DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại sao gieo hạt mồng tơi không lên ???

Hoài Bùi
Th 2 10/09/2018
Nội dung bài viết

Tại sao gieo hạt mồng tơi không lên ???

 

Gần đây, nhiều khách hàng gọi điện về cho tổ tư vấn kĩ thuật nông nghiệp phố hỏi rằng: “ anh/chị trồng mồng tơi mà cây không lên”. Vì vậy, bài viết này nông nghiệp phố nêu ra một vài lí do thường gặp khi  gieo hạt mồng tơi không lên ?

 

      Có thể mua hạt giống tại: https://nongnghieppho.vn/collections/hat-giong

 

Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.

 

Độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa.

 

Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Tuy nhiên các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm.

 

 

Tại sao gieo hạt mồng tơi không lên

  • Do hạt giống đã quá hạn sử dụng

Nhiều khách hàng mua hạt giống thường không chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, dẫn đến mua phải hạt giống đã quá hạn, hạt giống kém chất lượng, ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm.

 

  • Giữ ẩm không đủ

Mồng tơi rất dễ trồng, bạn có thể gieo hạt thẳng trực tiếp vào đất hoặc ngâm 10h với nước 1 nóng 3 lạnh rồi gieo hạt do hạt mồng tơi có vỏ dày. Khi gieo hạt xuống đất phải giữ đất luôn đủ độ ẩm. Lượng nước quá nhiều thường là sau khi trồng mưa nhiều hoặc bạn quá nhiệt tình tưới nước khiến đất sũng, quá ẩm khiến cho nấm mốc phát triển , ngăn hạt giống thở gây thối hạt. Hoặc bạn tưới quá ít nước khiến hạt khô khó nảy mầm, để lâu hạt tự chẩm và không nên nổi, rất ít trong đó được nảy mầm.

 

  • Gieo hạt giống quá sâu

Với hạt mồng tơi nên gieo hạt sâu ở độ sâu 2-3cm, không nên gieo quá sâu.

 

  • Hạt không thể nảy mầm do tấn công của các loại côn trùng như kiến, gián,..

Khi gieo hạt, bạn nên trộn lẫn với một ít thuốc kiến, gián để phòng trừ hạt bị các con này tha đi.

 

 

Nội dung bài viết