quảng cáo

CÁCH CHĂM SÓC MAI TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN

Ngày:12/12/2018 lúc 19:40PM

CÁCH CHĂM SÓC MAI TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN


"Thấy Mai Vàng là thấy tết"- Câu nói được ông bà xưa truyền tụng nhau với ngụ ý rằng, hoa mai nở đúng dịp tết sẽ mang đến những điều tốt lành, sự đong đầy và nguyện chúc cho các mong ước năm mới luôn được như ý.

Hoa mai là một loài hoa nở mỗi năm một lần và thời gian nở vào đầu năm- thường là ngày tết âm lịch (tết nguyên đán - tháng giêng). Việc để Hoa mai tự thay lá và nở hoa cũng có thể diễn ra nhưng chúng sẽ không nở rộ và không đẹp khi bạn phương pháp tỉa lá, chăm sóc và tạo hình để có những cây mai đẹp rạng rỡ ngày xuân.

Trong bài viết này, Chúng tôi hướng dẫn các bạn bài viết về "Cách chăm sóc cây mai trước tết nguyên đán"

Các bước thực hiện chăm sóc mai trước tết như sau:

Bước 1: Vặt lá mai cũ

Thời điểm vào mùa đông thường thì những lá mai già sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nếu bạn muốn hoa mai của mình nở đúng dịp tết nguyên đán thì buộc lòng bạn phải tỉa tất cả các lá đang có trên cây mai.

Cách thực hiện như sau: Dùng tay vịn thật chặt cành, một tay vặt từng lá về phía sau với những lá trên thân của cây mai. Bạn phải lặt cả cuống lá ở phần sát với thân cây.

Tuyệt đối không được lặt chồi non vì sẽ làm ảnh hưởng đến cây mai và quá trình ra hoa của cây mai.

Mục đích của việc vặt lá mai này là để tập trung tất cả chất dinh dưỡng của cây để kích thích ra hoa và nuôi dưỡng hoa mai ra đúng dịp tết.

Thời điểm vặt lá mai đúng lúc dựa vào thời tiết:

+ Nếu thời tiết của tháng chạp (tháng 12 âm lịch) là nắng nóng, nhiệt cao và gió mạnh bạn nên vặt lá mai vào tầm ngày 17 đến 19 tháng chạp.

+ Nếu tháng chạp năm nay có mưa nhiều, ẩm cao thì bạn nên lặt lá mai sớm hơn. Tầm từ ngày 10 đế 14 tháng chạp.

+ Riêng với các loại hoa mai trên 05 cánh ( hoa mai có 10 hoặc 12 cánh) thì có chu kì nở hoa lâu hơn. Nên lặt vào ngày 10 đến 12 tháng chạp.

Thời điểm vặt lá mai đúng lúc dựa vào nụ hoa:

Việc bạn tính toán hoa nở dịp tết thì bạn lấy ngày 23 tháng chạp làm chuẩn (ngày đưa ông táo về trời) nếu có hoa cái bung vỏ lụa thì hoa mai sẽ nở vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 tết.


Bước 2: Tưới nước - bón phân

Sau khi tỉa lá, bạn nên tưới nước cho cây mai liền. Mỗi ngàytưới nước một lần để cây mai dần dần được kích thích để ra hoa đúng dịp tết.

Ngoài yếu tố trên, việc làm cho hoa mai nở đúng dịp tết còn một vài yếu tố như:

+ Nếu hoa mai nở chậm, bạn hãy ngưng tưới nước trong 03 ngày (ngắt nước hoàn toàn). Sau đó, tưới ngay nước ấm tầm 45 độ C ngay lập tức sau đó để gây sốc sinh lý cho cây để cây ra hoa.

+ Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phân bón kích thích ra hoa cho cây kiểng - cây mai như: Phân bón lá đầu trâu 701 hoặc phân NPK Minro 15-5-20

Bước 3: Chăm sóc - những lưu ý khi chăm sóc mai trước tết.

Sau khi lặt lá mai, bạn cần nên theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao để có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý. Chẳng hạn, nếu thấy mai nở muộn thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) và tưới vào gốc cây để thúc mai nở đúng dịp Tết.

Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì sẽ khiến hoa mai sẽ nở sớm. Khi đó, bạn cần hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, khi gặp nắng trở lại, bạn cần đem mai ra phơi nắng để hãm mai không nở sớm.


Nếu bạn cần tư vấn cách lặt lá mai kĩ hơn. Hãy liên hệ với bộ phân tư vấn kỹ thuật của Nông Nghiệp Phố qua số 0913134439 - 0901473486.

Shop Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status