DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách làm GE thơm đơn giản tại nhà | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 19/09/2020
Nội dung bài viết

Cách làm GE thơm đơn giản tại nhà

 

Hiện nay, GE đã không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người chơi lan. Trong số các loại GE thì GE thơm, hay còn được gọi là GE dứa lại được ưa chuộng hơn cả, bởi lẽ loại GE này chẳng những rất tốt cho lan mà còn có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày, phù hợp với dân thành thị hay nông dân thời thượng.

 

Tuy nhiên để làm GE dứa, GE thơm đúng cách thì không phải ai cũng tỏ tường. Cùng Nông nghiệp phố tham khảo ngay cách làm GE thơm, GE dứa đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé.

 

1. GE thơm là gì ?

 

cach-lam-ge-thom

 

Hiểu một cách đơn giản, GE thơm là phân bón hữu cơ sinh học được làm từ thơm, dứa. Nhờ có tính sát khuẩn vô cùng hiệu quả cùng tính tẩy rửa tốt, đặc biệt đối với dầu mỡ nên GE thơm được sử dụng thay thế chất tẩy rửa, sát khuẩn cho da và cây trồng bị nấm bệnh.

 

2. Công dụng của GE thơm

 

Trong đời sống thường nhật, GE thơm có thể được sử dụng thay thế cho nước rửa chén, nước lau nhà, nước xả vải, khử mùi tanh hôi trong tủ lạnh, xua đuổi côn trùng như kiến, muỗi… nhanh chóng. Ngoài ra, GE thơm còn dùng để ngâm rau, củ, quả diệt sâu, khử dư lượng thuốc BVTV và Nitrat hoặc ngâm thịt, cá để khử mùi tanh. Bã thơm sau thu hoạch GE đem đi xay nhuyễn giúp thông cống, hầm cầu.

 

Song song đó, bạn cũng có thể dùng GE thơm làm nước tắm, nước rửa tay, nước súc miệng sạch khuẩn và an toàn cho da. Tuy nhiên với những làn da nhạy cảm, bạn nên thử xem da có bị dị ứng với GE thơm hay không trước khi sử dụng nhé.

 

cach-lam-ge-thom

 

Còn với những cành lan, nhành hồng mong manh, yếu đuối, GE thơm dùng để sát trùng, xử lý nấm bệnh tiềm ẩn trong giá thể trước khi trồng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, GE thơm còn vừa đóng vai trò là một chất lưu dẫn phân, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, thúc đẩy quá trình sinh trưởng giúp cây khỏe mạnh, lá xanh mướt.

 

cach-lam-ge-thom

 

Ngoài ra, GE thơm còn là một chế phẩm sinh học giúp xua đuổi côn trùng và phòng ngừa sâu bệnh hại trên hoa lan, hoa hồng và cây trồng. Đặc biệt, GE thơm xử lý rất tốt bệnh thối nhũn trên cây trồng.

 

Cuối cùng, trong quá trìnhphân hữu cơ như đạm cá, bã đậu nành, bánh dầu, trùn quế… bạn kết hợp ủ nguyên liệu hữu cơ cùng chế phẩm vi sinh và thêm GE thơm vào sẽ rút ngắn thời gian ủ, làm tăng hiệu quả ủ và chất lượng thành phẩm sau khi ủ.

 

3. Công thức chung của GE thơm

 

Công thức chung của GE thơm là: “1 phần đường + 3 phần thơm + 10 phần nước”. Tùy vào lượng nguyên liệu thơm bạn có mà tăng giảm lượng đường và nước cho phù hợp theo công thức.

 

Để mọi người dễ dàng hình dung mình cần phải chuẩn bị những gì nên Nông nghiệp phố xin phép đưa ra một con số cụ thể, nếu bạn muốn ủ nhiều hơn thì cứ lấy công thức chung mà nhân lên nhé.

4. Cách làm GE thơm để sử dụng trong sinh hoạt

 

a. Giai đoạn chuẩn bị

 

cach-lam-ge-thom

 

✽ Đầu tiên mình chuẩn bị 3kg thơm – dứa hoặc phụ phẩm của nó đã được rửa sạch và cắt nhỏ.

 

✽ 1 lít nước mía.

 

✽ 10 lít nước sạch.

 

✽ Dụng cụ chứa bằng nhựa có nắp đậy kín như can nhựa hay bình nhựa.

 

✽ Cuối cùng là một vị trí ủ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

 

b. Tiến hành ủ GE thơm thôi nào

 

Đầu tiên bạn cho nước sạch và nước mía vào dụng cụ chứa rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho tiếp nguyên liệu thơm – dứa đã chuẩn bị vào và tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kĩ rồi dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để tiện theo dõi.

 

Trong quá trình ủ, nếu thấy sinh khí nhiều quá, vặn nhẹ nắp chai cho khí thoát ra rồi vặn kín lại ủ tiếp.

 

Trong vòng 10 ngày đầu nên thỉnh thoảng mở nắp cho xì khí và đảo đều. Sau đó đậy kín tối thiểu 90 ngày rồi mang ra lọc, khi đó GE đã có thể sử dụng được.

 

c. Cách sử dụng GE thơm trong sinh hoạt thường ngày

 

cach-lam-ge-thom

 

Sử dụng nguyên chất GE thơm làm nước rửa tay.

 

Pha loãng 3-5ml GE thơm/ 350ml nước sạch khi sử dụng làm nước súc miệng.

 

Pha loãng 3-5ml GE thơm/ lít nước sạch khi sử dụng rửa chén, lau nhà, nước xả vải, nước tắm.

 

Pha 5ml GE thơm/ lít nước sạch để ngâm thịt khử mùi tanh hay ngâm rau nhằm tẩy bỏ thuốc tồn đọng.

 

5. Cách làm GE thơm để tưới cho lan

 

a. Giai đoạn chuẩn bị

 

cach-lam-ge-thom

 

❃ Đầu tiên mình chuẩn bị 3kg thơm – dứa hoặc phụ phẩm của nó đã được rửa sạch và cắt nhỏ.

 

❃ 10 lít nước sạch.

 

❃ 1 lít mật rỉ đường.

 

❃ 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gr.

 

❃ Dụng cụ chứa bằng nhựa có nắp đậy kín như can nhựa hay bình nhựa.

 

❃ Cuối cùng là một vị trí ủ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

 

Chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ cung cấp một lượng lớn hệ vi sinh vật có lợi, mật rỉ đường cung cấp dinh dưỡng giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian ủ chỉ còn 15-20 ngày.

 

Bạn mua chế phẩm vi sinh Emzeo TẠI ĐÂY.

 

Bạn mua mật rỉ đường Sfarm TẠI ĐÂY.

 

b. Tiến hành ủ GE thơm để tưới cho lan thôi nào

 

Đầu tiên bạn cho nước và mật rỉ đường vào dụng cụ chứa rồi khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo, bạn cho tiếp nguyên liệu thơm – dứa đã chuẩn bị và chế phẩm vi sinh Emzeo vào và tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kĩ rồi dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để tiện theo dõi.

 

Trong quá trình ủ, nếu thấy sinh khí nhiều quá, vặn nhẹ nắp chai cho khí thoát ra rồi vặn kín lại ủ tiếp. Thời gian ủ chỉ mất khoảng 15 ngày.

 

c. Cách sử dụng GE thơm cho lan

 

cach-lam-ge-thom

 

Để xử lý lan trước khi trồng, pha loãng 2ml GE thơm/ lít nước sạch và ngâm từ 10-15 phút.

 

Nếu xử lý giá thể, pha loãng 5-10ml GE thơm/ lít nước sạch và ngâm trong 1 ngày.

 

Sử dụng GE thơm để tưới lan, pha loãng 3ml GE thơm/ lít nước sạch, tưới xịt 1 lần/ tuần.

 

d. Sử dụng GE thơm để ủ phân hữu cơ

 

Để ủ phân đậu tương, bánh dầu hay đạm cá… sử dụng 1 lít GE thơm và 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo để ủ cho 15kg nguyên liệu.

 

Sau khi đã ủ thành công GE thơm, nếu bạn muốn tiếp tục ủ GE quế thì chỉ cần dùng 1 lít GE thơm thành phẩm và 300g bột quế và tiếp tục ngâm 90 ngày sẽ làm ra GE quế.

 

6. Dấu hiệu nhận biết ủ GE thơm thành công

 

GE đạt yêu cầu sau khi ủ sẽ có mùi thơm nhẹ của thơm, màu nâu sẫm. Có thể có hoặc không có một màng trắng mỏng ở trên mặt.

 

Nếu sau quá trình ủ mà xuất hiện màng đen, sản phẩm không có mùi thơm thì GE đã hư. Xử lý bằng cách cho lượng mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh như ban đầu vào lại bình rồi ủ tiếp.

 

7. Một số lưu ý khi làm GE thơm tại nhà

 

Nên dùng dụng cụ chứa bằng nhựa. Không nên sử dụng dụng cụ chứa bằng thủy tinh hay kim loại vì chúng có tính co giãn thấp, khí sinh ra trong quá trình ủ dễ dẫn đến tình trạng vỡ bình chứa.

 

Bình nhựa ủ GE phải được đậy kín để tránh không khí tràn vào làm hư GE. Vị trí ủ nên là chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để quá trình phân giải yếm khí được diễn ra tốt nhất.

 

⫸ Xem thêm: Công dụng và cách làm GE.

 

Xem thêm: Cách ủ phân đậu tương tại nhà.

 

Xem thêm: Cách làm dịch chuối tại nhà đơn giản và hiệu quả.

 

Đây là cách làm GE thơm đơn giản tại nhàNông nghiệp phố đã áp dụng và thành công. Hy vọng bạn cũng sẽ áp dụng thành công và làm ra được nhiều mẻ GE thơm chất lượng.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết