DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 03/10/2020
Nội dung bài viết

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài

 

Khi nhắc đến những loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện không gian sống hẳn nhiều người sẽ không thể bỏ qua cây phát tài. Cây không chỉ tô điểm cho ngôi nhà, làm sạch không khí, tươi mát không gian mà còn mang ý nghĩa phong thủy, giúp gia đình bạn luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn và tài lộc. Vậy bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây phát tài chưa, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay nhé.

 

1. Ý nghĩa cây phát tài

 

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài là mang đến may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Đặc biệt, cây phát tài ra hoa mang ý nghĩa là một tín hiệu vui cho gia chủ, dấu hiệu báo trước những niềm vui, may mắn và tiền tài sắp đến.

 

cay-thiet-moc-lan

 

Cây phát tài được xem là đặc biệt hợp với người mệnh Mộc. Ngoài ra, cây mang hành Mộc, đất trồng cây hành Thổ, nước tưới hành Thủy. Nếu trồng trong chậu kiểng màu đỏ thì sẽ mang hành Hỏa, còn trồng trong chậu kính hoặc kim loại thì hành Kim, do đó cây là tổng hòa của Ngũ hành nên người mệnh nào cũng có thể trồng cây phát tài.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn số lượng cành cây phát tài cho phù hợp với ý nghĩa phong thủy mà bạn mong muốn:

 

✽ 2 cành: mọi sự như ý, may mắn trong tình yêu.

 

✽ 3 cành: tượng trưng cho sự hạnh phúc.

 

✽ 5 cành: giúp gia chủ dồi dào sức khỏe.

 

✽ 8 cành: mang lại cho gia chủ và gia đình sự phát tài phát lộc.

 

✽ 9 cành: tượng trung cho hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào, thời vận tốt cho gia chủ.

 

2. Đặc điểm của cây phát tài

 

Cây phát tài còn có tên gọi khác là cây thiết mộc lan hay cây phất dụ. Đây là loại cây thân gỗ, nhiều lá, chồi non sẽ mọc xung quanh những gốc cây khi bị cắt ngang.

 

Lá của cây phát tài có màu nâu sẫm, bóng, dài và mọc xung quanh phần thân cây. Phiến lá có sọc rộng, vàng nhạt hơn, đồng thời phần trung tâm ngả vàng. Chiều cao của cây khi trồng trong tự nhiên có thể đạt đến 6m.

 

cay-thiet-moc-lan

 

Cây phát tài ra hoa vào thời điểm chuyển mùa từ đông sang xuân, lúc tiết trời se lạnh. Hoa của cây phát tài mọc thành chùm, có màu trắng mang theo hương thơm dịu nhẹ, mà thơm nhất khi về đêm. Thế nhưng, có thể chiêm ngưỡng hoa phát tài được hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn nữa.

 

Cây phát tài có mấy loại? Nếu dựa theo màu sắc lá có thể phân thành hai loại: cây phát tài xanh và phát tài sọc. Cây phát tài xanh có lá màu xanh đậm vì thế rất tốt cho mắt. Trong khi đó, cây phát tài sọc là loài cây mà lá của chúng có sọc màu vàng, được nhiều người ưa chuộng.

 

3. Tác dụng của cây phát tài

 

Không chỉ mang lại hương sắc ngào ngạt, cây phát tài còn thanh lọc không khí, cải thiện không gian sống rất tốt. Cây có thể lọc được nhiều độc tố, hấp thụ monoxide de carbone, benzene, toluene, formaldehyde rất hiệu quả, mang đến không gian xanh cùng không khí trong lành, giúp duy trì sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

cay-thiet-moc-lan

 

Là cây ưa bóng râm nên cây phát tài thích hợp làm cây nội thất, cây cảnh văn phòng, thường trưng bày trong phòng họp, phòng làm việc, hành lang, tiền sảnh hay các tòa cao ốc, nhà hàng. Với những cây nhỏ, gốc đẹp có thể được trồng trong chậu hoặc bình thủy tinh làm cây để bàn.

 

4. Cách trồng cây phát tài

 

Chính vì sức sống bền bỉ của mình mà cây phát tài được nhiều người ưa thích và trồng nó ở trong nhà, các văn phòng làm việc, ngoài trời, và cả trồng thủy sinh… Thông thường có 3 cách nhân giống cây phát tài.

 

Trồng bằng gốc là cách trồng dễ dàng, đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn sẽ có một cây phát khỏe mạnh và sống lâu hơn với cây phát tài được trồng bằng gốc, sau khi đã cắt tỉa phần ngọn và thân cây. Với cách này, thời gian phát triển của cây và thời gian chơi cây sẽ lâu hơn.

 

cay-thiet-moc-lan

 

Trồng bằng thân cây cũng là một cách đơn giản, bạn chỉ cần chặt một đoạn của cây phát tài rồi sau đó đem trồng. Tuy nhiên, thời gian phát triển của cây và thời gian chơi cây chỉ kéo dài khoảng 4 - 5 tháng. Nhưng nếu bạn trồng ở nơi rộng rãi, đầy đủ ánh nắng, chăm sóc tốt thì cây sẽ khỏe mạnh và to lớn.

 

Trồng cây phát tài trong nước bạn sẽ có được những chậu phát tài nhỏ xinh, gọn nhẹ có thể đặt trên bàn, thêm một khoảng xanh cho ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, cách trồng này có nhược điểm là cây chỉ sống được 2 - 3 tháng, do cây bị thiếu chất dinh dưỡng.

 

5. Cách chăm sóc cây phát tài

 

Mặc dù cây phát tài có sức sống bền bỉ, dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt, và đặc biệt để trồng được một cây phát tài ra hoa, bạn cần phải chú ý đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

 

a. Đất trồng

 

Để cây phát tài sinh trưởng phát triển tốt thì đất trồng cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất và dinh dưỡng cho cây phát tài bao gồm đất thịt nhẹ, xơ dừa, trấu hunphân trùn quế.

cay-thiet-moc-lan

 

Ngoài ra, để dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng chứa đầy đủ dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn.

b. Ánh sáng

 

Mặc dù cây phát tài có thể sống tốt trong môi trường máy lạnh ở văn phòng với điều kiện ánh sáng đèn huỳnh quang. Nhưng khi trồng trong nhà lâu ngày cần để ra ngoài, hoặc ở cửa sổ cho cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây.

 

c. Chế độ tưới nước

 

Cây phát tài có nhu cầu nước ở mức trung bình, thông thường với những cây phát tài trồng trong nhà bạn chỉ cần tưới nước 1 - 2 lần trong tuần. Tưới nước cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối lúc tiết trời mát mẻ, tưới đều quanh gốc, bạn chỉ nên tưới khi thấy mặt chậu se khô thôi.

 

d. Phân bón

 

Vì là loại cây thân gỗ nên phát tài cần khá nhiều dinh dưỡng, vì vậy việc bổ sung phân bón cho cây là một việc hết sức cần thiết. Sau khi đã trộn phân bón với đất trồng ở giai đoạn ban đầu 2 - 3 tháng, bạn tiến hành bón thúc cho cây. Bạn rải đều trên mặt chậu một lớp phân trùn quế dày khoảng 1 - 2cm, sau đó tưới đều nước cho ngấm phân.

 

e. Phòng trừ sâu bệnh

 

Hầu như không có sâu bệnh xuất hiện trên cây phát tài, thỉnh thoảng chỉ xuất hiện sâu cuốn chiếu tấn công rễ cây, bạn chỉ cần bắt sâu bằng tay thôi, không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Với những cây phát tài đặt trong phòng kín thời gian dài cây có thể bị vàng lá, héo lá do thiếu ánh nắng mặt trời. Bạn có thể di chuyển ra hướng nắng, từ từ di chuyển cây ra nơi nhiều ánh sáng hơn để cây bình phục.

 

f. Cách cắt tỉa cây phát tài

 

Kiểm tra và tỉa bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu lá héo cho chậu cây phát tài. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân, không nên cầm tay tước dễ gây tổn thương cho cây và rất mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

 

6. Cách chăm sóc để cây phát tài ra hoa

 

cay-thiet-moc-lan

 

Khi cây đã phát triển ổn định trong nhà thì bạn đem cây ra phơi nắng cả ngày để ức chế sự phát triển thân và rễ cây, và phải chú ý đừng để nắng táp làm khô lá. Tuyệt đối không được tưới nước cho cây khi đang để cây ngoài nắng.

 

Buổi tối khoảng 18:30 - 19:30, đặt vài viên đá lạnh vào chậu cây, nhưng phải đặt cách gốc 10 – 15cm. Làm liên tục 10 – 12 ngày, sau đó tưới nước lại bình thường như ban đầu. Thời điểm này cây cần nước nên bạn có thể tưới vào ban ngày để cây dễ hấp thụ nước và các khoáng chất.

 

Đây là cách giúp cây phát tài ra hoa. Nếu muốn có hoa phát tài vào ngày Tết Cổ truyền thì bạn lưu ý chăm sóc cây cẩn thận từ Tết Dương Lịch nhé.

 

Xem thêm: 25 loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện không gian sống.

 

Xem thêm: Cây lan ý, ý nghĩa và cách chăm sóc.

 

Đây là cách trồng và chăm sóc cây phát mà Nông nghiệp phố đã áp dụng, nếu bạn thật sự thích thì trồng ngay cho mình một chậu cây phát tài ngay nhé. Chúc bạn thành công.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết