DANH MỤC SẢN PHẨM

Các loại rau thơm nên trồng trong nhà

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Sắp đến Tết rồi, cùng bắt tay vào trồng những loại rau thơm để tăng mùi vị chế biến các bữa ăn cho gia đình bạn, mà còn là những vị thuốc Nam quý tốt cho sức khỏe.

Thì là có tính nóng, giúp điều hoà âm dương, tốt cho tiêu hoá và là vị thuốc có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ mới sinh.

Thì là được trồng từ hạt, trước khi trồng cần ngâm hạt trong nước vài tiếng. Loại rau gia vị này ít chịu sâu bệnh, nên được trồng trong đất tơi xốp và giữ ẩm thường xuyên. Thời gian thích hợp nhất để trồng thì là là tháng 9-10.

Với tính ấm, vị cay, tía tô là vị thuốc tuyệt vời để giải cảm, chữa ho và giảm đau.

Tía tô có thể trồng quanh năm bằng hạt hoặc bằng thân. Nếu trồng từ một cành cũ, bỏ hết lá phía dưới và chỉ để lại lá non phía trên, cắt một đoạn 5-7cm rồi ngâm vào bát nước, để ở nơi có nhiều ánh sáng. Khi rễ mọc dài ra, bạn có thể lấy khỏi bát nước và trồng vào đất.

Kinh giới có tính nóng, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa cảm gió

Khi dùng chung với tía tô, hương nhu, kinh giới có thể trị viêm họng, chữa nôn mửa. Kinh giới được trồng bằng hạt hoặc bằng thân, thu hoạch sau khoảng 30 – 45 ngày trồng. không thu hoạch sau khi cây ra hoa.

Rau răm có tính nóng có tác dụng kích thích tiêu hoá, chữa đầy hơi, kém ăn, chữa cảm sốt.

Rau răm rất dễ trồng, dễ sống vì có nhiều rễ, dễ thích nghi với các loại đất. Có thể trồng rau răm bằng cách cắt ngang thân cây giống, lấy từng đoạn cành khoảng 15cm có 5-6 mắt rồi, lấp 2/3 đoạn cành và tưới nhiều nước ấm cho cây ra rễ nhanh.

Rau ngò rí là loại rau thơm rất dể trồng, kích thích tiêu hoá, chống đầy hơi, nhuận tràng, lợi tiểu, có tác dụng kích thích long đờm, chữa sổ mũi, ngạt mũi.

Mùa đông và đầu xuân là thời điểm thích hợp nhất để trồng mùi. Mùi được trồng bằng hạt, trước khi trồng cần nghiền nhẹ cho hai phần hạt tách rời ra cho dễ nảy mầm, ngâm hạt qua đêm trong nước ấm rồi gói trong khăn ẩm trong vài ngày. Khi mầm đã nứt vỏ, bạn có thể gieo vào đất.

Lá húng dùng để trị sổ mũi, đau đầu, đầy bụng, tiêu hoá kém, kinh nguyệt không đều. Lá húng còn có thể để đắp ngoài hoặc nấu nước rửa, trị viêm da, eczema, sâu bọ đốt.

Húng có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng cành vì trên thân có nhiều mầm rễ. Khi trồng bằng cành, bạn cần cắt một đoạn khoảng 10-15cm rồi lấp đất vào 2/3 chiều dài của cành, tưới nước đủ để giữ ẩm cho cành dễ ra rễ, đâm chồi.

Mùi tàu giúp hạ cholesterol, đau bụng, khó tiêu, chữa cảm mạo, chữa đái dầm ở trẻ nhỏ

Là loại rau thơm được trồng bằng hạt, có thể gieo thẳng vào đất, tưới nước cho đất đủ ẩm. Cây dễ sống, ít sâu bệnh nên việc chăm sóc khá đơn giản, có thể trồng nhiều lần trong năm do ít bị ảnh hưởng của thời tiết.

Hành là loại rau thơm phổ biến nhất ở Việt Nam, vị thuốc nam chứa kháng sinh tự nhiên giúp chữa ho, tiêu đờm, chữa sốt, cảm, giúp lợi tiểu, sát trùng

Để trồng tại nhà, cách dễ nhất là trồng từ củ hành đã có. Cắt phần lá xanh phía trên để nấu ăn và giữ lại toàn bộ phần gốc trắng bên dưới rồi trồng trong chậu đất sao cho thân hành lộ ra khoảng 2-3cm.

Chúc các bạn có một góc nhỏ trồng các loại rau thơm trong nhà nhé!

Nông Nghiệp Phố – mỗi người là một khu vườn

Nội dung bài viết