DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách sử dụng giá thể trấu hun | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 26/09/2020
Nội dung bài viết

Cách sử dụng giá thể trấu hun

 

Tự cổ trấu hun đã quá quen thuộc với nhiều gia đình Việt, bởi nó là nguồn nguyên liệu dễ tìm nhưng lại có quá nhiều công dụng. Ứng với mỗi công dụng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Bạn đã biết tất cả 8 cách sử dụng trấu hun chưa? Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay nhé.

 

A. Trấu hun là gì và công dụng thế nào?

 

Trấu hun hay còn gọi là biochar – than sinh học, là sản phẩm từ quá trình đốt vỏ trấu tươi trong điều kiện yếm khí, không lẫn tạp chất và không chứa mầm bệnh gây hại.

 

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng trấu hun như trấu hun còn lẫn trấu tươi, trấu hun xay nhuyễn, trấu hun nguyên cánh… Tuy nhiên, bạn nên chọn trấu hun nguyên cánh bởi trấu hun nguyên cánh sẽ không lẫn trấu sống, còn nguyên vẹn vỏ trấu sau khi hun, không bị vỡ vụn như tro, giữ được đầy đủ dưỡng chất.

 

Bạn mua trấu hun nguyên cánh Sfarm TẠI ĐÂY.

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Công dụng chính của trấu hun vẫn là làm giá thể trồng hoa lan, hoa hồng, cây cảnh, sen đá, rau mầm, cây trồng thủy canh… Bên cạnh đó trấu hun còn được sử dụng để phủ bề mặt giúp giữ ẩm cho cây, hoặc dùng trộn chung phân hữu cơ, cung cấp kali cho cây trồng ở những giai đoạn cần thiết.

 

Tuy nhiên, ở mỗi công dụng mà trấu hun đảm nhận sẽ có từng tỷ lệ trộn, cũng như cách sử dụng khác nhau. Qua tìm hiểu, Nông nghiệp phố biết được 8 cách sử dụng trấu hun hiệu quả cho nhiều loại cây trồng. Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

 

B. Cách xử lý trấu hun trước khi sử dụng

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Sau khi mua trấu hun về, bạn chưa sử dụng ngay mà cần phải rửa mặn cho trấu hun trước. Bạn rửa mặn bằng cách xịt nước nhiều lần.

 

Đầu tiên, bạn đục thủng một vài lỗ nhỏ trên túi hay cắt sơ ở đáy túi. Sau đó bạn dội nước thật nhiều vào túi và đợi nước rút hết, bạn cứ dội nước rồi đợi rút nước như thế khoảng 2 – 3 lần. Ở lần dội nước cuối cùng, bạn pha thêm một ít chế phẩm Trichoderma, Emuniv, Emzeo… để tăng hiệu quả sử dụng của trấu hun.

 

Rửa xong bạn để yên vài ngày cho thật ráo nước, đồng thời các chế phẩm Trichoderma, Emuniv, Emzeo… được phát huy tác dụng cao hơn.

 

C. Cách sử dụng giá thể trấu hun

 

Sau khi rửa mặn xong, lúc trấu hun đã ráo nước bạn có thể tiến hành sử dụng trấu hun rồi đấy.

 

1. Trộn trấu hun vào giá thể trồng hoa lan

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Ngoài các giá thể thông thường như dớn, vỏ thông, than củi… thì trấu hun cũng được rất nhiều người chơi lan trộn cùng các giá thể khác để trồng lan. Trấu hun rất nhẹ, xốp, có tác dụng giữ ấm, điều tiết lượng nước cho cây hấp thụ, rất thích hợp để trồng lan.

 

Với những chậu lan kích cỡ trung bình, bạn bón khoảng 1 - 1.5 dm khối giá thể trấu hun, hoặc bạn cũng có thể chọn những loại giá thể trấu hun nguyên cánh đạt tiêu chuẩn sạch mầm bệnh, không lẫn tạp chất để thay thế hoàn toàn giá thể dớn hay vỏ thông.

 

2. Sử dụng trấu hun làm giá thể trồng hoa hồng

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Trấu hun nguyên cánh sẽ giữ nước, giữ chất dinh dưỡng rất tốt, không như trấu hun xay nhuyễn hay tro sẽ làm bí đất, làm giảm khả năng hút nước và chất dinh dưỡng của cây. Bên cạnh đó, trấu hun khó phân hủy và tồn tại khá lâu trong đất, nhờ những đặc tính tốt này mà người yêu hồng luôn chọn trấu hun để trộn giá thể trồng hồng.

 

Để trộn giá thể trồng hồng, ngoài giá thể xơ dừa, phân trùn quế như thường lệ, nhiều người sẽ trộn thêm vào đó 15% - 25% giá thể trấu hun. Tùy vào các giá thể trộn cùng mà bạn trộn tỷ lệ cho phù hợp nhé.

 

3. Giá thể trồng sen đá từ trấu hun

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Hỗn hợp đất trồng sen đá cần phải tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt và phải thoáng khí. Các loại giá thể thích hợp để trồng sen đá có thể kể đến như trấu hun nguyên cánh, đá perlite, xỉ than,viên đất nung, phân trùn quế…

 

Trấu hun tơi xốp giúp thoáng khí, phân trùn quế nhiều dinh dưỡng và xỉ than có khả năng hút nước cho cây thoát nước tốt. Các nguyên liệu này hòa trộn với nhau tạo nên hỗn hợp đất trồng sen đá tuyệt vời. Ba loại nguyên liệu này được trộn theo tỉ lệ: 50% xỉ than, 25% trấu hun và 25% phân trùn quế.

 

4. Sử dụng trấu hun trộn giá thể trồng cây thủy canh

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Giá thể trồng rau thủy canh lý tưởng cần phải đảm bảo độ pH ở mức trung bình, thoáng khí, đủ dinh dưỡng và có thể tái sử dụng ở các lần tiếp theo. Một số giá thể thủy canh phổ biến như trấu hun, xơ dừa, viên đất nung, mùn cưa, sỏi…

Đất nung AKADAMA Nhật Bản Super Hard

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Để trồng rau thủy canh, bạn trộn xơ dừa và trấu hun theo tỷ lệ 1:1 hoặc 100% giá thể trấu hun giúp đem lại hiệu quả gieo trồng cao. Trộn đều hỗn hợp giá thể trên, sau đó cho giá thể lên rọ thủy canh để trồng cây, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

 

5. Sử dụng giá thể trấu hun để trồng rau mầm, ươm cây con

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Nhờ đặc tính giữ ẩm tốt mà nhiều người ưa chuộng rau mầm có thể chọn trấu hun nguyên cánh để trồng rau mầm, ươm cây con. Bởi ngoài các ưu điểm của trấu hun, thì nó có giá thành khá rẻ cũng như dễ mua, dễ sử dụng.

 

Sau khi xử lý trấu hun xong, bạn lót một lớp vải mùng lên khay trồng rau mầm, trải đều một lớp trấu hun vào đầy khay, sau đó san ra cho bằng phẳng. Tiếp đến, bạn lại trải lên một lớp vải mùng rồi rải hạt giống rau mầm lên. Cuối cùng bạn tưới giữ ẩm rồi chùm kín bằng bọc nylong đen và đặt ở nơi thoáng mát.

 

6. Trộn giá thể trấu hun với phân hữu cơ

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Thành phần dinh dưỡng của trấu hun khá đa dạng như canxi, photpho, magie, silic… cùng các nguyên tố vi lượng. Đặc biệt, trấu hun chứa một lượng kali rất lớn, vì vậy ở giai đoạn kích hoa, nuôi hoa, nuôi trái, ngoài cung cấp một lượng phân hữu cơ, bạn có thể trộn thêm vào giá thể trấu hun.

 

Ngoài cung cấp một lượng lớn kali cho cây trồng, trấu hun nguyên cánh còn giữ nước, giữ lại dinh dưỡng trong phân bón, giúp hạn chế thất thoát dinh dưỡng do bay hơi. Liều lượng giá thể trấu hun trộn vào phân bón hữu cơ sẽ tùy vào loại phân hữu cơ được trộn cùng hay tình trạng của cây mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.

 

7. Phủ bề mặt bằng giá thể trấu hun giúp giữ ẩm cho cây

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Vào mùa nắng nóng, cây rất dễ bị mất nước, để khắc phục tình trạng mất nước của cây cũng như giữ ẩm cho đất, bạn nên phủ lên bề mặt một lớp giá thể trấu hun dày khoảng 1cm. Ngoài khả năng giữ nước, giữ ẩm cho cây, cho đất, giá thể trấu hun còn cung cấp dinh dưỡng cho cây trông.

 

8. Vùi trấu hun vào đất để cải tạo đất

 

cach-su-dung-gia-the-trau-hun

 

Đối với những đất bạc màu, hay đất bị chai do sử dụng phân thuốc hóa học lâu ngày, bạn có thể vùi trấu hun vào đất để cải tạo lại đất. Trấu hun nguyên cánh có tính trung hòa nên rất tốt cho đất, ổn định pH, cung cấp chất dinh dưỡng để hệ vi sinh vật có lợi trong đất được phát triển, giúp cải tạo đất rất tốt.

 

Xem thêm: Công dụng của trấu hun, không phải ai cũng biết.

 

Xem thêm: Trấu hun hay trấu sống tốt hơn?

 

Trên đây là 8 cách sử dụng giá thể trấu hunNông nghiệp phố khuyến khích khách hàng của mình. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết