DANH MỤC SẢN PHẨM

PHÂN DƠI CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

Nông Nghiệp Phố
Th 4 23/10/2019
Nội dung bài viết

PHÂN DƠI CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

 

 

Phân dơi là gì? Thành phần chính của phân dơi là gì?

 

Phân dơi là loại phân hữu cơ tự nhiên, được thu hoạch từ tự nhiên hoặc các nông trại nuôi dơi kinh doanh nói chung. Phân dơi thô mới thu hoạch chứa nhiều tạp chất và có mùi nhẹ, để sử dụng tốt cho hoa kiểng, cây trồng thì cần xử lý ẩm, phơi khô và loại bỏ tạp chất sẽ cho hiệu quả cao hơn.

 Phân dơi là loại phân hữu cơ tự nhiên từ động vật có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi nhiều nhất. Theo những phân tích mẫu phân dơi thì hàm lượng dinh dưỡng khoáng có trong phân dơi như sau:

 

+ Chất hữu cơ: 30% – 65%

+ Humic tổng: 15%

+ Nito: 6%

+ Photpho: 9%

+ Kali: 3%

+ Canxi: 3 -12%

+ Đồng, Kẽm, Sắt, Mangan,..: Mỗi loại trung bình 0.4%- 1.0%

+ Hệ vi sinh vật: trung bình khoảng 45.10^7 CFU/g

 

Từ hàm lượng trên cho thấy, phân dơi chính là phân hữu cơ tự nhiên tốt nhất hiện nay. So với các loại phân động vật khác, phân dơi có hàm lượng NPK rất cao.

 

+ So với phân bò, phân dơi có hàm lượng NPK gấp lên đến 10 lần.

+ So với phân gà, phân dơi có hàm lượng NPK gấp lên đến 05 lần.

+ So với phân heo, phân dơi có hàm lượng NPK gấp lên đến 10 lần.

 

 

Phân dơi có tốt cho hoa hồng và hoa lan không?

 

Câu hỏi được đặt ra là “Phân dơi có tốt cho hoa hồng không?” hay “ Phân dơi có tốt cho hoa lan không?”.

 

Từ thành phần chính của phân dơi nói trên có thể thấy, phân dơi được dùng cho tất cả các loại cây trồng. Nhưng với các loại hoa hồng và hoa lan thì phân dơi phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất.

 

+ Phân dơi dùng cho hoa hồng:  Phân dơi được dùng để bón cho hoa hồng trong tất cả giai đoạn. Tuy nhiên, phân dơi tốt nhất cho hoa hồng là giai đoạn chuẩn bị ra hoagiai đoạn nuôi hoa. Với hàm lượng Photpho cao, ngoài việc kích thích bộ rễ phát triển mạnh, rễ tơ phát triển nhiều hơn thì photpho còn có chức năng kích thích mầm ngủ của hoa, kích thích hoa phát triển mạnh và đều hơn.

 

+ Phân dơi dùng cho hoa lan: Với hoa lan thì phân dơi cũng được dùng chính để kích thích bộ rễ và kích thích ra hoa. Một số kinh nghiệm cho thấy rằng, phong lan khi được bón bằng phần dơi cho lá xanh mượt, rễ to – mập mạp và hoa nở đều, hương thơm hơn so với các loại phân bón khác.

 

   | Tham khảo thêm sản phẩm: PHÂN DƠI HỮU CƠ THUẬN PHÁT

 

 

Ba (03) cách bón phân dơi hiệu quả nhất bạn nên biết?

 

Bây giờ, có phải bạn thắc mắc rằng “ Nên bón phân dơi như thế nào cho hiệu quả?” hay “ Cách bón phân dơi như thế nào?”. Sau đây, mình xin chia sẻ cho bạn 03 cách bón phân dơi để có hiệu quả cao nhất:

 

 Cách 1: Bọc phân dơi trong túi lọc để bón cho cây.

 

Cách bón này hạn chế việc hấp thụ một cách quá nhiều của cây trồng. Khi để phân dơi trong các túi lọc, dinh dưỡng được phóng thích một cách từ từ nên không gây ngộ độc cho cây.

 

Cách làm: Bạn tiến hành bỏ 03 muỗng phân dơi vào túi lọc, bọc chặt miệng túi lọc lại.

 

Ưu điểm: Cách làm này có ưu điểm là tránh gây ngộ độc cây, tiết kiệm phân bón và cung cấp dưỡng một cách hợp lý.

 

 

Cách 2: Ngâm phân dơi trong nước sạch rồi tưới cho cây trồng.

 

Cách làm này là tiến hành ngâm phân dơi trong nước sạch, dinh dưỡng được chiết ra thành dạng dung dịch. Từ đây, bạn chỉ cần lấy dung dịch này bón cho cây một cách hiệu quả.

 

Cách làm: Ngâm phân dơi trong nước ít nhất 12 giờ - 24 giờ, hàm lượng khoảng 1kg phân dơi cho 10 lít nước. Khuấy đều và mạnh để phân dơi hòa tan trong nước một cách tốt nhất.

 

Ưu điểm: Cách này dùng bạn có thể điều chỉnh hàm lượng hoặc pha loãng dung dịch dinh dưỡng trên thích hợp cho từng loại cây và từng giai đoạn, tiết kiệm phân, không gây ngộ độc cho cây.

 

 

Cách 3: Bón trực tiếp với hàm lượng thấp, bón nhiều lần.

 

Như đã đề cập ở phần đầu, phân dơi chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nếu bón quá liều gây ngộ độc cho cây, cháy lá, cháy rễ và làm chết cây. Ở cách thứ 03 này, bạn nên bón phân dơi nhưu sau:

 

Cách làm: Nên bón phân với hàm lượng thấp, nhưng chia ra thành nhiều đợt bón. Bên cạnh đó, với một vài cây trồng bạn nên bón cách gốc cây ít 04 – 05cm để tránh gây bệnh ở cổ rễ hoặc cháy cổ rễ (đặc biệt là với cây hoa hồng hoặc phong lan).

 

Ưu điểm: Cách này cũng hạn chế việc gây ngộc độc cây, tránh các bệnh gây hại nếu bón phân quá liều hoặc gây chết cho cây.

 

 

| Tham khảo thêm CÁCH BÓN PHÂN DƠI CHO PHONG LAN

 

 

 

Xem thêm video tại đây

Nội dung bài viết