DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon

Nông Nghiệp Phố
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon

 

Đậu rồng hay còn được gọi là đỗ khế hay đậu khế là một loại quả ăn sống hay ăn chín đều rất ngon. Sắp đến vụ trồng đậu rồng đỗ khế này rồi đấy. Cùng học cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon nhé!

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque1

 

Đậu rồng dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Người sử dụng không hề phải phun thuốc vì loại rau này ít bệnh. Không cần lo lắng về chất lượng và độ an toàn của quả đậu rồng. Đậu rồng thích hợp gieo trồng vào vụ Xuân từ tháng 2 trở đi và vụ Thu từ tháng 8. Sau hơn 3 tháng trồng là cho thu hoạch quả. Nhiệt độ thích hợp là 18-30 độ C. Trồng đậu rồng có thể làm giàn leo, vừa lấy bóng mát vừa lấy quả ăn.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque2

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque3

 

1. Lựa hạt giống gieo trồng đậu rồng

 

Đậu rồng có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng khi bạn mới trồng lần đầu thì nên lấy hạt từ những quả đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm. Để giàn đậu rồng thật sai quả thì bạn phải gieo trồng những hạt giống chất lượng nhất. Quả đậu rồng già thường có màu tím và dần chuyển sang đen. Đem phơi cho thật khô sau đó tách ra bạn sẽ thấy hạt đậu rồng bên trong.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque4

 

Chọn những hạt sáng bóng, nâu và to tròn để đem gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao. Chuẩn bị gieo hạt bằng đất mùn giàu dinh dưỡng, đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, có độ thông thoáng và thoát nước tốt. Chuẩn bị đất và cho vào những chậu nhỏ đường kính 20-25cm.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque5

 

2. Gieo hạt và chăm sóc đậu rồng

Trước khi gieo hạt, bạn ngâm số hạt giống vào trong nước ấm để ngấm no nước. Sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì mới đem gieo. Gieo 5-6 hạt vào trong chậu, ấn hạt sâu khoảng 1cm là được. Lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm cho chậu. Khoảng 4-5 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque6

 

Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này đậu rồng sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Trong mỗi chậu bạn chọn từ 1-2 cây để giữ lại trồng và nhổ bớt cây còi cọc thiếu sức sống để tránh tranh chất dinh dưỡng của nhau. Khi cây chuẩn bị đạt chiều cao khoảng 20 đến 25cm, bạn bắc giàn chuyển cây ra vườn để đậu rồng leo lên giàn hoặc tường nhà.

 

Bón lót một chút phân chuồng mục vào đất trước khi trồng đậu rồng ra đất. Sau khi trồng nhớ tưới nước để cây mau bén rễ vào đất. Tưới nước hai lần mỗi ngày, buổi sáng và chiều. Chỉ vài ngày là cây sẽ xanh tốt trở lại và xuất hiện tua cuốn bám giàn.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque7

 

Sau khoảng 1 tuần từ khi bám giàn đến giờ cây đậu rồng đã leo ngang chừng nửa giàn. Lúc này bạn nên bón thêm phân cho cây. Phân bón có thể là phân chuồng đã ủ hoặc phân trùn quế hòa vào nước tưới cho cả gốc lẫn lá.

 

Sản phẩm phân trùn quế

 

Cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng. Sau 50 ngày là giàn của bạn đã phủ kín là cành lá của đậu rồng leo cao. Khi bắt đầu thấy cây ra nhiều lá và rậm rạp thì bạn nên tỉa bớt cành để tạo điều khiện thuận lợi cho cây đơm hoa kết trái.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque8

 

3. Ra hoa và đậu quả

 

Hoa của cây đậu rồng được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu trắng hoặc xanh trông rất đẹp mắt. Hoa thường nở vào 9 giờ sáng, hoa thụ phấn bằng gió và ong bướm. Sau 1-2 ngày hoa héo thì quả non sẽ nhú dần ra.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque9

 

Đậu rồng non lớn lên và đạt kích thước trưởng thành từ 10 đến 15cm, màu cũng đậm dần lên. Chỉ khoảng 1 tuần từ khi bạn xuất hiện quả là bạn đã có thể thu hoạch đậu rồng. Khi thu hoạch, đậu rồng cần có kích thước trung bình khoảng 15-20cm.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque10

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque11

 

4. Thành quả

 

Vậy là các bạn đã có một giàn rau sạch – đậu rồng sum suê sai quả cung cấp rau sạch cho gia đình mình rồi đó. Mỗi vụ của đậu rồng cho trái trong khoảng 2 tháng. Với hai vụ đậu rồng mỗi năm, thì bạn sẽ có tới 4 tháng được ăn rau quả vừa sạch vừa ngon do chính tay mình trồng đấy. Đậu rồng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn sống, đậu rồng giòn giòn, hơi hăng một xíu nhưng khi quen rồi sẽ thấy vị ngòn ngọt và bùi bùi. Đậu rồng ăn chín mềm, thơm và khá lạ miệng với người Bắc.

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque12

Đậu rồng xào mề chim ngon miệng

 

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque13

Gỏi đậu rồng

 

Theo lamsao.com

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết