quảng cáo

Cách trồng rau mầm tại nhà lên vùn vụt

Ngày:27/11/2018 lúc 11:34AM

Cách trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng và chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn của gia đình. Cách trồng rau mầm hiện nay cũng khá dễ dàng và được thực hiện trên rất nhiều giá thể trồng rau mầm.


Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng bạn về cách làm rau mầm trên một vài loại giá thể trồng rau mầm để bạn có thể thực hiện tại nhà.


Rau mầm là gì?

Rau mầm là loại rau sinh trưởng từ hạt giống của một số loại hạt như: hạt đậu xanh, cải củ, rau muống,... Rau mầm là loại rau sạch chỉ phát triển đến giai đạn 02 đến 04 lá đã được thu hoạch và sử dụng. Rau mầm chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin, khoáng, amino acid,...


Cách trồng rau mầm trên xơ dừa

Giá thể xơ dừa là loại giá thể được sử dụng để trồng rau mầm nhiều nhất hiện nay. Xơ dừa để trồng rau mầm bạn phải xử lý thật kĩ để loại bỏ lignin và các chất chát khác để tránh bó rễ- làm cây chậm phát triển.


Trong mục này, Chúng tôi hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm trên xơ dừa đã qua xử lý qua cách bước thực hiện như sau:


Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Phương pháp trồng rau mầm này cần chuẩn bị các dụng cụ như:

+ Xơ dừa

+ Hạt giống rau mầm

+ Bình phun sương

+ Vải trùm


Bước 2. Chuẩn bị hạt giống 

Hạt giống bạn nên xử lý trước khi gieo trồng để tăng độ nảy mầm và sự đồng đều của hạt giống lúc nảy mầm. Cách thực hiện xử lý hạt giống như sau:


+ Chuẩn bị nước ấm khoảng 50 độ C ( pha 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh). Tiến hành cho hạt giống vào trong nước ấm và ngâm ít nhất 3h. 


+ Tùy vào độ dày của vỏ hạt cũng như kích thước hạt mà thời gian ngâm ủ có thể khác nhau. Nếu vỏ dầy và hạt to thì thời gian ngâm có thể sẽ dài hơn.


+ Vớt hạt ra và ủ chúng trong khăn ẩm trong 1h để nanh hạt nứt ra hoặc vỏ hạt mềm dần. Tạo khả năng nảy mầm cao hơn cho hạt.


Bước 3. Chuẩn bị giá thể trồng rau mầm

Như đã đề cập ở trên, giá thể xơ dừa trồng rau mầm phải được xử lý kĩ chất lignin. Hiện nay, trên thị trường có bán các loại xơ dừa đã qua xử lý rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí.


Bạn tiến hành mở gói xơ dừa trồng rau mầm ra, Dùng tay kiểm tra độ ẩm của giá thể xơ dừa bằng cách như sau:


+ Dùng tay bóp chặt một lượng giá thể. Nếu nước rỉ thành dòng khỏi tay thì độ ẩm quá cao (trên 80%). Với trường hợp này, bạn nên hông khô giá thể xơ dừa bằng nhiệt hoặc gió.


+ Nếu bóp chặt và thả tay ra lượng giá thể không bị vỡ vụn và nước rỉ từng giọt thì giá thể đã đạt độ ẩm thích hợp. Bạn có thể dùng loại giá thể này để trồng rau mầm ngay là được.


+ Nếu giá thể sau khi bóp chặt mà bị vỡ vụn thì nên bổ sung thêm lượng nước để tăng độ ẩm.


Bước 4. Gieo hạt giống

Tiến hành gieo lượng hạt giống đã chuẩn bị ở bước 3 vào lượng giá thể ở bước 4. Mật độ gieo hạt giống tương đối và không nên quá dày sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rau mầm sau này.


Sau khi tiến hành gieo hạt giống xong, bạn chuyển khay này sang nơi tối (tránh ánh sáng trực tiếp) để hạt nảy mầm và phát triển giai đoạn đầu, lấy vải trùm che lại và phun sương lên vải trùm này. Sau 03 ngày kể từ lúc gieo hạt, bạn chuyển khay trồng sang nơi có ánh sáng nhẹ để cây thực hiện quang hợp và tạo lá xanh mượt.


Bước 5. Chăm sóc và thu hoạch

Rau mầm rất ưa ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa. Bạn nên tưới dạng sương mỗi ngày ít nhất 02 lần để cây phát triển và tránh làm giá thể trồng rau mầm bị khô.


Thông thường, rau mầm được thu hoạch chỉ sau 07 ngày gieo trồng. Khi thu hoạch, bạn tiến hành nhổ gọn và sạch luôn phần gốc. Lưu ý khi trồng rau mầm trên xơ dừa đã qua xử lý

+ Xơ dừa trồng rau mầm phải được xử lý chất chát trước khi sử dụng.


+ Hàm lượng ẩm của giá thể khoảng 65% đến 70% là tốt nhất cho rau mầm ( tránh quá ẩm hoặc quá khô).


+ Hạt giống nên xử lý bằng nước ấm để tăng độ nảy mầm. Nhiệt độ nước không được quá cao sẽ làm hạt không nảy mầm được.


+ Phun nước dạng sương tránh làm ảnh hưởng đến rau mầm. Phun ít nhất 02 lần trong ngày để hạn chế khô trên giá thể.


Cách trồng rau mầm trên giá thể rơm xay

Cũng như xơ dừa trồng rau mầm, Giá thể rơm xay cũng được sử dụng trồng rau mầm rất nhiều hiện nay. Cách trồng rau mầm trên giá thể rơm xay không khác nhiều so với cách trồng rau mầm trên xơ dừa. Cách thực hiện như sau:


Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Phương pháp trồng rau mầm này cần được chuẩn bị dụng cụ như:

+ Khay trồng - rổ tre hoặc nhựa

+ Giá thể rơm xay

+ Hạt giống

+ Bình phun sương

+ Vải trùm


Bước 2. Chuẩn bị hạt giống rau mầm

Hạt giống cũng phải được xử lý trong nước ấm với 02 phần sôi + 03 phần lạnh. Mục đích việc ngâm này để tăng độ nảy mầm và sự đồng đều lúc nảy mầm.

Trong quá trình ngâm hạt giống, bạn nên loại bỏ các hạt nhỏ, sâu bệnh và hạt lép. 


Bước 3. Chuẩn bị giá thể rơm xay 

Rơm xay được bán trên thị trường hiện nay đã được xử lý và cắt ngắn thích hợp cho trồng rau mầm. 


Giá thể rơm xay được đóng dạng khô ráo nên bạn phải bổ sung thêm lượng nước để tăng độ ẩm cho giá thể. Do tính chất đặc biệt trong cấu trúc của rơm xay nên bạn đảo đều và phun sương để tất cả các nơi của giá thể thấm ẩm đều nhất.


Cho vào khay trồng rau và để yên chờ gieo hạt giống vào.


Bước 4. Gieo hạt giống rau mầm

Tiến hành gieo đều hạt giống đã xử lý ở bước 2 cho vào giá thể đã xử lý ẩm ở bước 3. Sau đó, chuyển khayt đã gieo hạt vào trong tối. Dùng vải trùm che lại và phun sương ẩm trên vải trùm tạo độ ẩm cho hạt.


Sau 03 ngày, chuyển khay trồng này sang nơi có ánh sáng tương đối và tránh gió lùa mạnh dễ ảnh hưởng đến độ ẩm của giá thể.

 

Bước 5. Chăm sóc và Thu hoạch rau mầm

Thường xuyên tưới cho rau mầm dạng phun sương để tạo ẩm cho cả rau mầm và giá thể. Tránh hiện tượng khô giá thể vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rau mầm.


Nên thu hoạch sau 7 ngày gieo trồng. Tiến hành thu hoạch và nhổ hoàn toàn rau mầm ra khỏi giá thể, rửa sạch gốc và cắt ngắn bỏ rễ là có thể dùng được.Cách trồng rau mầm bằng nước

Đây là phương pháp tương đối rất dễ thực hiện và rất tiết kiệm chi phí. Khi thực hiện phương pháp này bạn cũng nên lưu ý một vài điều để đảm bảo sự thành công trong cách trồng rau mầm này.

Cách trồng rau mầm bằng nước được thực hiện qua các bước sau:

 

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng rau mầm tại nhà theo phương pháp này, bạn nên chuẩn bị dụng cụ như:

+ Xoong - nồi hoặc khay trồng

+ Nước sạch

+ Phèn chua

+ Hạt giống

+ Bình tưới phun sương


Bước 2. Chuẩn bị hạt giống 

Cũng như các cách làm trên, Bạn nên xử lý hạt giống bằng cách: Hạt giống cũng phải được xử lý trong nước ấm với 02 phần sôi + 03 phần lạnh. Mục đích việc ngâm này để tăng độ nảy mầm và sự đồng đều lúc nảy mầm.


Dùng khăn giấy ăn hoặc khăn ẩm ủ hạt trong 1 giờ để nanh hạt nứt ra dễ nảy mầm.


Bước 3. Xử lý nước trồng rau mầm

Tiến hành dùng 1gram phèn chua cho vào 10 lít nước và khuấy đều chúng. Để yên cho đến khi cặn lắng xuống đáy thùng. Gạt lấy phần nước trong và dùng chúng để trồng rau mầm.


Bước 4. Cách trồng rau mầm bằng nước

Tiến hành xếp thật dày lượng hạt vào đáy xoong nồi. 150gram hạt cho vào xoong có đường kính 20cm (Hạt xếp chồng lên hạt). 


Cho nước đã xử lý vào xoong sao cho nước xấp xấp mặt hạt giống, để trong 30 phút. Dùng tấm chắn hay nắp xoong có đường kính nhỏ hơn đường kính của xoong chứa hạt. 


Tiến hành rút hết lượng nước trong xoong chứa hạt ra và để yên tránh làm xáo động hạt.  Các dụng cụ nên đậy kín và để trong tối trong 3 ngày đầu tiên. 


Sau đó, chuyển khay ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây quang hợp và lá được xanh tươi hơn, phát triển tốt hơn.


Bước 5. Chăm sóc và thu hoạch

Hầu như phương pháp này không tưới ẩm vì chỉ cần một lần cho nước vào và tháo nước ra như bước trên. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thường xuyên vì phương pháp này nếu bạn làm không đúng cách rất dễ sinh dòi trăng li ti.


Rau mầm trồng cách này schj hoàn toàn, bạn có thể rửa sahcj và dùng ngay và không cần xử lý rườm rà như 02 cách trên.Nơi bán giá thể trồng rau mầm tại TPHCM

Shop Nông Nghiệp Phố là cửa hàng cung cấp các sản phẩm khay trồng rau mầm và các loại giá thể trồng rau mầm như: Rơm xay, mụn dừa đã xử lý. Bạn có thể mua hàng qua số 0901473486 hoặc 0913134439.


Shop Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status