi điệp, lưỡng điệp hạc, giã hạc, giã hạc tím


Đây là một giống phong lan thông thường thân cao chừng 40-60 cm có khi tới 2 m, có giống rụng lá vào mùa Thu và có giống xanh tốt quanh năm. Hoa có nhiều mầu, phần đông tím trắng, nhạt hay thẫm. Hoa mọc ở các đốt gần ngọn 2-4 chiếc to khoảng 7 cm lâu tàn và thơm. Một khóm lan có thể có tới 100 hoa là chuyện thường. Có thể nói giống lan này thường được trồng nhiều nhất vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương dối tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 3- 5cm, hương thơm nồng nàn.


6. Lan hoàng thảo hạc vỹ (Dendrobium aphyllum)


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don


Lan hoàng thảo hạc vĩ hay ngọc lan, thạch hộc không lá, lan hoàng thảo hạc vĩ, vô diệp thạch hộc.


Xuất xứ nhiều nơi từ Bắc vào Nam; có nhiều hình thái hoa, màu sắc hoa nhưng cơ bản là cái lưỡi - lip đầy lông mịn hình loe phễu, trong họng có những vằn ngang màu tím. Cánh hoa trắng, có loại tím hồng.


Môi màu vàng nhạt, đôi khi pha tím rất nhạt, hình gần tròn, dài 2,7 - 3 cm, rộng 2,5 - 2,6 cm, mép có lông ngắn, bề mặt phủ lông thưa, có 3 đường sống ngắn ở phần gốc, hai bên gốc có vạch chéo màu tía. Cột màu trắng, cao khoảng 0,5 cm; tuyến mật hình bán nguyệt; răng cột có đỉnh nhọn. Nắp màu trắng, đỉnh màu tím, phủ nhú mịn.


Ra hoa vào tháng 4 - 8. Tái sinh bằng chồi và hạt. Mọc bám trên các cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 400 - 1500 m.


7. Lan Hoàng Thảo Kèn (Dendrobium lituiflorum) 


top-7-loai-lan-hoang-thao-viet-nam-dang-duoc-nhieu-nguoi-san-don

 

Phong lan biểu sinh trong rừng lá rộng trên thân cây ở độ cao khoảng 300-1600m, phát triển trong nhiệt độ mát đến ấm nóng, loài Kèn còn có khả năng chịu lạnh xuống đến 1,2ºC. Chúng cần ánh sáng trung bình, ko ưa nắng trực tiếp.


Thân cây dài 50-80 cm mềm mại rủ xuống, hình trụ,căng tròn, nhẳn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ. Lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào mùa thu.. .Hoa mang sắc tím quyến rũ biến thiên từ nhạt đến sậm,môi loa hình chiếc kèn,vành môi trắng...


Hoàng Thảo Kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn, phát sinh từ thân cây trụi lá cũ.


Cây nở hoa từ cuối mùa đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn.


Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triễn thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.


Các bài viết liên quan: 

Bật mí ý nghĩa màu sắc của Lan Hồ Điệp

Chia sẻ bí quyết chăm sóc lan Vũ Nữ

Bí quyết chăm sóc Quế Lan Hương tại nhà


Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!  

 

Nội dung bài viết