quảng cáo

Điểm mặt những loài hoa lan mặt khỉ | Nông nghiệp phố

Ngày:28/08/2019 lúc 13:28PM

Hoa Lan thật đặc biệt vì nó có thể biến hóa thành nhiều kiểu nhiều loài động vật, côn trùng mà nó muốn, có lan vũ nữ thì có thể biến thành một cô vũ công xinh đẹp hoặc có thể là cô phù thủy hiền lành, chúng có thể biến thành những loài chim, loài nhện hay loài bướm. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bài viết điểm danh những loài hoa mặt khỉ để tìm hiểu thêm một loại biến hóa đặc biệt của chúng nữa

1. Lan mặt khỉ Bella


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa buông rủ, dài 20 cm, có 1 hoa. Các lá đài có những đốm màu nâu đỏ, to chừng 5 cm, với những cái đuôi màu nâu đỏ đậm, dài 13 cm. Phiến môi màu trắng, ở phần chân màu vàng, hình quả thận.


Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 2.400 m, ở Colombia, miền tây Cordillera.


Loài tương tự: Dracula nycterina (Reichenbach f.) Luer, cũng ở Colombia nhưng hai đuôi lệch nhau.


2. Lan mặt khỉ chimaera


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Một trong những loài lớn nhất. Vòi hoa dựng đứng hoặc nằm ngang, dài 15-60 cm, có 6 hoa. Hoa gần như phẳng, màu trắng, vàng, xanh lục, đỏ tía hoặc nâu, có những chấm màu đỏ tía hoặc nâu, trên mặt hoa có lông. Lá đài dài 5,5 cm, với cái đuôi đỏ tía đậm, dài 12-25 cm. Phiến môi dạng lòng chảo, ra đến phần đầu thì bẹt, dài 2 cm.


Lan biểu sinh, trong những khu rừng mây che phủ, trên độ cao 1.500-2.200 m, ở Colombia Loài tương tự: Dracula wallisii (Reichenbach f.) Luer, cũng ở Colombia, chỉ khác nhau ở chỗ hình dạng của môi.


3. Lan mặt khỉ Cordobae


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa rủ, có một ít hoa. Hoa phẳng, màu trắng kem có những chấm màu nâu đỏ dọc quanh riềm, bên trong có nhiều lông dài. Lá đài dài 25 mm, với cái đuôi màu nâu đậm, dài 4-7 cm. Phiến môi tròn, lõm lòng chảo, màu trắng.


Lan biểu sinh, trong những khu rừng phủ mây, trên độ cao 800-1.000 m, ở Ecuador.


4. Lan mặt khỉ erythrochaete


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa thường buông rủ, dài 20 cm, có 1-4 hoa. Lá đài tạo thành hình cái cốc (ly) phình to, màu trắng đến vàng xỉn, có những chấm màu nâu hoặc đỏ tía, dài 17 mm, đuôi dài 3-7 cm, màu đỏ đậm. Phiến môi lõm lòng chảo, hình bán cầu.


Lan biểu sinh, trong những khu rừng phủ mây, trên độ cao 1.100-2.000 m, ở Costa Rica, Panama.


5. Lan mặt khỉ gigas

 

diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


- Vòi hoa đứng hoặc nằm ngang, dài 65 cm, có ít hoa. Lá đài màu nâu pha hồng, sáng, hình thành một cái cốc (ly) mở. Lá đài dài 4 cm, đuôi màu nâu đỏ, dài 6 cm. Phiến môi màu hồng, lõm lòng chảo, hình bán cầu với một số phiến mỏng hình tia.


- Lan biểu sinh, đôi khi là địa lan, trong rừng mây phủ, trên độ cao 1.800-2.550 m, ở Colombia, Ecuador.


6. Lan mặt khỉ enaequalis


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Loài tương tự: Dracula carderi (Reichenbach f.) Luer


Vòi hoa rủ, có ít hoa. Lá đài dài 25 mm, hình thành một cái cốc (ly) hình ống miệng rộng, màu trắng hoặc màu kem, với những đốm và vạch màu nâu đỏ tía, đuôi màu vàng có những chấm màu đỏ tía, dài 3 cm. Phiến môi trắng, với những chấm hồng, lõm lòng chảo.


7. Lan mặt khỉ platycrater


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa rủ, dài 50 cm, có ít hoa, hoa bẹt, màu trắng hoặc trắng ngả xanh với những chấm màu đỏ tía. Lá đài hẹp, hình thuôn, dài 4 cm, với cái đuôi ngắn, có chiều dài 1,5-3,5 cm. Phiến môi màu hồng, mặt lồi, không cân xứng.


Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.500-2.000 m, ở Colombia.


8. Lan mặt khỉ robledorum


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa đứng thẳng hoặc nằm ngang, dài 28 cm, có ít hoa. Hoa to mở rộng, mọc từ đốt thân, màu vàng, cam hoặc xanh. Lá đài sau có những đốm màu đỏ tía sau đó chuyển thành vạch ở phần chân của lá đài, lá đài dài 33 mm, đuôi màu nâu đỏ dài 35 mm. Môi trắng ánh hồng. 


Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 2.000-2.200 m, ở Colombia.


9. Lan mặt khỉ sodiroi


diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa dựng đứng, dài 25 cm, với 1-3 hoa, các hoa nở đồng thời, đây là loài Dracula duy nhất có chùm hoa đứng thẳng và có trên 1 hoa nở đồng thời. Hoa chúc xuống, có hình cái chuông, màu cam. Lá đài dài 16 mm, đuôi màu nâu đỏ tía, chỉ xuống phía dưới, dài 15-20 mm.


Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ hoặc là địa lan thì chúng ở ven đường, trên độ cao 1.800-2.430 m, ở Ecuador


10. Lan mặt khỉ velutina

 

diem-mat-nhung-loai-lan-mat-khi


Vòi hoa rủ, vó vài hoa, hoa nhỏ, hình cái cốc (ly), màu trắng ửng hồng, bên trong có lớp lông dầy. Lá đài dài 9 mm, đuôi màu đỏ tía đậm, dài 2-5 cm.


Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.200 m, ở Colombia.


 

THAM KHẢO THÊM

Những bí mật về các loài lan vô giá

Những loài lan mà khi nghe tên đã...rùng mình

Top 5 loài lan trong danh sách đỏ


 Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!    

 

 

 

 

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
banner-footer
DMCA.com Protection Status