quảng cáo

TẠI SAO CẦN PHẢI PHỤC HỒI CÂY MAI SAU TẾT? | Nông nghiệp phố

Ngày:27/01/2020 lúc 00:26AM

Mai là một loại cây kiểng được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong dịp mỗi dịp tết đến xuân về mai còn là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân Nam Bộ. Sau những ngày khoe sắc rực rỡ, làm rộn ràng không khí mùa xuân, hoa mai bắt đầu tàn, cây dần suy yếu và cần được phục hồi, chăm sóc để có thể tiếp tục khoe sắc cho mùa tết năm sau.


Chi phí để mua một chậu mai đẹp khá cao nhưng chỉ chưng được trong vài ngày tết ngắn ngủi. Để tiết kiệm chi phí, phục hồi, chăm sóc lại cây mai sau tết là một giải pháp hiệu quả cho bài toán kinh tế.


Việc phục hồi, chăm sóc cây mai sau tết cần được tiến hành càng sớm càng tốt.


tai-sao-can-phai-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet


1. Cắt tỉa hoa, cành nhánh


Thời gian phù hợp để tiến hành cắt tỉa mai là khoảng mùng 10 tháng giêng âm lịch, chậm nhất là ngày 20. Cắt bỏ hết hoa và nụ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ và giữ lại cọng đài vì những vị trí này sẽ cho nhiều chồi mới.


tai-sao-can-phai-phuc-hoi-cay-mai-sau-tetKhi cắt bỏ hoa và nụ khiến nhiều người cảm thấy tiệc nuối, nhưng đổi lại sẽ giúp bạn có được một cây mai đâm hoa kết nhụy tuyệt vời trong năm sau.


Cắt bỏ bớt những nhánh quá dài và những chỗ có nhánh quá dày để tạo dáng cho cây được hài hòa. Khi cắt tỉa nên chú ý kỹ giữ lại ở các nhánh cành ít nhất hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi nơi cắt có thể sẽ mọc ra hai chồi mới.


Sau khi cắt tỉa cho cây xong, tiến hành phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng thuốc kích thích sinh trưởng Atonik hoặc Comcat kết hợp với vitamin B1 để phun là hiệu quả nhất. Phun liên tục 2 đến 3 lần mỗi lần cách nhau 5 đến 7 ngày.


2. Thay đất cho cây mai


tai-sao-phải-phuc-hoi-mai-sau-tet


Đất trồng mai nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc của mỗi người mà có rất nhiều tỉ lệ để trộn hỗn hợp đất trồng mai với các loại giá thể như: xơ dừa, trấu sống, đất thịt kết hợp thêm với một lượng 10 – 15% phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân gà...) theo lượng đất tương ứng trong chậu để cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho đất.


Sau khi thay đất cho cây xong nên đặt cây ở nơi bóng mát 1 đến 2 ngày rồi mới mang ra ngoài nắng. Dùng N3M để kích thích ra rễ cho cây, pha theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất sau đó tưới đẫm cho cây vào lúc chiều mát là tốt nhất. Việc sử dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây được sử dụng liên tục 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày.


3. Một số lưu ý khi phục hồi cây mai sau tết


tai-sao-phải-phuc-hoi-mai-sau-tet


- Nếu cây chỉ được cắt tỉa sơ qua, không bị mất sức quá nhiều có thể tiến hành thay đất cho cây ngay sau khi tỉa cành.


- Nếu cây cắt tỉa nhiều, có vết cắt lớn nên sử dụng keo liền da cây (Mỹ Tiến, Tree seal...) giúp vết cắt mau lành và bảo về cây tránh được các tác nhân xâm nhập qua vết cắt gây bệnh cho cây. Sau khoảng 1 tháng mới bắt đầu tiến hành thay đất cho cây.


- Khi vừa thay đất cho mai xong tuyệt đối không bón phân cho cây, vì bộ rễ không thể hấp thụ được dinh dưỡng, thậm chí phân có thể làm hư thối bộ rễ của cây. Việc bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây sẽ được tiến hành thực hiện sau 15 đến 20 ngày kể từ ngày thay chậu.


- Trong thời gian phục hồi cây mai sau tết, cây bắt đầu nảy chồi, ra lá non cùng với thời tiết nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ (bọ lạch) gây hại. Cần tiến hành phun thuốc kết hợp phòng trừ nấm bệnh và bọ trĩ gây hại bằng các loại thuốc trừ nấm như Anvil, Altracol... với thuốc đặc trị bọ trĩ như Radiant, Confidor....định kỳ 7 đến 10 ngày 1 lần cho đến khi lá già.


Bài viết "Tại sao cần phải phục hồi cây mai sau tết" chính là những kinh nghiệm quý báu được sẻ chia từ những chuyên trồng mai rất nhiều năm nên rất đáng tin cậy và có thể áp dụng ngay trên chính cây mai vườn nhà bạn.


Tham khảo thêm các gói Combo phục hồi mai sau tết TẠI ĐÂY


Xem thêm: Hướng dẫn thay đất phục hồi cây mai sau tết


Các bạn có thể liên hệ qua trang web: NONGNGHIEPPHO.VN để được tư vấn miễn phí kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa này nhé. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0913134439 - 0901473486 (Miền Nam) 0963065386 (Miền Bắc)

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status