quảng cáo

Bệnh hại phổ biến trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ | Nông nghiệp phố

Ngày:29/08/2020 lúc 11:56AM

Bệnh hại phổ biến trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ


Để chăm sóc tốt nhất cho cây hồng thân yêu, ngoài yếu tố phân bón thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng là vấn đề mà nhiều người yêu hồng quan tâm. Ở bài viết trước, Nông nghiệp phố đã nói về côn trùng, sâu hại chính trên hoa hồng, ở bài viết này Nông nghiệp phố sẽ trình bày bệnh hại phổ biến trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ.


Xem thêm: Côn trùng, sâu hại trên hoa hồng.


1. Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng


Bệnh đốm đen cây hoa hồng rất phổ biến và nghiêm trọng, tỷ lệ cây bệnh có thể lên tới 100%. Bệnh làm cho lá rụng sớm, có khi lá bị rụng hoàn toàn.


Bệnh đốm đen cây hoa hồng do nấm Actionnema rorsae Fr.. Trong điều kiện thuận lợi chỉ 3 - 6 ngày là xuất hiện bệnh. Sau khi bệnh 8 - 32 ngày lá rụng. Nhiệt độ càng cao số lá rụng càng sớm. Quanh năm đều phát sinh bệnh, nặng nhất vào tháng 9 - 11.


Bệnh gây hại trên lá, cuống lá, cành non. Ban đầu xuất hiện các chấm nâu tím rồi lan rộng thành đốm nâu, kích thước 1 - 12 mm, mép lồi lên, lá biến vàng, giữa đốm thành màu trắng xám, trên đó có các chấm đen nhỏ.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Thường xuyên kiểm tra cắt, tỉa cành nhánh, giữ vườn luôn thông thoáng. Tăng cường bón phân hữu cơ, có thể tiến hành thay đất nếu thấy cây phát triển chậm.


Thu gom hết lá rụng dưới đất, lá bệnh mang đi tiêu hủy.


 Cần áp dụng kịp thời phun các loại thuốc ngừa và trị bệnh cho cây khi cây có dấu hiệu bệnh. Các loại thuốc phòng trị bệnh hiệu quả có thể kể đến như Daconil, Aliette, Coc85


2. Bệnh đốm xám


Bệnh đốm xám cây hoa hồng do nấm Cercospora puderi Davis gây ra. Bệnh bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10. Sau khi lá bị bệnh hình thành các đốm tròn đường kính 2 - 6mm, ban đầu màu vàng sau thành màu nâu xám hoặc trắng xám, mép có viền nâu đỏ, khi nhiệt độ cao trên đốm bệnh có các chấm đen.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Thu gom cắt tỉa hết các cành, lá bệnh mang đi tiêu hủy.


Kịp thời sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trị bệnh như Daconil, Antracol, Anvil, Topsin…


3. Bệnh khô lá trên cây hoa hồng


Bệnh khô lá thường xảy ra ở các vườn ươm hoa hồng, làm cho lá khô và rụng.


Bệnh khô lá do nấm bào tử Phyllostica sp.. Bệnh thường phát sinh vào các tháng 6 - 10, nhiệt độ cao bệnh càng nặng. Bệnh thường sinh ra ở mép lá và ngọn lá sau lan rộng dần. Đốm bệnh màu vàng, trên đốm có các chấm đen nhỏ.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Thu gom cắt tỉa hết các cành, lá bệnh mang đi tiêu hủy.


Kịp thời sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trị bệnh như Daconil, Topsin, Antracol


4. Bệnh phấn trắng cây hoa hồng


Bệnh phấn trắng do nấm phấn trắng Oidium sp.. Bệnh thường phát sinh vào cuối mùa đông và ngừng phát triển vào cuối tháng 5. Bệnh nặng nhất vào tháng 3 - 4. Nhiệt độ thích hợp cho bào tử nảy mầm xâm nhập là 17 - 25C, trong điều kiện khô hạn hoặc ẩm ướt đều có thể phát triển.


Bệnh phấn trắng trên hoa hồng phân bố trên lá, cành non, nụ hoa, tỷ lệ cây bệnh 50 - 70%, ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây. Bệnh xâm nhiễm vào lá non, hai mặt phủ đầy bột trắng, lá mất màu, bệnh nặng có thể làm cho lá xoăn lại, khô héo và rụng lá.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Thường xuyên kiểm tra, chú ý chăm sóc quản lý kịp thời cắt tỉa cành nhánh bệnh.


Giữ cho vườn luôn được thông thoáng, tận dụng tối đa được ánh sáng mặt trời.


Khi cây bị bệnh hạn chế tối đa bón phân đạm, tăng cường phân có hàm lượng lân và kali cao.


Kịp thời phun thuốc khi mới chớm bệnh bằng các loại thuốc như Daconil, Anvil, Nativo, Ridomil gold


5. Bệnh rỉ sắt


Bệnh rỉ sắt do nấm Phragmidium rosae - miltiflorae Diet gây ra. Thời tiết ấm áp, mưa nhiều bệnh thường rất nặng. Bệnh rỉ sắt phân bố rộng ở nước ta. Bệnh thường làm cho lá rụng sớm, ảnh hưởng đến sự ra hoa và cảnh quan.


Bệnh gây hại trên cành non, lá, hoa, quả. Ban đầu trên lá xuất hiện các chấm vàng, xung quanh có viền mất màu. Trên đốm có nhiều bột vàng đó là đống bào tử ghỉ, đường kính 0,5 - 1,5mm. Cành non bị bệnh thường phồng lên.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Kết hợp chăm sóc cắt tỉa cành nhánh, bỏ bớt cành bệnh, lá bệnh và lá rụng mang nấm bệnh.


Hạn chế bón phân đạm, tăng cường phân bón P, K, Ca, Mg hợp lý để tăng sức đề kháng cho cây.


Khi phát hiện bệnh cần kịp thời phun các loại thuốc trừ nấm như Anvil, Coc 85, Nativo, Antracol


6. Bệnh khô cành


Bệnh khô cành hoa hồng do nấm Coniothyriun fuckelli Sacc.. Bệnh nặng nhất vào các tháng 6 – 9. Bệnh khô cành hoa hồng thường gây hại cành non, có thể làm cây chết.


Phần lớn nấm xâm nhập qua vết thương. Ban đầu có các đốm đen, giữa có bột trắng, xung quanh mép có viền đỏ, đốm bệnh lồi lên hoặc nứt ra. Bệnh lan rộng dần  xuống dưới rồi thành đốm lớn, trên đốm có các chấm đen. Đó là quả thể nấm.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Kiểm tra thường xuyên, định kỳ cắt tỉa cành nhánh bệnh, gãy mang đi tiêu hủy.


Sau khi cắt tỉa sử dụng các loại thuốc trừ nấm phổ rộng như Daconil, Anvil, Antracol, Coc85, Aliette, Ridomil Gold


7. Bệnh thối hoa


Bệnh thôi hoa hồng gây ra do nấm Botritis cinerea Pers. thuộc lớp bào tử sợi gây ra. Bột mốc xám là cuống và bào tử nấm. Mùa xuân khi trời mưa phùn bệnh càng nặng. Bệnh thối hoa hồng gây ra trên nụ hoa, tràng hoa, lá non, làm cho hoa khô và rụng.


Trên tràng hoa, nụ hoa và lá xuất hiện các đốm nâu rồi lan rộng ra làm cho hoa khô, trên đốm bệnh có bột xanh.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trừ


Thường xuyên kiểm tra vườn, giữ cho vườn thông thoáng, khô ráo.


Khi cây bệnh cần cắt tỉa và tiêu hủy kịp thời để ngăn bệnh lây lan sang những cây khác. Sử dụng các loại thuốc như Anvil, Coc85, Aliette để phòng trừ bệnh kịp thời và hiệu quả.


8. Bệnh thán thư


Bệnh thán thư do tác nhân có tên là Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Triệu chứng thường bắt đầu từ chóp lá, mép lá hoặc ở giữa phiến lá hồng. Vết bệnh ban đầu là những chấm tròn nhỏ, viền nâu, hơi lõm xuống, có màu xanh xám hoặc vàng nâu.


Bệnh thán thư làm cây hồng sức sinh trưởng giảm đáng kể. Trên lá hồng già, tâm vết bệnh thường có màu xám nhạt và thường sẽ bị rách ở phần mô bệnh. Nhiều vết bệnh tập hợp thành những mảng cháy lớn rất dễ nhận thấy trên mặt lá, có thể đạt kích thước đến 2 cm.


Mô bệnh ở giai đoạn sau thường hình thành các chấm đen nhỏ li ti gọi là đĩa đài của nấm gây bệnh. Trong điều kiện ẩm độ cao, vết bệnh phát triển nhanh, nhũn nước và không có viền rõ rệt. Bệnh nặng làm lá chết khô và rụng sớm, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây hồng.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trị


Sử dụng một trong các loại thuốc trị nấm như Coc85, Nativo, Anvil, Daconil kịp thời để phòng trị bệnh được hiệu quả.  


9. Bệnh đen thân hoa hồng


Bệnh đen thân hoa hồng là bệnh rất phổ biết trong điều kiện mùa mưa ẩm độ cao. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng thường là do nấm làm tắc nghẽn mạch dẫn trong thân biểu hiện ban đầu là các vết đốm có màu nâu đỏ ở thân sau đó lan dần làm vết bệnh rộng ra chuyển sang màu đen. Nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời bệnh phát triển gây hại nặng khả năng phục hồi sẽ rất kém.


benh-hai-tren-hoa-hong


Biện pháp phòng trị


Tỉa bớt những cành nhánh đã bệnh nặng.


Sử dụng Aliette pha theo hướng dẫn phun đều cây, sau đó pha một ít thuốc đặc sền sệt rồi quét trực tiếp lên vết bệnh, vết cắt cành. Bệnh nặng 5-7 ngày phun 1 lần. Phun phòng 7-10 ngày 1 lần.


Kết hợp Nano gold Trichoderma sử dụng luân phiên 2 tuần 1 lần để phòng bệnh tốt hơn.


Để cây bệnh phục hồi tốt có thể sử dụng thêm dịch chuối pha chung với Nano gold Trichoderma để phun hoặc tưới.


Xem thêm: Top 5 phân hữu cơ tốt nhất cho hoa hồng.


Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc những đóa hồng của mình. Chúc bạn sẽ có một vườn hồng đẹp như tiên cảnh.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 986

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
banner-footer
DMCA.com Protection Status