quảng cáo

Cách phục hồi cây mai sau mùa Tết

Ngày:27/03/2018 lúc 15:19PM

Sau tết, cây mai sẽ bắt đầu tàn và cần sự chăm sóc tích cực giúp mai phục hồi và cho hoa đẹp vào mùa tết năm sau. Nông Nghiệp Phố sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc mai phục hồi sau tết, giúp mùa tết năm sau lại có hoa mai rực rỡ.

Thông thường sẽ có 3 hình thức trồng mai trong dịp tết:

– Cây mai trồng trong chậu chưng trong nhà

– Cây mai trồng trong chậu chưng ngoài sân (ngoài trời)

– Cây mai trồng trong đất

Với các hình thức trồng mai khác nhau ở trên sẽ có cách chăm sóc mai phục hồi khác nhau tùy theo mức độ.

Cây mai trồng trong chậu chưng trong nhà:

Cây mai thường được chưng trong nhà từ 26 – 27 tháng chạp tới khoảng mùng 6 tết, trong khoảng thời gian này mai hoàn toàn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên cây quang hợp rất yếu, lộc mới sinh trưởng kém, lá thường mỏng và có màu xanh nhạt.

Trong thời giàn này với  điều kiện sinh trưởng không tốt và cây mai phải dồn sức để nuôi hoa nên sau tết cây mai kiệt sức rất nhiều nếu các bạn không chăm sóc tốt để  mai phục hồi thì khả năng năm sau mai sẽ không ra hoa hoặc ra hoa rất ít và thưa thớt.

Do dó, sau những ngày chơi tết các bạn nên đem cây mai ra ngoài trời càng sớm càng tốt tuy nhiên nên để trong vị trí râm mát tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cháy lá mai. Các bạn loại bỏ hết hoàn toàn các hoa và nụ còn xót lại để mai tập trung nuôi lại bộ lá.

Cây mai trồng trong chậu chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng trong đất:

Với 2 hình thức trồng mai này thì cây thường sinh trưởng kha bình thường do được cây được trồng ngoài trời tiếp xúc được ánh sáng mặt trời. Các bạn cần loại bỏ hết các hoa và nụ trên cây và không cần đưa cây vào bóng râm.

Các bước chăm sóc và phục hồi cây mai sau tết:

1. Tỉa cành cây:

phuc-hoi-mai-sau-tet

Sau khi loại bỏ toàn bộ hoa và nụ 1 tuần các bạn nên tiến hành tỉa cành, không nên để lâu hơn mà tỉa cành cây sẽ mất rất nhiều sức các bạn nên lưu ý. Các bạn tỉa cành cho thông thoáng ( thông thường cần cắt tỉa 1/3 bộ cành mai).

Sau đó bạn pha 1 muỗng cà phê phân đầu trâu 501 cho 10 lít nước sạch phun trên lá và tưới quanh gốc, nếu cây phục hồi tốt đâm chồi xanh thì không cần phun thêm lần nào nữa, nếu cây phục hồi yếu cần làm lặp lại việc này 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày.

Khi cây đã bắt đầu  phục hồi nên đưa cây ra nắng để thích nghi dần, điều này sẽ giúp mai ra lá và đâm chồi nhanh hơn. Ngoài ra giai đoạn này cây phát triển bộ lá rất mạnh nên dễ bọ sâu bệnh tấn công các bạn nên phun phòng thuốc trừ sâu 10 ngày lần cho đến khi lá cây mai vừa  già để bảo vệ bộ lá cho mai.

2. Vệ sinh cây:

Sau khi tỉa cành mai xong các bạn nên vệ sinh cây mai. Cách đơn giản các bạn có thể áp dụng là dùng voi nước mạnh phun vào cây cho bong tróc hết rong rêu và nấm mốc.

3. Một vài lưu ý khi chăm sóc mai:

Tuyệt đối không bón thêm phân hóa học khi thay đất do gian đoạn này rễ cây thường bị tổn thương nên không thể hấp thụ được dinh dưỡng mặt khác phân bón hóa học có thể làm nóng bộ rễ, làm tổn thương nặng hơn cho rễ. Bạn nên thay bằng các loại phân hữu cơ có tác dụng tốt cho việc phục hồi như Phân trùn quế, Phân bò đã qua xử lý.

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ rất tốt để hồi phục cây mai

Ngoài ra các bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho mai qua việc phun phân bón qua lá.

Một vài kinh nghiệm Nông Nghiệp Phố xin chia sẽ với các bạn, hi vong các bạn sẽ có được các chậu mai – cây mai đẹp, nhiều hoa rực rỡ vào dịp tết năm sau.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status