DANH MỤC SẢN PHẨM

2 cách tự làm giá đỗ tại nhà từ những vật dụng dễ tìm

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

2 cách tự làm giá đỗ tại nhà từ những vật dụng dễ tìm

Đơn giản và không tốn nhiều thời gian cũng như công sức, những cách làm giá đỗ tại nhà không cần chất kích thích dưới đây sẽ cho gia đình bạn một nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

1. Làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ thì các hộp đựng sữa tươi hay nước trái cây loại 1 lít thường có rất nhiều. Bạn đừng vội vứt chúng đi mà hãy tận dụng để làm giá đỗ, vừa không lãng phí lại vừa có giá đỗ sạch cho cả gia đình ăn.

– Nguyên liệu: vỏ hộp sữa tươi 1-2 lít, hạt đỗ xanh

Cách làm giá đỗ từ hộp sữa tươi rất đơn giản:

Bước 1: Hộp sữa 1-2 lít trước khi dùng làm giá đỗ phải được rửa thật sạch, để khô ráo. Bạn có thể cắt một lỗ đủ to phía trên hộp để cho đỗ vào. Bên dưới hộp cắt 4 lỗ nhỏ quanh 4 mép hộp để thoát nước.

Bước 2: Trước khi ngâm đỗ, hãy cho đỗ vào một chiếc rổ để rửa sạch đỗ, đồng thời vo hạt đỗ mạnh tay một chút như chúng ta vẫn thường vo gạo.

Bước 3: Ngâm đỗ xanh bằng nước ấm 40 độ C trong khoảng 12 tiếng, cứ 6 tiếng thay nước một lần để đỡ bị chua và hỏng hạt đỗ.

Bước 4: Khi thấy hạt đỗ đã nứt bỏ, bạn rửa sạch đỗ một lần nữa, để ráo nước và cho vào hộp đã chuẩn bị từ trước.


Bước 5: Sau đó, ngày 2 lần bạn cho giá đỗ ngậm nước khoảng 5-7 phút, rồi chắt sạch nước trong hộp ra. Chỉ sau 4-5 ngày, khi giá đỗ lớn lên tràn khỏi miệng hộp, bạn dùng kéo cắt dọc một đường theo chiều dài hộp để lấy giá đỗ ra. Vậy là đã có một mẻ giá đỗ ngon, sạch, mát lành, không chất kích thích cho bữa cơm của gia đình.

2. Làm giá đỗ bằng khăn xô

– Nguyên liệu: đỗ xanh, khăn xô sạch, rổ nhựa

Cách làm:

Bước 1: Khâu chuẩn bị ngâm đỗ giống như cách làm giá đỗ bằng hộp sữa.

Bước 2: Lót 1 tấm khăn mỏng đã nhúng nước cho đủ độ ẩm lên đáy rổ nhựa, sau đó rải đều 1 lớp đỗ xanh lên toàn bộ mặt khăn.

Bước 3: Lấy một khăn xô to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Lấy một chiếc đĩa hoặc vật gì đó hơi nặng một chút đặt lên trên sẽ giúp giá lớn nhanh hơn.

Bước 4: Cứ 4 tiếng, bạn lại nhớ xả nước lên khăn một lần rồi để ráo. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa giúp giá lớn lên mỗi ngày. Sau 3-4 ngày, bạn có thể thu hoạch.

Lưu ý để làm giá đỗ tại nhà thành công:

– Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

– Không để gió, ánh sáng chiếu vào hạt đỗ vì như thế giá mọc ra dễ bị đỏ đầu.

– Sau mỗi lần tưới hay cho đỗ ngậm nước, bạn phải chắt sạch nước để giá không bị úng.

– Trung bình với 1- 1,5kg đỗ bạn sẽ có khoảng 10 – 13kg thành phẩm giá đỗ. Như vậy, mỗi lần ủ 100gr đỗ xanh là đủ cho một gia đình 2-3 người ăn.

Theo afamily

Nội dung bài viết